หนังสั้น “Dopamine” - โดพามีน ผลงานล่าสุดของ มะเดี่ยว วิทยาศาสตร์แห่งความรัก กับ ทฤษฎี 4 ปี น้ำผึ้งขม Plot - The Science of Love

ข่าวบันเทิง ThaiPR.net -- จันทร์ที่ 24 มีนาคม 2551 14:06:09 น.
กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--เจดับบลิวที พับบลิค รีเลชั่นส์

ระยะหลังๆนี้ ดารานักร้องวงการบันเทิงบ้านเรา ต่างก็มีข่าวเลิกราสวมคอนเวิร์ส ทางใครทางมัน กันอย่างถี่ยิบ จนแทบจะเป็น Talk of the town ข่าวรายวันอันโอชะของบรรดาสื่อมวลชนน้อยใหญ่ตลอดเวลา นี่ยังไม่รวมถึงคนทั่วๆไป ที่มีทั้งรักทั้งเลิก จนสังคมไทยกลายเป็นครอบครัวแตกแยกมากขึ้นทุกวัน จากน้ำผึ้งหวานสู่น้ำผึ้งขมในพริบตา บางรายก็มีระยะเวลาในการครองคู่กันแสนสั้นนัก ไม่เกิน 2 ปี หรือ 4 ปี เท่านั้น โดยเฉพาะในห้วงเวลา 4 ปี ก็ค่อนข้างจะสอดคล้องกับสถิติข้อมูลการหย่าร้างของผู้คนในหลายๆ สังคมและวัฒนธรรม ซึ่งได้มีการสำรวจพบว่า การหย่าร้างของคู่สมรสที่มีบุตรคนเดียวมักจะเกิดในช่วง 2-4 ปีแรก โดยเกิดถี่ที่สุดในช่วงปีที่ 4 เลยทีเดียว

ถามว่าแล้วเวลารักกัน หรือชอบพอกันใหม่ๆ หรือที่เรียกว่า ตกอยู่ในห้วงแห่งความรัก ทำไมเราจึงลุ่มหลงซึ่งกันและกันอย่างถอนตัวไม่ขึ้น แต่เมื่อวันที่รักจืดจางลง ต่างก็ไม่เหลือเยื่อใยซึ่งกันและกันเลย เรื่องนี้วิทยาศาสตร์ก็มีคำตอบที่คลี่คลายความสงสัยให้เราได้เช่นกัน

นักวิทยาศาสตร์ได้มีการทดลองแล้วพบว่า สารโดพามีน (Dopamine) มีความหมายถึง สารที่ร่างกายผลิตขึ้นเพื่อกระตุ้นความสุข สารนี้จะพุ่งสูงมากในช่วงแรกๆ ที่ความรักยังบานฉ่ำเท่านั้น เพราะเมื่อเวลาผ่านไป โดพามีนจะลดลงและเปิดโอกาสให้สารสื่อประสาทอื่น เช่น ออกซีโทซิน (oxytocin) และเอนดอร์ฟิน (endorphin) เข้ามาทำงานแทน คล้ายๆ กับว่าธรรมชาติใช้สารสื่อประสาทอย่างโดพามีนหลอกล่อให้คนเราตกหลุม "รักแบบดื่มด่ำฉ่ำหวาน" (romantic love) ในช่วงแรกๆ และต่อมา จากนั้นก็ใช้สารอื่นเปลี่ยนความรู้สึกไปเป็น "รักแบบผูกพัน" (attachment) ซึ่งตื่นเต้นเร้าใจน้อยลง โดยกระบวนการทั้งหมดนี้กินเวลาประมาณ 4 ปี และนั่นคือ ที่มาของการหย่าร้างและเลิกรากันไปในที่สุด

และนี่คือ ที่มาของ หนังสั้น เรื่อง โดพามีน (Dopamine) ที่เป็นแรงบันดาลใจให้ มะเดี่ยว หรือ ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังสุดฮอตที่มี 3 รางวัลยอดเยี่ยมสุพรรณหงส์ทองคำรับประกันคุณภาพ และยังกวาดรางวัลจากหลายเวทีในภาพยนตร์เรื่อง “ รักแห่งสยาม” ได้บรรจงทำหนังสั้นเรื่องพิเศษ ให้กับงาน One — 2-Call! iD Showcase ในเดือนแห่งความรักที่ผ่านมา ภายใต้ตอนเซ็ปต์ “....ว่าด้วยความรัก” โดยงานดังกล่าวนี้เป็นงานที่ One-2-Call! จัดขึ้นเพื่อให้เหล่าบรรดาวัยทีน วัยโจ๋ได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ของตนเองออกมาอย่างอิสระด้วยแรงบันดาลใจของตนเอง ภายใต้แนวคิด ช้อป...ชม..โชว์ งานดีๆ ของคนมีไอเดีย โดย One-2-Call! เปิดพื้นที่บริเวณสยามสแควร์ ซอย 3 ทุกวันศุกร์สิ้นเดือน ทุกๆเดือนตลอดปี 2551 ภายใต้แนวคิดที่แตกต่างไปในแต่ละเดือน ให้ทุกๆคนได้มาโชว์ตัวตนของตนอย่างอิสระเสรี ไม่มีขีดจำกัด โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

มะเดี่ยว หรือ ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ซึ่งดูเหมือนจะเป็น Idol ของคนรุ่นใหม่ ที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อยไปแล้ว และได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่อีกหลายๆ คน ที่อยากจะเดินตามฝันของตนเอง

ก่อนหน้านี้เรารู้จักเขา ในฐานะของผู้กำกับภาพยนตร์แนวสยองขวัญหน้าใหม่ไฟแรง อย่างเรื่อง คน ผี ปีศาจ และ 13 เกมสยอง แต่แล้ววันหนึ่งเขาฉีกแนว เปลี่ยนมาสร้างภาพยนตร์รักวัยรุ่น เรื่อง รักแห่งสยาม ซึ่งยังสร้างฮือฮาได้อย่างต่อเนื่องทีเดียว โดยมีเนื้อหาหลักที่เล่าเรื่องราวชีวิตของความรักของเหล่าวัยรุ่นที่ใช้ชีวิตอยู่ในสยามสแควร์ ที่สะท้อนตัวตนมาจากชีวิตส่วนหนึ่งของเขา ที่เป็นเด็กวัยรุ่นในสยาม ด้วยเช่นกัน ภาพยนตร์รักเรื่องนี้ไม่ใช่ เพียงแค่ความรักชายหญิงทั่วไป แต่เป็นความรักที่ว่าด้วยด้านบวกและลบของความรักที่เกิดขึ้นในสังคมไทย

มะเดี่ยวกล่าวว่า ที่มาของแนวคิด หรือแรงบันดาลใจในการสร้างหนังเรื่อง โดพามีน นี้ เพราะ ศึกษาจากสารคดีจากวิทยาศาสตร์ เนื่องจากตนเป็นคนชอบศึกษาหาความรู้เสมอในการทำงาน ทั้งการอ่านหนังสือ ดูทีวี อ่านข่าว หรือ ชมภาพยนตร์ เมื่อมีโอกาสที่ได้ทำหนังสั้นที่ทีมงานจาก One-2-Call! ได้ติดต่อมา จึงคิดว่าเป็นการได้เรียนรู้และลองโอกาสใหม่ๆ เพื่อพัฒนาฝีมือในการทำงานของตนเอง สำหรับหนังเรื่อง Dopamine นั้น เป็นการเล่าเรื่องความรักด้วยแนววิทยาศาสตร์ หนังออกแนว Sci-fi Romantic Comedy มี Computer Graphic ประกอบ พูดถึงเวลาที่คนเราเมื่อเกิดความรักต่อกันในร่างกายจะเกิดปฏิกิริยาหรือหลั่งสารบางอย่างออกมา โดยมีสาร โดพามีน” (dopamine)ที่จะทำหน้าที่กระตุ้นสมอง ส่วนที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับความสุข และส่งผลให้เกิดการเรียนรู้และความทรงจำให้ทำงานเป็นจังหวะที่ประสานกัน นำเสนอผ่าน Professor Doctor ศาสตราจารย์ นายแพทย์ หลุยส์ เมาเรอร์ (Louis Maurer) ที่เปิดตัวออกมาบรรยายเรื่องราวความรักของคู่รักวัยใสคู่หนึ่ง ผึ้งและต่อ ตั้งแต่ทั้งสองเริ่มรู้จัก จนกลายเป็นคู่รักกัน โดยตัดสลับกับเหตุการณ์ของคู่รักคู่หนึ่งตั้งแต่เริ่มรักกัน หวานชื่น ชีวิตเริ่มขมขื่น จนถึงเลิกรากันไป ทุกเหตุการณ์มีบรรยายเรื่องของวิทยาศาสตร์ สัมพันธ์กับเหตุการณ์ของคู่รักไปพร้อมๆกัน

“มันเป็นการเล่าเรื่องราวและความคิดทางวิทยาศาสตร์ออกมาให้สนุกสนาน และอยากให้ผู้ชมได้ลองเปรียบเทียบกับตนเองในชีวิตจริง และสรุปด้วยการใช้ปัญญาที่สุขุม รอบคอบ ในการตัดสินความรัก ที่ผมอยากให้ทุกคนได้ชมนะครับ “ มะเดี่ยวกล่าว

สำหรับดาราที่นำแสดง ก็เป็นนักแสดงจาก รักแห่งสยาม คือ น้องพิช - วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล และ น้องลูกโฟม ใครที่อยากดูผลงานของมะเดี่ยวในช่วงนี้ให้หายคิดถึงกัน ก็สามารถคลิกเข้าไปชมได้ใน เว็บไซต์ www.one-2-call.ais.co.th. ได้เลยจ้า

และในวันศุกร์ที่ 28 มีนาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 15.00 น.เป็นต้นไป ที่สยามสแควร์ ซอย 3 พบกับ งาน One — 2-Call! iD Showcase ในคอนเซ็ปต์ “ ปะ ปะ ปะ - การปะติดปะต่อผลงานสร้างสรรค์ ไอเดียไม่เหมือนใครเพื่อแสดงความเป็นตัวเองจนใครๆ ต้องยกนิ้วให้” รวมทั้ง ช้อป... “งานประดิษฐ์ DIY” สไตล์นักศึกษาที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ในราคาที่ซื้อได้จริง ชม... “ปะ ปะ ปะ” ผลงานนักศึกษาหลากหลายความคิดสร้างสรรค์ โชว์... “ประชัน” ผลงานเพลงจาก 2 ค่ายดัง Spicy Disc V.S. Small room ในสไตล์ Acoustic ครั้งแรกและครั้งเดียวที่นี่ . และพบกับทีมงานดารานักแสดงจาก ภาพยนตร์ “ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น” ได้แก่ น้องแนค น้องไมเคิล น้องโฟกัส น้องแพท เป็นต้น อย่างพลาด !!!!

รับประกันความมันส์พบกันศุกร์ 28 มีนาคมนี้
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง