สี่มุมเมืองต้อนรับอธิบดี สถ. เยี่ยมชมการบริหารจัดการขยะ

ข่าวทั่วไป Tuesday November 7, 2017 15:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 พ.ย.--ดอนเมืองพัฒนา เมื่อวันศุกร์ที่ 3 พฤจิกายน 2560 คุณสุพจน์ เจนประเสริฐ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการกลุ่มงานสนับสนุนตลาด บริษัท ดอนเมืองพัฒนา จำกัด "ตลาดสี่มุมเมือง" พร้อมเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายวัสดุรีไซเคิล ฝ่ายการตลาด ร่วมต้อนรับคุณสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กระทรวงมหาดไทย พร้อมข้าราชการ ผู้บริหารองค์กรการปกครองส่วนท้องถิ่น เทศบาลเมืองคูคต เทศบาลเมืองลำสามแก้ว จังหวัดปทมุธานี โนโอกาสเข้ามาศึกษาดูงานการบริหารจัดการขยะของตลาดสี่มุมเมืองที่มีปริมาณกว่า 200 ตัน/วัน เพื่อนำองค์ความรู้ที่ได้มาประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสมกับหน่วยงานรัฐและสภาพแต่ละท้องที่ จนนำไปสู่การพัฒนาและแก้ปัญหาปริมาณขยะมูลฝอยของประเทศที่เพิ่มสูงขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป ทั้งนี้ คณะการศึกษาดูงานจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นพร้อมผู้ติดตาม ได้รับฟังการบรรยายการบริหารจัดขยะภายในตลาดที่มีประสิทธิภาพแบบครบวงจร (One Stop Service) ตลอดจนเทคนิคการสร้างความมีส่วนร่วมและจิตสำนึกของคนในชุมชนและพื้นที่การค้าให้คัดแยกขยะตั้งแต่ต้นแหล่งพร้อมลงพื้นที่เยี่ยมชมการคัดแยกขยะรีไซเคิลภายในโรงคัดแยกขยะฝ่ายวัสดุรีไซเคิล ซึ่งสามารถบริหารจัดการคัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทาง แบ่งเป็นขยะรีไซเคิลกว่า14 ตัน/วัน ขยะอินทรีย์จากเศษใบผักมาผลิตเป็นอาหารสัตว์กว่า 140 ตัน/วัน และใช้ประโยชน์จากผลไม้ที่ทิ้งแล้วผลิตเป็นน้ำหมักชีวภาพ (EM) ได้กว่า 20 ตัน/วัน ซึ่งการบริหารจัดการขยะดังกล่าวสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มจากขยะที่ไม่มีมูลค่าให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมภายในตลาดและชุมชนรอบข้างได้เป็นอย่างดี