จังหวัดพิษณุโลก เปิดตัว “นวัตกรรมผ้าทอนาโนเทคโนโลยี” งานวิจัยของม.นเรศวร ป้องกันน้ำ มด แมลง พร้อมกลิ่นและลวดลายประจำจังหวัด ผลิตได้ในระดับครัวเรือน ในงานตลาดประชารัฐ ของดีจังหวัดพิษณุโลก

ข่าวทั่วไป Thursday December 14, 2017 16:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ธ.ค.--มหาวิทยาลัยนเรศวร เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2560 เวลา 18.00 น. บริเวณริมน้ำน่าน หน้าโรงแรมวังจันทน์ริเวอร์วิว นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานเปิดงาน "ตลาดประชารัฐ ของดีจังหวัดพิษณุโลก" จัดโดยจังหวัดพิษณุโลก ร่วมกับ บริษัทประชารัฐรักสามัคคีพิษณุโลก (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด และภาคีเครือข่าย สร้างสีสันบรรยากาศแฟนตาซี พิษณุโลกแลนด์ ดินแดนแห่งวัฒนธรรม ตั้งแต่วันที่ 5 - 8 ธันวาคม เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป โดยมีไฮไลท์ การเปิดตัว "นวัตกรรมผ้าทอนาโนเทคโนโลยี ผลงานวิจัยของกองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วศิน ปัญญาวุธตระกูล ผู้อำนวยการกองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวว่า "ผ้าทอนาโนเทคโนโลยีนี้เป็นการต่อยอดจากโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการเพิ่มช่องทางการตลาด OTOP จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นการสร้างสรรค์ผ้าทอ 11 ลวดลายเอกลักษณ์จังหวัดพิษณุโลก จากฝีมือกลุ่มทอผ้าจากทุกอำเภอในจังหวัดพิษณุโลก พัฒนาเป็นโครงการการพัฒนาสินค้าพื้นเมืองในเขตภาคเหนือตอนล่าง ๑ สู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์มูลค่าสูง ประเภทโครงการ Start-Up วัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัย ใช้ประโยชน์ได้จริง สร้างรายได้ให้ผู้ผลิตผ้า และตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค" ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วศิน ปัญญาวุธตระกูล กล่าวต่อว่า "จากแนวคิดดังกล่าว จึงได้ศึกษา วิจัย นำผ้าทอทั้ง 11 ลวดลาย มาผลิตเป็นผ้านาโน มีคุณสมบัติป้องกันน้ำ มด แมลง กลิ่นอับชั้น ทั้งยังมีกลิ่นหอมของดอกไม้ประจำจังหวัด และดอกไม้ประจำท้องถิ่น เช่น ดอกนนทรี ดอกจำปา ดอกแก้ว ซึ่งทนต่อการซักล้างหลายสิบครั้ง โดนทางกองฯ ได้ลงพื้นที่อบรมให้แก่สมาชิกกลุ่มทอผ้าในจังหวัดพิษณุโลกสามารถผลิตผ้านาโนได้ในระดับครัวเรือน ใช้งบประมาณลงทุนเพียงหลักร้อย ทั้งยังมีการแปรรูปเป็นเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ข้าวของเครื่องใช้ได้สารพัดชนิด" ทั้งนี้ในงานตลาดประชารัฐ ของดีจังหวัดพิษณุโลก ทางกองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมได้จัดนิทรรศการผ้าทอนาโนเทคโนโลยี ในรูปแบบห้องรับแขก ห้องนอน และห้องครัว ประกอบด้วย เสื้อผ้า กระเป๋า ผ้าพันคอ โซฟา ปลอกหมอน ผ้าคลุมเตียง โคมไฟ ฉากกั้นห้อง ถุงมือจับของร้อน ที่รองจาน ผ้ากันเปื้อน เป็นต้น ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานเข้าชมและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ ขณะนี้ทางกองฯ ร่วมกับกลุ่มทอผ้าเร่งผลิตสินค้าออกสู่ตลาด พร้อมเตรียมจำหน่ายในรูปแบบออนไลน์ต่อไป นอกจากนิทรรศการผ้าทอนาโนเทคโนโลยีแล้ว ภายในงานตลาดประชารัฐ ของดีจังหวัดพิษณุโลก ยังมีการจำหน่ายอาหารไทย อาหารร่วมสมัย ของใช้ ของที่ระลึกกว่า 50 ร้าน, การแสดงทางวัฒนธรรมในรูปแบบผสมผสาน, เพลิดเพลินกับการถ่ายรูปท่ามกลางบรรยากาศสีสันอัตลักษณ์เมืองพิษณุโลก โดยกำหนดให้มีการจัดงานทุกวันศุกร์ เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป บริเวณริมน้ำน่าน หน้าโรงแรมวังจันทน์ริเวอร์วิว วัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมของดี ของเด่น ในจังหวัดพิษณุโลกให้เป็นที่รู้จัก รวมถึงการเพิ่มช่องทางให้กับผู้ประกอบการร้านค้า กลุ่มแม่ค้า หรือผู้ที่สนใจได้ร่วมออกร้านจัดแสดง สาธิตและจำหน่ายสินค้า เกิดการกระจายรายได้ กระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัด ตลอดจนเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดพิษณุโลก