บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำจันทร์ที่ 9 เมษายน 2561 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday April 9, 2018 09:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 เม.ย.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำยังคงมีความผันผวนขึ้นและลง โดยนายทรัมป์ จะทำการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีนเพิ่ม โดยมีเป้าหมาย 1 แสนล้านเหรียญ ขณะที่จีนพร้อมจะทำการตอบโต้ ขณะเดียวกันจีนก็มีการยื่นเรื่องส่งฟ้อง WTO ทางด้านค่าเงินดอลลาร์ระยะสั้นปรับอ่อนค่าลงโดยเช้านี้อยู่ที่ 89.87 จุด จากระดับ 90.15 จุดในวันศุกร์ ด้านค่าเงินบาทแกว่งตัวตามกันไป และมีการปรับแข็งค่ามาที่ระดับ 32.24 บาท/ดอลลาร์ หลังจากที่ขึ้นไป 32.29 บาท/ดอลลาร์ในคืนวันศุกร์ สำหรับกองทุน SPDR ช่วง 2 วันทำการเข้าซื้อต่อเนื่องรวมสุทธิ 7.96 ตัน ปัจจุบันถือครองทองคำที่ระดับ 859.99 ตัน ทางด้านดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงไปกว่า 570 จุด คิดเป็น -2.34% ที่ระดับ 23,932.76 จุด และดัชนี S&P500 ปิด -2.19% ที่ระดับ 2,604.47 จุด ซึ่งร่วงหลุดต่ำกว่าระดับเส้นค่าเฉลี่ยราย 200 วันมาตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี วันนี้ไม่มีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญใดๆ วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ทองคำระยะสั้นผันผวนตามเนื้อข่าว ขณะที่แนวรับขยับขึ้นมาบริเวณ 1,325 เหรียญ และแนวต้านอยู่ที่ 1,345 เหรียญ โดยคาดว่าราคาทองคำจะแกว่งในกรอบนี้เช่นเดิม จึงแนะนำให้ช้อนซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวบริเวณ 1,325 เหรียญ และมีเป้าหมายเพื่อขายทำกำไรระยะสั้นๆแถวแนวต้าน 1,340 – 1,345 เหรียญ ด้านทองคำไทยจะยังเคลื่อนไหว Sideways จากเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น โดยมีแนวรับ 19,600 บาท/บาททองคำ และแนวต้าน 19,800 บาท/บาททองคำ การลงทุน Gold D เก็งกำไรระยะสั้นในกรอบตามการแกว่งของราคา ในลักษณะลงซื้อขึ้นขาย ซึ่งแนวรับของ Gold-D จะอยู่บริเวณ 1,325 เหรียญ และแนวต้าน 1,345 เหรียญ โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ เก็งกำไรในกรอบ Sideways ระหว่าง 1,325 – 1,345 เหรียญ - นักลงทุนที่ถือ Long Position ลงซื้อขึ้นขายในกรอบระยะสั้น - นักลงทุนที่ถือ Short Position ขายปิดทำกำไรเป็นช่วงๆ เน้นลดสถานะระยะสั้น กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading เริ่มปรับพอร์ตการลงทุนก่อนเข้าสู่วันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ Gold Futures J18 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,680 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,880 บาท Gold Futures M18 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,740 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,940 บาท MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th