ข่าวทั่วไป Tuesday May 22, 2018 15:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 พ.ค.-- กรมท่าอากาศยาน เดินหน้าโครงการพัฒนาบุคลากรด้านคุณภาพการให้บริการตามภาพลักษณ์ใหม่กรมท่าอากาศยาน สำหรับบุคลากรของกรมท่าอากาศยานทุกระดับ จำนวน ๒๕ ท่าอากาศยานทั่วประเทศ เพื่อให้บริการประชาชนด้วยความยิ้มแย้มยินดีเปรียบเสมือนท่าอากาศยานคือบ้านของทุกคน พร้อมมุ่งสู่สมาร์ทแอร์พอร์ตเต็มรูปแบบ นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) กล่าวว่า ขณะนี้กรมท่าอากาศยานได้เดินหน้าโครงการพัฒนาบุคลากรด้านคุณภาพการให้บริการตามภาพลักษณ์ใหม่กรมท่าอากาศยาน สำหรับบุคลากรทุกระดับ เพื่อให้สามารถให้บริการกับผู้รับบริการภายใต้แนวคิด "ยิ้มแย้มยินดี สุขขีที่บ้านเรา" ในทุกท่าอากาศยาน เพื่อให้บุคลากรของกรมท่าอากาศยานตั้งแต่ระดับบริหารลงไปจนถึงระดับปฏิบัติการมีศักยภาพทั้งด้านแนวคิด ทัศนคติ และการทำงานโดยเฉพาะการให้บริการ โดยได้เริ่มต้นดำเนินโครงการไปแล้วตั้งแต่เดือนเมษายนจนถึงปัจจุบัน และคาดว่าจะดำเนินโครงการฯ ครบทุกท่าอากาศยานแล้วเสร็จภายในเดือนกรกฎาคมปีนี้ "กรมท่าอากาศยาน ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาบุคลากรด้านคุณภาพการให้บริการ ปีนี้กรมท่าอากาศยานจึงได้เร่งเดินหน้าโครงการพัฒนาคุณภาพบุคลากรทุกระดับให้ครบทุกท่าอากาศยานเพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่ของกรมท่าอากาศยานให้ครบทุกมิติ หลังจากปีที่ผ่านมากรมท่าอากาศยานได้มีการปรับภาพลักษณ์ใหม่ภายใต้แนวคิด "ยิ้มแย้มยินดี สุขขีที่บ้านเรา" รวมถึงโครงสร้างการทำงานใหม่ให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น พร้อมรับการแข่งขัน และสามารถตอบสนองความต้องการของผู้โดยสารที่หลากหลายและเฉพาะเจาะจงมากขึ้น" นายดรุณ กล่าว อธิบดีกรมท่าอากาศยาน กล่าวต่อว่า การทำงานจะต้องมุ่งสู่เป้าหมายอย่างเป็นรูปธรรม เกิดประสิทธิผล ทุกหน่วยงานภายใต้สังกัดกรมท่าอากาศยานต้องเน้นปฏิบัติการเชิงรุกมากกว่าเชิงรับ ซึ่งกรมท่าอากาศยานพร้อมส่งเสริมให้บุคลากรทุกระดับต้องพัฒนาให้มีความรู้รอบด้าน และหลากหลาย พัฒนาวิธีคิดและวิธีการทำงานให้สอดคล้องและทันกับการเปลี่ยนแปลงกับบริบทของสังคม ซึ่งกรมท่าอากาศยาน กระทรวงคมนาคม เป็นหน่วยงานที่มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมพัฒนาโครงข่ายและส่งเสริมกิจการท่าอากาศยาน ตลอดจนการดำเนินกิจการท่าอากาศยานของรัฐให้มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้จากปีที่ผ่านมากรมท่าอากาศยานในฐานะผู้บริหารท่าอากาศยานในสังกัด ๒๙ แห่งครอบคลุมทั่วประเทศ ได้มีการปรับภาพลักษณ์ใหม่ให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น เป็นการดำเนินงานในเชิงรุกต่อเนื่องพร้อมปรับโครงสร้างการทำงานในหลายด้านเพื่อให้เกิดความคล่องตัวและการแข่งขันในเชิงธุรกิจ สามารถตอบสนองความต้องการของผู้โดยสารที่หลากหลาย ภายใต้แนวคิด DOA FOR All : กรมท่าอากาศยาน ทะยานสู่ความก้าวไกล...มิติใหม่เพื่อให้บริการทุกคน จะทำให้ทุกคนเข้าถึงโอกาสในการใช้ท่าอากาศยาน เพื่อการเดินทางหรือขนส่งทางอากาศได้อย่างเท่าเทียม กรมท่าอากาศยานในฐานะหน่วยงานของรัฐมีแนวทางการบริหารจัดการที่ยึดประโยชน์ประชาชนเป็นที่ตั้ง ทั้งนี้ก็ต้องมีมาตรฐานในการบริหารจัดการที่เทียบเท่าสากลได้ด้วย โดยมีเป้าหมายสูงสุดเพื่อต้องการให้นักท่องเที่ยวหรือผู้โดยสารมีความสะดวกสบายในการมาใช้บริการ มีความปลอดภัย รู้สึกอบอุ่นและมีความสุขที่ได้มาใช้บริการของท่าอากาศยานในสังกัดกรมท่าอากาศยาน DOA CHANGE FOR ALL นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย ที่ปรึกษาด้านการสร้างภาพลักษณ์กรมท่าอากาศยาน และผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างแบรนด์ กล่าวว่า กรมท่าอากาศยานได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาบุคลากรทุกระดับ จึงได้เปิดโครงการ DOA CHANGE FOR ALL พัฒนาคุณภาพบุคลากรของกรมท่าอากาศยานทุกระดับเพื่อให้พร้อมกับการให้บริการประชาชน โดยขณะนี้ได้ดำเนินโครงการดังกล่าวไปแล้วตั้งแต่เดือนเมษายน และจะทำต่อเนื่องไปจนถึงเดือนกรกฎาคม โดยจะมีบุคลากรที่จะได้รับการเทรนนิ่งทุกท่าอากาศยาน รวมถึงหน่วยงานภายนอก อาทิ สายการบิน บริษัท Outsource ไม่น้อยกว่า 1,000 คน "ในการปรับภาพลักษณ์ขององค์กร นอกเหนือจากการสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายภายนอกแล้ว การสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายภายในก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะหลายองค์กรมักจะละเลยและไม่ได้ให้ความสำคัญ ซึ่งนับเป็นนิมิตหมายที่ดีของกรมท่าอากาศยานที่ได้จัดให้มีโครงการพัฒนาบุคลากรด้านคุณภาพการให้บริการตามภาพลักษณ์ใหม่กรมท่าอากาศยาน ในฐานะที่ปรึกษาด้านการสร้างภาพลักษณ์ของกรมท่าอากาศยานและการสร้าง แบรนด์ ได้ร่วมกับผู้บริหารของกรมฯ ในการออกแบบหลักสูตรเพื่อไปเทรนนิ่งบุคลากรของกรมท่าอากาศยานโดยเฉพาะ ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการอบรมไปแล้วเกือบครึ่ง ได้รับผลตอบรับที่ดีมากจากบุคลากรของกรมท่าอากาศยานทุกระดับ บุคลากรมีความตื่นตัว รู้สึกมีส่วนร่วมในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งขององค์กร และพร้อมจะพัฒนาคุณภาพของงานบริการ" นางดรุณวรรณ กล่าว นางดรุณวรรณ กล่าวว่า สำหรับหลักสูตรโครงการ DOA CHANGE FOR ALL จะมีการพัฒนาบุคลากรของกรมท่าอากาศยานใน 4 ด้านได้แก่ 1. การพัฒนาทัศนคติหรือ Attitude คือ การทำให้เปลี่ยนวิธีคิด ทำให้ให้บุคลากรรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่าและมีความสำคัญต่อหน่วยงานไม่ว่าจะอยู่ในระดับไหนก็ตาม 2. การปลูกฝังแนวคิด "ยิ้มแย้มยินดีสุขขีที่บ้านเรา" เพื่อให้ทุกคนเข้าใจถึงที่มาและสามารถส่งมอบบริการได้สอดคล้องกับภาพลักษณ์ใหม่ 3. กระบวนการพัฒนาพฤติกรรมบริการในรูปแบบการ Workshop หรือฝึกปฏิบัติการ และ 4. การพัฒนาบุคลิกภาพสำหรับงานบริการเพื่อเตรียมความพร้อมสู่การทำงานด้วยความเป็นมืออาชีพ โดยทีมวิทยากรที่มีประสบการณ์ "มั่นใจว่าหลังจากบุคลากรกรมท่าอากาศยานได้ผ่านการอบรมในหลักสูตรนี้แล้ว จะสามารถยกระดับการทำงานและการบริการได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นไปตามที่คาดหวังได้อย่างแท้จริง" นางดรุณวรรณ กล่าว