“ไทยโชว์” ตามหา “ซอสายฟ้าฟาด” ซอสามสายคู่พระทัยรัชกาลที่ 2 ศุกร์ที่  6 มีนาคม  ทางไทยทีวี  เวลา 20.20 น.

ข่าวบันเทิง ThaiPR.net -- ศุกร์ที่ 6 มีนาคม 2552 14:59:52 น.
กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--พีอาร์ 360 องศา

“คมสันต์ สุทนต์” พิธีกรไทยโชว์ ขันอาสาลุยภาคสนาม ตามหา “ซอสายฟ้าฟาด” ซึ่งเป็น ซอสามสายคู่พระทัยของรัชกาลที่ 2 ที่เป็นต้นกำเนิดเพลง “บุหลันลอยเลื่อน” เพลงนี้มีต้นกำเนิดจากพระสุบินของพระองค์เอง (โดยเล่ากันว่า หลังจากพระองค์ได้ทรงซอสามสายจนดึก ก็เสด็จเข้าที่บรรทมแล้วทรงพระสุบินว่า ได้เสด็จไปยังดินแดนที่สวยงามดุจสวงสวรรค์ ณ ที่นั้น มีพระจันทร์อันกระจ่างได้ลอยมาใกล้พระองค์ พร้อมกับมีเสียงทิพยดนตรีอันไพเราะยิ่ง ประทับแน่นในพระราชหฤทัย ครั้นทรงตื่นจากบรรทมก็ยังทรงจำเพลงนั้นได้ จึงได้เรียกพนักงาน ดนตรี มาแต่งเพลงนั้นไว้ และทรงอนุญาตให้นำออกเผยแผ่ ซึ่งเคย ใช้ เพลงทรงพระสุบินนี้เป็นเพลงสรรเสริญพระบารมีอีกด้วย) และตำนานเล่าสืบต่อกันมาว่าเป็นซอที่มีความสวยงามและมีเสียงไพเราะ ถึงกับเป็นต้นแบบซอสามสายในปัจจุบัน

“มีคำบอกเล่าหลายตำนานครับ บ้างก็บอกว่าตอนนี้ซอสายฟ้าฟาดอยู่ในวังของเจ้านาย บ้างก็บอกว่าอยู่กับครูดนตรีท่านโน้นท่านนี้ มีแต่เรื่องเล่ากันต่อๆ มา แต่ยังไม่มีใครที่บอกว่าเห็นกับตาตนเองว่ามีอยู่จริงเลยเป็นแรงผลักดันให้ ผมและทีมงานรายการไทยโชว์อยากจะค้นหาซอสายฟ้าฟาด เลยเป็นที่มาของตอนนี้ของรายการ ‘ไทยโชว์’ คือ ‘ตามหาซอยสายฟ้าฟาด’ ครั้งนี้ครับ ” คมสันต์ สุทนต์ ผู้ดำเนินรายการ กล่าวถึงข้อมูลและทีมาของรายการ

ติดตามรายการ “ไทยโชว์” ตอน “ตามหาซอสายฟ้าฟาด” พร้อมกับชมโชว์วิวัฒนการซอสามสาย ..ขับลำนำช้าลูกหลวง วงมโหรีเครื่องแปด ฉุยฉายพราหมณ์ และเดี่ยวซอสามสายเพลงบุหลันลอยเลื่อน

ในวันศุกร์ที่ 6 มีนาคมนี้ เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวี หรือสอบถามข้อมูลรายละเอียดรายการ “ไทยโชว์” ได้ที่ 089-956-4055

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง