มายด์แชร์คาดปีหน้างบโฆษณาลดส่งผลจากสภาวะเศรษฐกิจโลกและธุรกิจท่องเที่ยวชะลอตัว

ข่าวทั่วไป ThaiPR.net -- อังคารที่ 9 ธันวาคม 2551 08:54:39 น.
กรุงเทพฯ--9 ธ.ค.--มายด์แชร์ เอเจนซี่

มายด์แชร์ เอเจนซี่ผู้นำด้านการสื่อสารการตลาดและเครือข่ายสื่อ เผยในวันนี้ ถึงภาพรวมด้านการสื่อสารการตลาด ปี พ.ศ. 2551 และกล่าวถึงแนวโน้มทางการสื่อสารทางการตลาด ในปี พ.ศ. 2552

นาย พอล กิ๊บปินส์ กรรมการผู้จัดการ มายด์แชร์ ประเทศไทย กล่าวว่า “ในภาพรวมปี 2551 นี้เป็นปีที่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นทั้งในแง่บวกและลบ กล่าวคือประเทศไทยเริ่มต้นปีด้วยการมีรัฐบาลใหม่จากการเลือกตั้งและภาพเศรษฐกิจที่มั่นคง ตื่นเต้นกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน อย่างไรก็ตามงบการใช้เงินโฆษณาได้ลดลงจากนั้นเป็นต้นมาในทุกๆเดือน จนกระทั่งติดลบที่ 1.4 % ในเดือนตุลาคม ที่ผ่านมาเมื่อเทียบกับงบโฆษณาในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ในขณะที่ปีหน้าคาดว่าจะเป็นปีที่ชะลอตัว ผลกระทบจากเหตุการ์ที่เกิดขึ้นจะส่งผลให้ภาคธุรกิจต้องเร่งพัฒนาเพื่อรับมือกับเศรษฐกิจที่ถดถอย”

จากภาพรวมของตลาดที่ไม่มีการเติบโต ในปีนี้แล้ว มายด์แชร์ ยังคงเดินหน้าทำกิจกรรมทางการจตลาดที่เป็นแสดงถึงแนวคิดใหม่ๆของบริษัทฯ ให้แก่อุตสาหกรรมอย่างสม่ำเสมอ เช่นการจัดงานสัมมนาเคเบิ้ลและแซทเทิ้ลไลท์ทีวี ในหัวข้อ “NOW & NEXT IN CABLE & SATELLITE” ที่ได้รวมสมาชิกสำคัญๆในภาคธุรกิจเข้าไว้ด้วยกัน และนำเสนอผลิตภันฑ์ใหม่ๆของบริษัทฯ ในส่วนของมือถือที่ได้มีการร่วมมือกับคู่ค้าที่สำคัญของเรา เช่น Affle และ Gigaphone   มายด์แชร์ ประเทศไทย ยังเป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จสูงที่สุดในการคว้ารางวัลต่างๆ ทั้งในระดับโลก ระดับภูมิภาค และระดับประเทศ อีกทั้งมายด์แชร์ยังได้มีการเปลี่ยนตราสัญลักษณ์ของบริษัทฯ ใหม่เป็นครั้งแรกหลังจาก 10 ปีที่ผ่านมา

นาย พอล กิ๊บปินส์ กล่าวว่า “การเปลี่นตราสัญลักษณ์ในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งในการตอกย้ำและแสดงให้เห็นว่า เราพัฒนาตนเองอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง เพื่อให้พร้อมในการนำเสนอ บริการที่ดีที่สุด ตรงความต้องการที่สุดให้กับลูกค้าของเรา ตราสัญลักษณ์ใหม่นี้จะเป็นเครื่องหมายของการที่บริษัทฯจะเติบโตไปพร้อมๆกับลูกค้าของเรา เป็นเสมือนกระดูกสันหลังในการดำเนินธุรกิจของลูกค้า ทำงานร่วมกันเสมือนเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทฯของลูกค้า และเน้นความร่วมมือร่วมใจในการทำธุรกิจต่อกัน “

สำหรับการคาดการณ์ในปี พ.ศ. 2552 มายด์แชร์ มองเห็นหลายประเด็นด้วยกัน

นาง สเตฟานี่ เบลล์ ประธานกรรมการบริหาร มายด์แชร์ ภูมิภาค อินโดจีน และฟิลิปปินส์ กล่าวว่า “ปี 2552 จะเป็นที่ยากกว่าปีก่อนๆ ถึงแม้ว่าภูมิภาคเอเชียจะได้รับผลกระทบน้อยกว่าจากวิกฤตการณ์ทางการเงินของโลก แน่นอนว่าประเทศไทยจะยังคงต้องเผชิญกับความท้าทายที่ยากลำบากจากผลกระทบทางการเงินและเศรษฐกิจโลกในปีหน้า”

ผลกระทบจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจในปีนี้จะส่งผลให้ปีหน้าเป็นปีที่ยากขึ้น การใช้เงินทำตลาดในแต่ละประเภทธุรกิจจะหดตัวลงหรือดีที่สุดคงตัว โดยลูกค้ามีแนวโน้มที่จะวางกลยุทธ์ในระยะสั้นเพื่อที่จะพลักดันการขาย ส่วนงบประมาณในการทำตลาดคงจะต้องมีการวัดผลและประเมินผลกันในทุกๆไตรมาส กลยุทธ์การลดแลกแจกแถมน่าจะถูกนำมาใช้แต่คงจะไม่ใช่กลยุทธ์ที่นักการตลาดจะชอบนำมาใช้มากนักเพราะกลยุทธ์เช่นนี้จะทำให้ผลกำไรลดลง นักการตลาดจะหาทางที่จะสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าของตน สร้างความภัคดีในตราสินค้าเพื่อจะเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งในการตัดสินใจซื้อ สำหรับแบรนด์สินค้าที่ทำการตลาดมาตลอดช่วงระยะเวลาหนึ่งปีที่ผ่านมาน่าจะยังคงสภาพการเป็นหนึ่งในดวงใจลูกค้าในช่วงระยะเวลาที่ไม่มีความแน่นอนในอีก 12 เดือนหลังจากนี้

ประเทศจีนและประเทศต่างๆ ในเอเชียแปซิฟิกจะยังคงมีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจมากกว่าภูมิภาคอื่นๆเช่น อเมริการและยุโรป  สื่อใหม่ที่เกิดขึ้นมาจะเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะสื่อที่ใช้ช่องทางผ่านมือถือและการทำการตลาดด้วยเซริท์ (mobile and search)  Social Network จะมีผู้ใช้บริการกันมากขึ้นและสังคมออนไลน์นี้จะแข็งแกร่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม เพื่อช่วยลูกค้าของเราให้บรรลุเป้าหมายทางธุรกิจในปี้หน้านี้และในฐานะที่เราเป็นพันธมิตรธุรกิจกับลูกค้า มายด์แชร์จะยังคงเดินหน้านำเสนอสินค้าและบริการต่างๆที่เป็นแนวคิดใหม่ๆ เช่น บริการสื่อดิจิตอลใหม่ๆ การทำการตลาดธุรกิจรีเทล (Retail)  การนำเสนอความรู้และความเข้าใจด้านพฤติกรรมผู้บริโภค และเครื่องมือที่ใช้ในการชี้วัดต่างๆ การบริหารและจัดการสื่ออย่างมีประสิทธิภาพ บริการการวางแผนด้านการสื่อสารธุรกิจ นางสเตฟานี่ เบลล์ กล่าว

“เราจะยังเน้นในเรื่องการวัดผลตอบแทนในการลงทุน (Return on Investment) และตรวจสอบว่าเม็ดเงินการโฆษณาของลูกค้าถูกใช้ไปได้อย่างไร” นางสเตฟานี่ เบลล์ กล่าว “แน่นอนว่าเราจะยังคงใช้จุดเด่นในด้านการบริหารการลงทุนและความรู้ความชำนาญในการบริหารสื่อ ร่วมถึงความสามารถในการต่อรองทางธุรกิจจากกรุ๊ปเอ็ม ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของเรา พื่อการสร้างโอกาศในการตลาดให้กับลูกค้าของเราทุกราย”

ในโอกาสอันใกล้นี้  มายด์แชร์ ยังคงเดินหน้าจัดงาน “M!dea Awards”  ครั้งที่ 2 ขึ้นในปีนี้มีชิ้นงานส่งเข้าประกวดภายในถึง 46 ชิ้นงานใน 10 ประเภทผลงาน และอีกไม่กี่อาทิตย์ข้างหน้า คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจะตัดสินผลงานที่ส่งเข้าประกวดทั้งหมด และจะประกาศผลอย่างเป็นทางการในเดือน มาราคม 2552 นาง สเตฟานี่ กล่าว M!dea Awards เป็นการจัดงานประกวด ผลงานเพื่อยกย่องและยกระดับการทำงานของผนักงาน ที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์การพัฒน ไอเดียเพื่อการนำมาใช้งานจริงเพื่อผลงานที่ดีที่สุดของบุคลากรมายด์แชร์ทุกคน

เกี่ยวกับมายด์แชร์

มายด์แชร์เป็นเอเยนซี่ผู้นำธุรกิจการลงทุนด้านสื่อสารการตลาดในประเทศไทยซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในเครือ WPP Network มีรายได้กว่า 8,000 ล้านบาท และมีการเจริญเติบโตถึง 15% ในปี 2550 บริษัทฯได้รับการจัดอันอับให้เป็นที่ 1 โดย RECMA ต่อเนื่องเป็นเวลา 5 ปี ติดต่อกัน และได้รับการยกย่องเป็น Media Magazine Agency ประจำปีเป็นเวลา 3 ปีติดต่อกันซึ่งไม่มีบริษัทใดเคยได้รับ

สินค้าและบริการ: การให้บริการวางแผนและซื้อสื่อ บริการข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลอย่างครบวงจร, ให้บริการครบวงจรในการจัดกิจกรรมทางการตลาดกิจกรรมส่งเสริมการตลาด และการสปอนเซอร์กิจกรรมการตลาด ร่วมถึงการสร้างเนื้อหาที่เป็นแบรนด์ ให้บริการครบวงจรด้านการทำการตลาดดิจิตอลและอินเตอร์เน็ต ให้บริการคำปรึกษาด้านการลงทุนในสื่อการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค

บุคลากร : Mindshare มีพนักงานรวม 150 คน และมีหน่วยงานสนับสนุนอีกจำนวน 65 คนจาก GroupM และมี Turnover ต่ำกว่า 6% ต่อปี

เกี่ยวกับกรุ๊ปเอ็ม

กรุ๊ปเอ็ม เป็นเครือข่ายกลุ่มบริษัททางด้านการปฏิบัติการจัดการด้านการลงทุนด้านสื่อชั้นนำของโลก ซึ่ง กรุ๊ปเอ็ม ถือเป็นบริษัทแม่ของตัวแทนสื่อของกลุ่ม WPP รวมทั้ง แมกซัส (Maxus) มีเดียคอม (Mediacom) มีเดียเอจ : ซีไอเอ (Mediaedge : cia) และมายด์แชร์ (MindShare) โดยเป้าหมายหลักของ กรุ๊ปเอ็ม คือ การมุ่งเน้นให้ตัวแทนทางสื่อและการสื่อสารของกลุ่ม WPP มีการปฏิบัติงานที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ในฐานะที่เป็นตัวแทนของลูกค้า ผู้ถือหุ้น และพนักงานของกรุ๊ปเอ็ม และทางบริษัทมีการดำเนินงานโดยปฏิบัติการเสมือนเป็นผู้ดูแล และผู้จัดการร่วม ในการจัดกิจกรรมที่เป็นการเพิ่มพูนความสามารถในการปฏิบัติงาน เช่น กิจกรรมการแลกเปลี่ยนทางการค้า การสร้างข้อมูลข่าวสารเพื่อการสื่อสาร งานกีฬา เทคโนโลยี การเงิน การพัฒนาแบรนด์สินค้า และกิจกรรมที่มีความสำคัญทางด้านธุรกิจ ตัวแทนของกรุ๊ปเอ็มนั้นล้วนเป็นบุคลที่มีการปฏิบัติงานอยู่ในสายงานที่ได้รับการยอมรับ และอยู่ในตำแหน่งแนวหน้าของตลาดทั้งสิ้น

ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ :
ฐิติภรณ์ อันชูฤทธิ์
โทรศัพท์: 0-2629-6327
โทรสาร: 0-2629-6092
มือถือ: 081-805-7400
Thitiporn.unchurit@mindshareworld.com
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง