UREKA เฮ! ครม.คลอดมาตรการภาษีพัฒนาอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ หนุนผู้ประกอบการหันมาลงทุนเต็มสูบ ดันงานในมือพุ่ง

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday August 31, 2017 14:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ส.ค.--IR network บมจ.ยูเรกา ดีไซน์ (UREKA) เด้งรับ! ครม.งัดมาตรการภาษีพัฒนาอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ ลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคล 50% เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตและบริการ, ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 300% เพื่อการวิจัย,สนับสนุนการจัดซื้อจัดจ้าง ด้านซีอีโอ "นรากร ราชพลสิทธิ์" มั่นใจช่วยกระตุ้นผู้ประกอบการหันมาลงทุนมากขึ้น สอดคล้องนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ดันงานในมือเพิ่มต่อเนื่อง จากกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบมาตรการพัฒนาอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ อาทิ มาตรการเพื่อกระตุ้นอุปสงค์ผ่านมาตรการ BOI ลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคล 50% เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตและบริการเพื่อขยายให้ครอบคลุมประเภทกิจการที่ใช้เทคโนโลยีไม่สูงมากนัก ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล300% เพื่อการวิจัยหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ สนับสนุนการจัดซื้อจัดจ้างหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติเพื่อบริการประชาชน และสนับสนุนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้กับ SMEs เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต นายนรากร ราชพลสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูเรกา ดีไซน์ จำกัด (มหาชน) (UREKA) เปิดเผยว่า จากประเด็นดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นให้ผู้ประกอบการไทยในอุตสาหกรรมต่างๆตัดสินใจหันมาลงทุนหุ่นยนต์หรือระบบอัตโนมัติมากขึ้น จากแรงจูงใจมาตรการกระตุ้นทางภาษี ซึ่ง UREKA เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบและผลิตเครื่องจักรในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยมีกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับระบบอัตโนมัติก็จะได้รับอานิสงส์ตามไปด้วย ซึ่งคาดว่าจะทำให้บริษัทฯมีงานเข้ามาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้บริษัทฯตั้งเป้าสัดส่วนรายได้จากงานออกแบบระบบอัตโนมัติในการผลิต (ระบบออโตเมชั่น) อยู่ที่ 20% และงานระบบขนส่งลำเลียงแบบอัตโนมัติ (Logistic Automation) อยู่ที่ 3% "เป็นเรื่องที่ดียิ่งที่ครม.อนุมัติมาตรการภาษีหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการที่ลงทุนในการนำหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติมาใช้ในอุตสาหกรรมจะมีผลตอบแทนจากการลงทุน (IRR) เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยลดต้นทุนในการผลิต และยังช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ซึ่งในภาคธุรกิจหลายอุตสาหกรรมยังมีความจำเป็นต้องใช้ระบบอัตโนมัติ เข้ามาเกี่ยวข้อง เพื่อทำให้กระบวนการผลิตเป็นระบบมากยิ่งขึ้น" นายนรากร กล่าว นอกจากนี้ UREKA ยังได้รับประโยชน์ในส่วนของมาตรการที่สนับสนุนอุปทาน ในฐานะที่บริษัทฯเป็นผู้ผลิต โดยกระทรวงการคลังจะยกเว้นอากรนำเข้าชิ้นส่วน และอุปกรณ์ที่นำมาผลิตหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ ซึ่งจะทำให้ต้นทุนในการผลิตของบริษัทฯลดลง