ก.ล.ต. เตรียมปรับแบบงบการเงินสำหรับบริษัทหลักทรัพย์และผู้ประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้า

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday March 22, 2018 15:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 มี.ค.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นปรับปรุงหลักเกณฑ์เกี่ยวกับแบบงบการเงินสำหรับบริษัทหลักทรัพย์และผู้ประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้า เพื่อยกระดับความน่าเชื่อถือรายงานทางการเงินให้มีมาตรฐานเทียบเคียงกับสากล ขณะที่ผู้ใช้งบการเงินเองก็มีข้อมูลเพียงพอสำหรับการตัดสินใจ และยังสอดคล้องกับมาตรฐานรายงานทางการเงินโดยสภาวิชาชีพบัญชีที่ปรับปรุงใหม่ ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นปรับปรุงหลักเกณฑ์เกี่ยวกับแบบงบการเงินสำหรับบริษัทหลักทรัพย์และผู้ประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้า เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานการรายงานทางการเงิน ฉบับที่ 9 (TFRS9) ที่อยู่ระหว่างปรับปรุงโดยสภาวิชาชีพบัญชีในพระบรมราชูปถัมภ์ (สภาวิชาชีพบัญชี) ซึ่งจะมีผลใช้บังคับตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นไป การปรับปรุงของสภาวิชาชีพบัญชีจะส่งผลต่อการจัดทำงบการเงิน ทั้งในส่วนของการแสดงรายการทางการเงิน และการเปิดเผยข้อมูลในหมายเหตุประกอบงบการเงินของผู้ประกอบธุรกิจ การเปิดรับฟังความคิดเห็นในครั้งนี้ ก.ล.ต. จะปรับปรุงแบบงบการเงินและเอกสารที่เกี่ยวข้อง อาทิ การปรับปรุงชื่อรายการบัญชี คำอธิบาย และหมายเหตุประกอบงบการเงิน ในงบแสดงฐานะการเงินและงบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จ พร้อมทั้งปรับปรุงการแสดงรายการในงบแสดงการเปลี่ยนแปลงส่วนเจ้าของและงบกระแสเงินสดด้วย โดยแบบงบการเงินใหม่นี้จะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 เป็นต้นไป โดยคาดว่างบการเงินใหม่นี้จะแสดงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งบการเงินและสะท้อนให้เห็นถึงรูปแบบการดำเนินธุรกิจและความเสี่ยงของกิจการได้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการจัดประเภทและการวัดมูลค่าเงินลงทุน และการตั้งค่าเผื่อผลขาดทุนจากการด้อยค่าของสินทรัพย์ทางการเงินให้ครอบคลุมถึงความเสียหายที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย ก.ล.ต. ได้เผยแพร่เอกสารรับฟังความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวไว้ที่เว็บไซต์ ก.ล.ต. http://capital.sec.or.th/webapp/phs/upload/phs1521192769hearing_07_2561.pdf ผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้สนใจสามารถแสดงความคิดเห็นได้ที่เว็บไซต์ หรือโทรสาร 0-2033-9660 หรือทาง e-mail patana@sec.or.th จนถึงวันที่ 17 เมษายน 2561