ม.ร.ว.นริศรา-ฮิวโก้-ฮาน่า ร่วมพาชม นิทรรศการจักรพงษ์นิทรรศน์ การแสดงพระประวัติและผลงานของสมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ ณ ตำหนักจิตรลดา พิพิธภัณฑ์ตำรวจ วังปารุสกวัน

ข่าวบันเทิง Tuesday July 25, 2017 16:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ก.ค.-- เริ่มขึ้นแล้วสำหรับนิทรรศการ จักรพงษ์นิทรรศน์ และร้อยปีสยามกับมหาสงครามโลก ครั้งที่ 1 ซึ่งราชสกุลจักรพงษ์ ร่วมกับบริษัท สำนักพิมพ์ริเวอร์บุ๊คส์ จำกัด กระทรวงการต่างประเทศและพิพิธภัณฑ์ตำรวจ โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธานในพิธีเปิดพร้อมทรงทอดพระเนตรนิทรรศการ ซึ่งจัดขึ้น ณ พิพิธภัณฑ์ตำรวจ วังปารุสกวัน งานจัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม ถึง 30 กันยายนนี้ เพื่อฉลองครบรอบ 120 ปีแห่งความสัมพันธ์ไทย-รัสเซีย และครบรอบ 100ปีแห่งการเข้าร่วมสงครามโลก ครั้งที่ 1 โดยนิทรรศการจักรพงษ์นิทรรศน์ เป็นผลจากการจัดทำหนังสือเรื่อง "ถึงลูกชายเล็ก" แสดงเรื่องราวผ่านพระราชหัตถเลขา ลายพระหัตถ์ ระหว่างพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ ระหว่างปี 2439-2453 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พระราชโอรสพระองค์นี้ ทรงศึกษาอยู่ที่อังกฤษ และรัสเซีย มีการจัดแสดงพระประวัติ การศึกษาในประเทศรัสเซีย ชีวิตส่วนพระองค์ พระกรณียกิจเมื่อเสด็จกลับมาทรงรับราชการในกองทัพบกจนกระทั่งทิวงคตในปี 2463 รวมถึงการแสดงเอกสารและสิ่งของหายากต่างๆ ที่แสดงให้เห็นถึงพระประวัติและผลงานของสมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ และนิทรรศการ "ร้อยปีสยามกับสงครามโลกครั้งที่ 1" ซึ่งแสดงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์มหาสงครามโลกครั้งที่ 1 อุบัติขึ้นในทวีปยุโรป ในปี 2457 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ตัดสินพระทัยประกาศสงครามกับเยอรมนี และออสเตรีย-ฮังการี เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2460 ซึ่งครบรอบ 100 ปีในปีนี้ โดยมีสมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถเสนาธิการทหารบกในขณะนั้นเป็นผู้อำนวยการส่งกองกำลังอาสา เมื่อสัมพันธมิตรเป็นฝ่ายชนะ สยามได้ส่งผู้แทนเข้าร่วมประชุม ณ พระราชวังแวร์ซายด้วย ซึ่งเป็นประเทศเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับการยอมรับในเวทีโลกจนถึงปัจจุบัน นิทรรศการทั้งสองจะพาผู้ชมเรียนรู้เรื่องราวสภาพเศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรมที่ผ่านมากว่า ศตวรรษ นอกจากนี้ทางสำนักพิมพ์ริเวอร์บุ๊คส์ยังมีการเปิดตัวหนังสือ "ถึงลูกชายเล็ก" โดยหม่อมราชวงศ์นริศรา จักรพงษ์ที่รวบรวมเรื่องราวพระประวัติของสมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ในช่วงที่ทรงศึกษาอยู่ที่ประเทศรัสเซีย โดยศึกษาค้นคว้าผ่านพระราชหัตถเลขาและลายพระหัตถ์ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงโต้ตอบกับสมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ และหนังสือ "สยามกับสงครามโลกครั้งที่ 1" โดยคุณสเตฟาน เฮลล์ ที่เล่าเรื่องราวการมีส่วนร่วมของสยามกับสงครามโลกครั้งที่ 1 ได้อย่างมีสีสัน นอกจากนี้ทางผู้จัดยังจัดให้มีการเสวนาในหัวข้อที่เกี่ยวข้องในวันเสาร์ที่ 29 กรกฎาคม 2560 อีกด้วย นิทรรศการจักรพงษ์นิทรรศน์และ"ร้อยปีสยามกับสงครามโลกครั้งที่ 1" เริ่มวันที่ 23 กรกฎาคมถึงวันที่ 30 กันยายน 2560เวลาเปิด 10.00น.-16.00น.สำหรับวันปกติ (หยุดทุกวันจันทร์-อังคาร)เสาร์-อาทิตย์10.00 น.-18.00น. เข้าชมฟรี โดยสามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับกิจกรรมทั้งหมดได้ที่ https://www.facebook.com/River-Books-153928917970513/ หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่ 02-2250139 และ 02-2221290