มูลนิธิเด็กโสสะฯ เปิดบ้านครั้งแรกเผยชีวิตจริงแม่ลูกสิบ ผู้อุทิศตน ลดต้นตอปัญหาสังคม

ข่าวทั่วไป Tuesday May 8, 2018 16:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 พ.ค.--P-Aha กว่า 47 ปี ที่ทำงานด้วยเป้าหมาย และ ความมุ่งมั่นจะส่งเด็กกำพร้าในสังคมไทยให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่อย่างสมบูรณ์ มูลนิธิเด็กโสสะแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ นำรูปแบบที่เป็นหัวใจหลักของการเลี้ยงดูเด็กกำพร้า จากหมู่บ้านเด็ก SOS ของ ดร.เฮอร์มานน์ กไมเนอร์ (Dr. Hermann Gmeiner) ชาวออสเตรีย ที่ใช้ "ครอบครัวทดแทนถาวร" ด้วยการมีคุณแม่คอยดูแลลูกๆ ระยะยาวจนเด็กเติบโต ซึ่งปัจจุบันมีเด็กๆ โสสะ ประมาณ 700 คน อยู่กับครอบครัวทดแทนถาวร 60 ครอบครัว ใน 5 หมู่บ้านทั่วประเทศ ได้แก่ สมุทรปราการ, สงขลา, หนองคาย, เชียงราย และภูเก็ต เด็กๆที่เข้ามาอยู่ในครอบครัวโสสะจะได้รับการเลี้ยงดูในครอบครัวที่อบอุ่น เต็มเปี่ยมด้วยความรักจากแม่โสสะ และเติบโตขึ้นท่ามกลางสายสัมพันธ์ของพี่น้องในบ้าน และที่สำคัญยังได้รับการศึกษาสูงสุดตามกำลังความสามารถ จนเด็กๆเติบโตสามารถออกไปประกอบอาชีพ สร้างครอบครัวอยู่ร่วมกับคนในสังคมได้อย่างมีความสุข ในช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปี องค์การสหประชาชาติประกาศให้มี วันครอบครัวสากล ขึ้นทั่วโลกเพื่อให้สังคมตระหนักว่า ครอบครัวเป็นที่ที่เหมาะสมที่สุดกับการเติบโตของเด็กๆ ทางมูลนิธิเด็กโสสะแห่งประเทศไทยฯ จึงได้จัดงาน "ครอบครัวคือชีวิต" ขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้ใช้ธีมว่า เด็กทุกคนควรเติบโตด้วยความรัก (no child should grow up alone) แม่อ้อย ลักษณี เลื่อนล่อง หนึ่งในแม่โสสะที่ตัดสินใจเป็นคนแม่ลูกสิบ เมื่อ 13 ปีที่แล้ว พูดถึงการรับมือกับลูกๆ ของเธอว่า "เด็กก็เหมือนดินอ่อนๆ ถ้าปล่อยให้อยู่ลำพัง มันก็จะบิดเบี้ยวไม่เป็นรูปไม่เป็นทรง นำไปใช้งานอะไรไม่ได้ ถ้ามีคนดูแล คอยบอก คอยสอน พวกเขาจะออกมาเป็นรูปเป็นร่างสมบูรณ์ค่ะ วิธีการของแม่เองไม่ใด้เลี้ยงด้วยความรักอย่างเดียว เพราะสิ่งสำคัญคือเลี้ยงด้วยความเข้าใจ ที่บ้านโสสะเราเลี้ยงเด็กๆ หลายวัย เด็กเล็กมีพฤติกรรมของเขา ส่วนเด็กโตนี่ต้องการความมั่นใจ ความเชื่อใจ แล้วก็ความไว้วางใจ คือแม่ก็ต้องรู้ว่า ลูกแต่ละคนมีนิสัยใจคอเป็นอย่างไรกันบ้าง เราก็ต้องใช้วิธีการต่างกันกับลูกแต่ละคน เพื่อให้เขารู้ว่าเขาทำตรงนี้ได้ เขาไปได้ และสิ่งถัดไปก็คือแม่ก็จะอยู่ข้างๆ เขา คอยให้กำลังใจ" "น้องออน" ลูกสาวของแม่อ้อย ลักษณี เลื่อนล่อง พูดคุยถึงคุณแม่ของเธอว่า "แม่อ้อยใจดีค่ะ หน้าแม่จะดูเหมือนดุ แต่จริงๆ แล้วไม่ดุ หนูรักแม่มาก เพราะเค้ารับเลี้ยงหนูมาตั้งแต่ 2-3 ขวบแล้วก็ดูแล ใส่ใจทุกอย่าง เวลาหนูไม่สบายเค้าของคอยเช็ดตัว มีอยู่ครั้งนึง หนูไม่สบายหนัก เพราะไปกระโดดหนังยางที่โรงเรียน แขนหัก พอแม่รู้แม่เค้าทุรนทุรายมากรีบพาหนูไปที่โรงพยาบาล ก็รู้ว่าแม่เค้ารักเรา เค้าใส่ใจทุกอย่าง เวลาหนูทำการบ้าน หนูอยู่ม.ต้นการบ้านก็จะเยอะ ทำจนดึกก็ยังไม่เสร็จ แม่เค้าจะมานั่งเป็นเพื่อน แม่อ้อยจะอยู่กับลูกทุกที่" แม่กรองทิพย์ อักษรสว่าง คุณแม่โสสะที่ทำงานในหน้าที่แม่มากว่า 23 ปี วันนี้เธอพูดให้ฟังถึงการเลี้ยงลูกโสสะของเธอ " แม่คิดว่าความเป็นแม่ เป็นเรื่องสนุก ตรงที่ต้องคอยลุ้นลูกตลอด ในทุกช่วงชีวิต ตั้งแต่เด็ก วัยเรียน วัยทำงาน เป็นห่วงตลอดว่าลูกจะเป็นยังไง ความเป็นแม่มันมากกว่าคำว่ารักนะ มันทั้งผูกพัน ทั้งเป็นห่วง เคยมีที่ลูกเข้ามาบ้านครั้งแรก แวบนึงเรามองลูกแล้วก็สงสาร แต่ก็นึกขึ้นได้ว่าเรานี่งัยแม่ เรานี่งัยที่จะทำทุกอย่างให้พวกเขาไม่น่าสงสารอีกแล้ว ถึงจะไม่มีใครก็ยังมีแม่ เด็กๆ กว่าจะโตเป็นผู้ใหญ่นั้นไม่ใช่แค่อาหาร บ้าน หรือวัตถุสิ่งของ แต่มันต้องมีความรัก ความผูกพัน ที่เชื่อมโยงของคนในครอบครัว สิ่งเหล่านี้อาจมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่สัมผัสได้ด้วยความรู้สึกสิ่งที่แม่ให้ได้คือ การดูแล ห่วงใย ลูกๆ โสสะก็เติบโตด้วยสิ่งนี้ และสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของพวกเขา คือการศึกษา แม่จะพูดเสมอว่าขอให้ทุ่มเทกับการเรียนให้เต็มที่ กำพร้าไม่ใช่ปัญหาถ้าหนูอยากประสบความสำเร็จในชีวิต" ลูกชายที่ติดแม่มากๆ "น้องเด่น" เขาเข้ามาในหมู่บ้านโสสะ 8 ปีแล้ว เด่นเข้ามาในบ้านโสสะ พร้อมพี่สาวและเข้ามาอยู่ในครอบครัวของแม่กรองทิพย์ เมื่อก่อนด่นจะมีพี่เป็นทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต แต่วันนี้ชีวิตเขามีแม่เพิ่มขึ้นมาอีกคน "ผมรักแม่เหมือนแม่แท้ๆ ของผมละครับ เมื่อก่อนผมเข้ามากับพี่สาว อยู่ในบ้านก็จะสนิทกันสองคน เวลากินข้าวพี่ก็จะตักเอาไว้ให้ จนแม่บอกว่า ของกินเราพอ มานั่งกินด้วยกัน ก็เริ่มเข้าใจแล้วแม่ก็คอยดูแลผมกับพี่สาวด้วยครับ ผมก็พยายามทำทุกอย่างให้แม่สบายหน่อย มีหน้าที่จัดห้องแล้วก็กวาดบ้าน เวลาแม่ออกไปซื้อของแม่จะกลับมาเย็นๆ ก็จะทำบ้านให้สะอาด พวกเราอยากให้แม่แปลกใจก็ช่วยกันทำความสะอาดบ้านให้แม่ เก็บใบไม้ เก็บใบไม้เป็นงานหนักสุด(หัวเราะ) เพราะใบไม้บ้านผมเยอะมาก ต้องเก็บกันทั้งวัน" ในงานครอบครัวคือชีวิต คุณหญิงโรส บริบาลบุรีภัณฑ์ ประธานกรรมการที่ปรึกษาและ พล.ต.ต. นรวัฒน์ เจริญรัชต์ภาคย์ ประธานกรรมการอำนวยการ เป็นประธานการจัดงาน ร่วมกับ นายธนา เตรัตนชัย เลขาธิการและกรรมการอำนวยการ ของมูลนิธิเด็กโสสะฯ พร้อมแขกคนสำคัญของงาน อาทิ รัญชา บริบาลบุรีภัณฑ์, รมณีย์ เธียรประสิทธิ์, ดวงใจ ตั้งสง่า นำสื่อมวลชนและแขกของมูลนิธิเด็กโสสะฯ เข้าชมภายในบ้านโสสะ บางปู สมุทรปราการ พบกับแม่โสสะฯ และลูกๆ ของพวกเธอ ดูวิถีชีวิตของการเป็นคุณแม่ลูกสิบที่ทำงานอุทิศชีวิตตัวเองมาทำหน้าที่ในการเลี้ยงดูลูกกว่า 10 คนในบ้านโสสะของเธอ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้เด็กๆในกลุ่มเสี่ยง ทุกคนเติบโตด้วยขึ้นความรัก หรือติดตามข้อมูลข่าวสารของมูลนิธิเด็กโสสะฯ ได้ที่ www.facebook.com/SOSthailand หรือ www.sosthailand.org หรือ โทร 02-380-1177