ข่าวอินโฟเควสท์
09:09 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: หุ้นเหมืองแร่ร่วง ฉุดฟุตซี่ปิดลบ 17.98 จุด   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดลบเมื่อคืนนี้ (27 พ.ย.) เนื่องจากหุ้นกลุ่มเหมืองแร่ร่วงลง หลั…
09:00 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: เงินดอลล์แข็งเทียบยูโร จากคาดการณ์เฟดขึ้นดอกเบี้ย   สกุลเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับยูโรและเยน ในการซื้อขายที่ตลาด…
08:50 DTAC เดินหน้าขยายโครงข่ายหลังศาลปกครองสูงสุดยกเลิกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว   นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมู…
08:45 เหตุกราดยิงในคลีนิค Planned Parenthood ในรัฐโคโลราโดส่งผลตำรวจเสียชีวิต 1 คน   เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองโคโลราโด สปริงส์ มลรัฐโคโลราโดของสหรัฐเปิดเ…
08:29 กรมอุตุฯเตือนภาคเหนืออุณหภูมิลง 2-4 องศาเซลเซียส,ภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง   กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนเรื่อง "อากาศหนาวและคลื่นลมแรง" ฉบับที่…

บทความ เปิดฝันเยาวชนไทย “เงินทอง ของมีค่า The Champion” ในแดนจิงโจ้

ข่าวเศรษฐกิจ ThaiPR.net -- ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2552 17:20:35 น.
กรุงเทพฯ--10 เม.ย.--ตลท.

ศูนย์ส่งเสริมการพัฒนาความรู้ตลาดทุน (TSI)

สถาบันกองทุนเพื่อพัฒนาตลาดทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

หลังจากที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยศูนย์ส่งเสริมการพัฒนาความรู้ตลาดทุน (TSI) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ และสมาคมประกันชีวิตไทยร่วมกันจัดโครงการแข่งขันตอบปัญหาทางการเงิน เงินทอง ของมีค่า The Champion” ซึ่งรับสมัครน้องๆ นักเรียนที่ศึกษาในระดับ ม. 4 และ ม.5 โดยมีน้องๆ สนใจสมัครเข้าร่วมแข่งขันถึง 5,300 คน ทั้งนี้ได้มีการคัดเลือกตัวแทนจากภูมิภาคต่างๆ ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคใต้ และภาคกลางและภาคตะวันออก ภาคละ 8 ทีม รวม 32 ทีม ซึ่งน้องๆ ที่ผ่านเข้ารอบเหล่านี้จะได้รับโอกาสในการเข้าร่วมอบรมค่ายเยาวชน (My Money Management Camp) เป็นเวลา 3 วัน 2 คืน หลังจากนั้นเยาวชนทั้ง 32 ทีมได้เข้าร่วมแข่งขันตอบปัญหาทางการเงิน ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน เพื่อเฟ้นหาแชมป์ของแต่ละภาค และได้มีการเผยแพร่เทปการแข่งขันทางสถานีโทรทัศน์วิทยุแห่งประเทศไทย (NBT) และสถานีโทรทัศน์เพื่อเศรษฐกิจและการลงทุน Money Channel ทาง True Vision 80 เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

โฉมหน้าผู้ชนะเลิศทั้ง 4 ทีม

ในที่สุดเราก็ได้เห็นโฉมหน้าน้องๆ ที่ชนะเลิศในแต่ละภูมิภาคทั้ง 4 ทีม ได้แก่ ทีมชนะเลิศภาคเหนือ จากโรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ น้องปอง ปองกานต์ ทัศนการ และน้องมาร์ช ธนพร ปฏิกรณ์ ทีมชนะเลิศภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จากโรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย จังหวัดขอนแก่น น้องเฟิร์น กรรณิกา ปราบเพ็ชร และน้องตาล นวรัตน์ คงโสรส ทีมชนะเลิศภาคใต้ จากโรงเรียนสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี น้องแนน เจนจิรา สุวรรณวิธี และน้องโจ๊ก พิพัฒน์พงศ์ เพชรประพันธ์ และสุดท้ายทีมชนะเลิศภาคกลางและภาคตะวันออก จากโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จังหวัดนครปฐม น้องก้อง ปาณัท สุทธินันท์ และน้องโบ๊ท ธรรมนูญ คุณานันทกิจ ซึ่งนอกจากน้องก้อง และน้องโบ๊ทจะได้รับตำแหน่งชนะเลิศประจำภาคกลางและภาคตะวันออกแล้ว ยังได้รับรางวัล The Star of Insurance จากสมาคมประกันชีวิตไทย เป็นรางวัลพิเศษพ่วงท้ายในการแข่งขันรอบสุดท้ายอีกด้วย ซึ่งน้องๆ ทั้ง 4 ทีม รวม 8 คนนี้ได้รับรางวัลทุนการศึกษา โล่เกียรติยศ และวุฒิบัตร พร้อมได้ไปศึกษาดูงานและเรียนภาษาอังกฤษที่ประเทศออสเตรเลีย เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์

ประสบการณ์ใหม่กับการเดินทางไปแคนจิงโจ้

น้องๆ ทั้ง 8 คน ต่างเตรียมตัวและฟิตความพร้อมเพื่อเดินทางไปเรียนภาษาอังกฤษ ณ แดนจิงโจ้ ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีกำหนดการเดินทางตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม - 4 เมษายนที่ผ่านมา โดยการเดินทางในครั้งนี้มีผู้ใหญ่ใจดีร่วมสนับสนุนเพิ่มเติม ได้แก่ Learning Curve Co.,Ltd. และ SELC: Sydney English Language Center ในการประสานงานเรื่องการเดินทาง และดูแลเรื่องการเรียนภาษาอังกฤษของน้องๆ ซึ่งดูเหมือนว่าวันแรกที่น้องๆ เดินทางนั้นความรู้สึกของน้องๆเต็มไปด้วยความตื่นเต้น และการมาแดนจิงโจ้ในครั้งนี้ก็เป็นช่วงย่างเข้าสู่ฤดูหนาวพอดี ทำให้น้องๆได้สัมผัสบรรยากาศและความสวยงามในช่วงหน้าหนาวโปรแกรมการใช้ชีวิตที่ประเทศออสเตรเลียใน 2 สัปดาห์ น้องๆ จะต้องเข้าเรียนภาษาอังกฤษที่ SELC ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.30 — 12.00 น. ส่วนช่วงบ่ายน้องๆ ก็จะไปทัศนศึกษาตามสถานที่ต่างๆ อาทิ Taronga Zoo, Art Gallerry, Blue Mountain และสถานที่สำคัญที่ถ้าไปถึงและไม่ได้ไปถ่ายภาพก็เหมือนยังมาไม่ถึงประเทศออสเตรเลียนั่นก็คือ Sydney Harbor Bridge และ Opera House ซึ่งนับเป็นสัญลักษณ์ของประเทศออสเตรเลีย ทั้งนี้ การใช้ชีวิตของน้องๆ ที่นี่จะต้องอยู่กับ Home Stay ของแต่ละคน และจะต้องมาโรงเรียนเองทุกวัน โดยจะมีแผนที่การเดินทาง และ Guide ต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับน้องๆ เพื่อเป็นการส่งเสริมน้องๆ ได้เรียนรู้ผ่านการดำเนินชีวิตประจำวันของตนเอง สำหรับการแข่งขันในปี เริ่มรับสมัครตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2552 เป็นต้นไป ซึ่งน้องๆ ที่สนใจแข่งขันสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ www.tsi-thailand.org

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง