“นิภาวรรณ ทองจินดา” นศ.ครุ มรภ.สงขลา เยาวชนดีเด่น-7 รางวัลการันตี

ข่าวทั่วไป Thursday October 5, 2017 11:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ต.ค.--มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา "อย่าตั้งคำถามว่า มหาวิทยาลัยให้อะไรแก่เราบ้าง แต่จงย้อนถามตัวเองว่า เราต่างหากได้ให้อะไรบ้างกับมหาวิทยาลัย" น.ส.นิภาวรรณ ทองจินดา หรือ "มิวสิค" นักศึกษาชั้นปีที่ 4 โปรแกรมวิชาภาษาอังกฤษ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เจ้าของรางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ สภาสังคมสงเคราะห์ฯ กล่าวถึงวิธีคิดในแบบของเธอ และเล่าถึงที่มาในการได้รับรางวัลในครั้งนี้ว่า เริ่มแรกได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัย เพื่อส่งรายชื่อไปเข้ารับการคัดเลือกต่อในส่วนของ จ.สงขลา ผลปรากฏว่าผ่านการสัมภาษณ์ จึงได้เป็นตัวแทนจังหวัดในการเข้ารับคัดเลือกจากสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และสุดท้ายผ่านการคัดเลือกเป็นเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ รวม 24 คนทั่วประเทศ สิ่งที่ได้รับคือทุนการศึกษา 5,000 บาท โล่เกียรติคุณเกียรติบัตรสำหรับตนและมหาวิทยาลัย พร้อมเข็มเชิดชูเกียรติ นอกเหนือจากรางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ สภาสังคมสงเคราะห์ฯ ที่เพิ่งได้มาสดๆ ร้อนๆ แล้ว ที่ผ่านมา นิภาวรรณ ยังได้รับรางวัลต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ได้แก่ รางวัลนักศึกษาผู้มีความประพฤติดี จากพุทธสมาคมแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์ เยาวชนดีเด่นจากสภาพัฒนาการเมือง รางวัลนักศึกษาผู้มีความประพฤติดี จากสภาคณบดีครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย รางวัลนักศึกษาผู้บำเพ็ญประโยชน์ให้แก่คณะครุศาสตร์ รางวัลนักศึกษาพระราชทาน ปี 2559 และ นักศึกษาทุนมูลนิธิพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ซึ่งเธอรู้สึกภาคภูมิใจกับทุกรางวัล และดีใจที่ได้สร้างเกียรติประวัติให้กับครอบครัวและมหาวิทยาลัย ถือเป็นบันไดอีกขั้นหนึ่งในการก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง นอกจากนั้น เธอยังเชื่อในคุณงามความดีทั้งหลายที่ได้ทำ ความดีไม่มีวันตาย จะวันนี้หรือวันไหนย่อมส่งผลถึงแน่นอน นิภาวรรณ กล่าวถึงเหตุผลที่เลือกเรียนครูว่า เพราะมีใจรักในความเป็นครูมาตั้งแต่ต้น อยากใช้ความสามารถที่มีถ่ายทอด แบ่งปัน และพัฒนาชีวิตผู้อื่น ซึ่งถือเป็นการให้ที่ยิ่งใหญ่ สำหรับเธอแล้วชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยเรื่องเรียนและทำกิจกรรมมีความสำคัญพอๆ กัน แต่จะย้ำกับตนเองเสมอว่าหน้าที่หลักคืออะไร ในเมื่อทำกิจกรรมได้เกรดก็ต้องไม่ตกด้วย การทำกิจกรรมระหว่างเรียนมีประโยชน์หลายอย่าง โดยเฉพาะในเรื่องของทักษะชีวิต ประสบการณ์จริงที่ได้รับบวกการฝึกฝนจะทำให้มีภูมิต้านทานชีวิต เช่นเดียวกับที่เธอเจอมาเกือบทุกสถานการณ์ จนตอนนี้มองปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว "อยากฝากถึงเยาวชนให้หันมองรอบตัวให้มากขึ้น ยังมีอีกหลายอย่างที่น่าเรียนรู้ บางอย่างอยู่ใกล้ตัวเราแท้ๆ แต่เรากลับมองข้าม เรามักพยายามมองหาสิ่งที่ขาด จนพลาดสิ่งที่เรามีอยู่ ยิ่งเป็นเยาวชนรุ่นใหม่ยิ่งต้องใส่ใจให้มาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัฒนธรรม ประเพณี และที่สำคัญยิ่งคือ คุณธรรมจริยธรรม เพราะถ้าเราไม่ทำก็ไม่รู้จะเอาอะไรไปให้เด็กรุ่นหลังได้ดูเป็นแบบอย่าง" เจ้าของรางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ มรภ.สงขลา กล่าว