ข่าวอินโฟเควสท์
01:14 สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองร่วงลงในเดือนเม.ย. หลังดีดตัวขึ้นติดต่อกัน 2 เดือน   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขา…
00:54 ประธานเฟดแอตแลนตาเตือน"ทรัมป์"ยกเลิกซัมมิต สร้างความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจ   นายราฟาเอล บอสติค ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา กล่าวว่า ควา…
00:34 สภาคองเกรสสหรัฐให้การสนับสนุน"ทรัมป์"ยกเลิกซัมมิต"คิมจองอึน"   สมาชิกสภาคองเกรสสหรัฐต่างแสดงท่าทีสนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งได้ประก…
00:21 สิงคโปร์แสดงความเสียใจหลังประชุมซัมมิต"ทรัมป์"-"คิม"ล่ม   กระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อการยกเลิกการประชุมสุดยอดระหว…
00:13 ผู้นำเกาหลีใต้แสดงความเสียใจหลัง"ทรัมป์"ยกเลิกประชุมซัมมิตเดือนหน้า   นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แสดงความเสียใจต่อการยกเลิกการประชุมสุ…

ทริสเรทติ้งจัดอันดับเครดิตหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันวงเงินไม่เกิน 6,500 ล้านบาท “บ. ซีเค พาวเวอร์” ที่ระดับ “A-/Stable”

ข่าวหุ้น-การเงิน ThaiPR.net -- พฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 11:55:42 น.
กรุงเทพฯ--17 พ.ค.--ทริสเรทติ้ง

ทริสเรทติ้งคงอันดับเครดิตองค์กรของ บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) ที่ระดับ "A" ในขณะเดียวกัน ทริสเรทติ้งจัดอันดับเครดิตหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน ในวงเงินไม่เกิน 6,500 ล้านบาท ที่ระดับ "A-" โดยหุ้นกู้ดังกล่าวมีอันดับเครดิตต่ำกว่าอันดับเครดิตองค์กรของบริษัทอยู่ 1 ระดับ เนื่องจากมีลักษณะการด้อยสิทธิทางโครงสร้าง (Structural Subordination) เมื่อเทียบกับเงินกู้ปัจจุบันของบริษัทย่อย สำหรับเงินที่ได้จากการออกหุ้นกู้ในครั้งนี้บริษัทจะนำไปลงทุนและชำระคืนเงินกู้ของบริษัท

อันดับเครดิตดังกล่าวสะท้อนถึงประวัติผลงานของบริษัทในการพัฒนาและดำเนินงานโรงไฟฟ้าพลังน้ำขนาดใหญ่ รวมถึงโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วม (Cogeneration) ตลอดจนกระแสเงินสดรับที่คาดการณ์ได้จากการมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (Power Purchase Agreement -- PPA) กับผู้ซื้อที่มีความน่าเชื่อถือสูง และเทคโนโลยีซึ่งผ่านการพิสูจน์แล้วที่ใช้ในโรงไฟฟ้าพลังน้ำของบริษัท อย่างไรก็ตามอันดับเครดิตดังกล่าวมีข้อจำกัดจากความไม่แน่นอนของปริมาณน้ำและความเสี่ยงระดับประเทศของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) (ได้รับอันดับเครดิต "BBB+/Negative" จากทริสเรทติ้ง)

ในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2561 บริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้น 34.5% (เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน) เป็น 1,821 ล้านบาท รายได้ที่เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่มาจากการดำเนินงานของโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมระยะที่ 2 (โรงไฟฟ้าบางปะอินโคเจนเนอเรชั่น 2) ซึ่งเริ่มดำเนินงานในเดือนมิถุนายน 2560 อย่างไรก็ตาม การที่โรงไฟฟ้าน้ำงึม 2 จำหน่ายไฟฟ้าลดลง 9.4% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนส่งผลให้อัตรากำไรจากการดำเนินงาน (กำไรจากการดำเนินงานก่อนค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่ายต่อรายได้) ลดลงเหลือ 45.2% แต่คาดว่าการจำหน่ายไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าน้ำงึม 2 จะปรับตัวดีขึ้นในไตรมาสที่ 3 ของปี โดยปกติปริมาณน้ำที่ไหลเข้าอ่างเก็บน้ำในไตรมาสแรกจะคิดเป็นประมาณ 6% ของปริมาณน้ำทั้งปี ในขณะที่ไตรมาสที่ 3 ของปีจะมีปริมาณน้ำคิดเป็น 60%-65% ของปริมาณน้ำทั้งหมด

ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2561 บริษัทมีเงินกู้รวม 27,934 ล้านบาทและมีอัตราส่วนเงินกู้รวมต่อโครงสร้างเงินทุนอยู่ที่ 47.6%

แนวโน้มอันดับเครดิต

แนวโน้มอันดับเครดิต "Stable" หรือ "คงที่" สะท้อนถึงการคาดการณ์ของทริสเรทติ้งว่าโรงไฟฟ้าของบริษัทจะสามารถดำเนินงานได้ตามเป้าหมายและบริษัทยังคงได้รับกระแสเงินสดที่แน่นอนจากการลงทุน นอกจากนี้ ทริสเรทติ้งยังคาดว่าโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรีจะสามารถเริ่มดำเนินงานได้ตามแผนและให้ผลตอบแทนได้ตามคาด

ปัจจัยที่อาจทำให้อันดับเครดิตเปลี่ยนแปลง

โอกาสที่บริษัทจะได้รับการปรับอันดับเครดิตเพิ่มขึ้นในระยะ 12-18 เดือนข้างหน้านั้นมีค่อนข้างจำกัด ในขณะที่ปัจจัยที่อาจมีผลต่อการลดอันดับเครดิตอาจเกิดจากผลการดำเนินงานโรงไฟฟ้าของบริษัทที่ด้อยกว่าที่ประมาณการไว้ซึ่งจะกระทบกระแสเงินสดของบริษัท หรือโครงการไซยะบุรีเริ่มดำเนินงานล่าช้าไปจากแผนหรือมีผลการดำเนินงานไม่เป็นไปตามที่คาด นอกจากนี้ การลงุทนขนาดใหญ่โดยใช้เงินกู้เป็นหลักซึ่งส่งผลให้สถานะการเงินของบริษัทอ่อนแอลงก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่อาจมีผลต่อการปรับลดอันดับเครดิตลงด้วยเช่นกัน

บริษัท ซีเค พาวเวอร์ (มหาชน) (CKP)

อันดับเครดิตองค์กร:                                                    A

อันดับเครดิตตราสารหนี้:

หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน ในวงเงินไม่เกิน 6,500 ล้านบาท ไถ่ถอนภายใน 10 ปี  A-

แนวโน้มอันดับเครดิต:                                                   Stable

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง