ทริสเรทติ้งจัดอันดับเครดิตหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันวงเงินไม่เกิน 6,000 ล้านบาท “บ. การบินไทย” ที่ระดับ “A/Stable”

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday February 16, 2018 12:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ก.พ.--ทริสเรทติ้ง ทริสเรทติ้งคงอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันชุดปัจจุบันของ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่ระดับ "A" ในขณะเดียวกัน ทริสเรทติ้งจัดอันดับเครดิตหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันชุดใหม่ในวงเงินไม่เกิน 6,000 ล้านบาทของบริษัทที่ระดับ "A" ด้วยเช่นกัน โดยบริษัทจะนำเงินที่ได้จากการออกหุ้นกู้ชุดใหม่ไปใช้คืนหนี้ที่จะครบกำหนดชำระและใช้เป็นเงินสำรองเพื่อการลงทุน อันดับเครดิตสะท้อนถึงสถานะความเป็นผู้นำของบริษัทในธุรกิจการบินระหว่างประเทศในเส้นทางการบินของประเทศไทยและประโยชน์จากการเป็นสมาชิก Star Alliance ซึ่งเป็นเครือข่ายพันธมิตรสายการบินที่ใหญ่ที่สุด โดยอันดับเครดิตได้รับการปรับเพิ่มขึ้นจากอันดับเครดิตเฉพาะของบริษัทซึ่งสะท้อนถึงการสนับสนุนจากภาครัฐในฐานะที่บริษัทเป็นรัฐวิสาหกิจและสายการบินแห่งชาติ ทั้งนี้ ทริสเรทติ้งเชื่อว่ารัฐบาลจะให้การสนับสนุนที่เข้มแข็งและทันการณ์โดยเฉพาะในกรณีที่บริษัทเผชิญกับปัญหาด้านการเงิน อย่างไรก็ตาม อันดับเครดิตมีข้อจำกัดจากการที่บริษัทมีภาระหนี้และต้นทุนในการดำเนินงานที่สูง อีกทั้งยังมีความอ่อนไหวต่อความเสี่ยงจากเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้และความผันผวนของราคาน้ำมันเชื้อเพลิงด้วย ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2560 บริษัทมีรายได้ 140,034 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 4.7% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยอัตราส่วนกำไรจากการดำเนินงานของบริษัทปรับตัวลดลงเป็น 16.9% จาก 19.8% เนื่องจากต้นทุนเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น 11% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โครงสร้างเงินทุนของบริษัทยังคงอ่อนแอ โดยอัตราส่วนเงินกู้รวมต่อโครงสร้างเงินทุนของบริษัทยังคงอยู่ในระดับสูงที่ 88.8% เนื่องจากการใช้เงินกู้ยืมสำหรับการลงทุนจำนวนมาก นอกจากนี้ ส่วนทุนของบริษัทลดลงอย่างมีนัยสำคัญจากการขาดทุนจำนวนมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา บริษัทมีแผนในการจัดหาเครื่องบินใหม่เพื่อทดแทนเครื่องบินเก่า ดังนั้นคาดว่าอัตราส่วนเงินกู้รวมต่อโครงสร้างเงินทุนของบริษัทจะยังคงอยู่ในระดับปัจจุบันต่อไป แนวโน้มอันดับเครดิต แนวโน้มอันดับเครดิต "Stable" หรือ "คงที่" สะท้อนถึงความคาดหมายว่าผลการดำเนินงานของบริษัทการบินไทยจะปรับดีขึ้นตามแผน ปัจจัยที่อาจทำให้อันดับเครดิตเปลี่ยนแปลง อันดับเครดิตและ/หรือแนวโน้มอันดับเครดิตของบริษัทการบินไทยจะยังไม่มีการปรับเพิ่มขึ้นในระยะสั้น อย่างไรก็ตาม อันดับเครดิตและ/หรือแนวโน้มอันดับเครดิตอาจปรับเพิ่มขึ้นได้หากผลการดำเนินงานของบริษัทปรับตัวดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หรืออัตราส่วนเงินกู้รวมต่อกำไรจากการดำเนินงานก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่ายอยู่ต่ำกว่า 5 เท่าอย่างต่อเนื่อง อันดับเครดิตอาจถูกปรับลดลงหากอัตราการทำกำไรอ่อนแอลงอย่างมีนัยสำคัญ หรือหากทริสเรทติ้งเชื่อว่าระดับการสนับสนุนจากรัฐบาลจะลดลง บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) (THAI) อันดับเครดิตองค์กร: A อันดับเครดิตตราสารหนี้: THAI185A: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน1,555 ล้านบาทไถ่ถอนปี2561 A THAI185B: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน 1,445 ล้านบาทไถ่ถอนปี2561 A THAI185C: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน 5,000 ล้านบาทไถ่ถอนปี2561 A THAI188A: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน1,250 ล้านบาทไถ่ถอนปี2561 A THAI189A: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน1,000 ล้านบาทไถ่ถอนปี2561 A THAI192A: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน1,000 ล้านบาทไถ่ถอนปี2562 A THAI192B: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน1,200 ล้านบาทไถ่ถอนปี2562 A THAI19OA: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน1,500 ล้านบาทไถ่ถอนปี2562 A THAI19DA: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน1,230 ล้านบาทไถ่ถอนปี2562 A THAI19DB: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน500 ล้านบาทไถ่ถอนปี2562 A THAI204A: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน1,500 ล้านบาทไถ่ถอนปี2563 A THAI206A: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน1,000 ล้านบาทไถ่ถอนปี2563 A THAI208A: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน1,250 ล้านบาทไถ่ถอนปี2563 A THAI209A: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน1,500 ล้านบาทไถ่ถอนปี2563 A THAI212A: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน1,000 ล้านบาทไถ่ถอนปี2564 A THAI215A: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน833 ล้านบาทไถ่ถอนปี2564 A THAI215B: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน2,164 ล้านบาทไถ่ถอนปี2564 A THAI21DA: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน1,340 ล้านบาทไถ่ถอนปี2564 A THAI21DB: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน 500 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2564 A THAI222A: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน2,000 ล้านบาทไถ่ถอนปี2565 A THAI224A: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน2,000 ล้านบาทไถ่ถอนปี2565 A THAI226A: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน1,000 ล้านบาทไถ่ถอนปี2565 A THAI229A: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน2,500 ล้านบาทไถ่ถอนปี2565 A THAI22OA: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน1,500 ล้านบาทไถ่ถอนปี2565 A THAI238A: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน 1,500 ล้านบาทไถ่ถอนปี2566 A THAI23DA: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน 1,000 ล้านบาทไถ่ถอนปี2566 A THAI242A: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน 1,000 ล้านบาทไถ่ถอนปี2567 A THAI243A: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน1,500 ล้านบาทไถ่ถอนปี2567 A THAI246A: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน1,000 ล้านบาทไถ่ถอนปี2567 A THAI24DA: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน1,430 ล้านบาทไถ่ถอนปี2567 A THAI254A: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน2,300 ล้านบาทไถ่ถอนปี2568 A THAI259A: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน 3,000 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2568 A THAI26DA: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน 3,000 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2569 A THAI276A: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน 3,000 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2570 A THAI28DA: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน 2,000 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2571 A THAI326A: หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน 2,000 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2575 A หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน ในวงเงินไม่เกิน6,000 ล้านบาท ไถ่ถอนภายใน 15 ปี A แนวโน้มอันดับเครดิต: Stable