ข่าวอินโฟเควสท์
15:31 สหรัฐ-เกาหลีใต้เปิดฉากการประชุมข้อตกลง FTA นัดพิเศษรอบแรกวันนี้   เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกาเปิดการประชุมนัดพิเศษของคณะกรรมการร่วมภายใต้ข้อตกลงกา…
15:29 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดเพิ่มขึ้น 246.99 จุด ขานรับดาวโจนส์,หุ้นจีนบวก   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น ขานรับดัชน…
15:23 ครม.สัญจรอนุมัติไทยแสดงเจตจำนงความร่วมมือกับ OECD ในโครงการ Country Programme   นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิ…
15:10 กองทัพเกาหลีเหนือเตือนการซ้อมรบ "เกาหลีใต้-สหรัฐ" อาจลงเอยด้วยสงคราม   กองทัพเกาหลีเหนืออกแถลงการณ์ในวันนี้ว่า การซ้อมรบทางทหารระหว่างเกาหลีใต้…

TRC ตั้ง 2 บริษัทย่อยลุยธุรกิจรับเหมาในโอมานเต็มตัว ร่วมกับพันธมิตร รับงานแรก งานท่อส่งน้ำ/น้ำมันมูลค่า 1,368 ล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ ThaiPR.net -- พฤหัสบดีที่ 30 เมษายน 2552 14:34:20 น.
กรุงเทพฯ--30 เม.ย.--ออนไลน์ แอสเซ็ท

บอร์ด TRC อนุมัติให้ TRC International ในฮ่องกง ร่วมลงทุนกับพันธมิตรต่างประเทศ จัดตั้ง 2 บริษัทย่อยในประเทศโอมาน รองรับงานด้านวิศวกรรม และรับเหมาก่อสร้างงานที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมพลังงาน น้ำมัน ก๊าซ และปิโตรเคมี "สมัย ลี้สกุล" เผยถือเป็นการขยายฐานธุรกิจสู่โอมานเต็มตัว ล่าสุดคว้างานแรกงานท่อขนส่งน้ำและท่อน้ำมัน จากแหล่งขุดเจาะน้ำมัน 72 จุดไปสู่ Rima Production Center มูลค่า 1,368 ล้านบาท เชื่อหลังจากนี้จะเริ่มเข้าประมูลงานใหม่เข้ามือเพิ่มขึ้น

นายสมัย ลี้สกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีอาร์ซี คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRC เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่ 4/2552 ซึ่งประชุมเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2552 ได้มีมติ อนุมัติให้ TRC International Limited บริษัทย่อย ที่ประเทศฮ่องกง ร่วมลงทุนกับพันธมิตรต่างประเทศ จัดตั้งบริษัทในประเทศโอมาน 2 แห่ง เพื่อรองรับงานในประเทศดังกล่าว โดยบริษัทแรกที่จัดตั้งขึ้นใหม่ คือ TRC Engineering LLC มีทุนจดทะเบียน 150,000 Rial Omani (RO) หรือประมาณ 397,500 ดอลลาร์สหรัฐ เพื่อดำเนินธุรกิจให้บริการด้านวิศวกรรมและรับเหมาก่อสร้างงานที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมพลังงาน น้ำมัน ก๊าซ และปิโตรเคมี โดยบริษัทดังกล่าวเป็นการร่วมลงทุนระหว่าง TRC International Limited กับ พันธมิตรต่างประเทศด้วยสัดส่วนเงินลงทุนร้อยละ 60 :40 ตามลำดับ โดยมูลค่าการลงทุนของ TRC International Limited 90,000 RO หรือประมาณ238,500 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มลงทุนได้ ภายในไตรมาส 2 ของปีนี้

ส่วนบริษัทที่สองอยู่ระหว่างการพิจารณาตั้งชื่อบริษัท จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นคู่สัญญารับงานจาก Petro Petrogas Rima L.L.C. ประเทศโอมาน หลังจากที่บริษัทฯ ได้เข้าร่วมประมูลงานในประเทศโอมานกับพันธมิตรและได้รับงานในโครงการ Construction of Flow Lines Rima Satellites Small Fields จาก Petro Petrogas Rima L.L.C. เป็นโครงการแรก โดยโครงการดังกล่าวเป็นงานออกแบบวิศวกรรม จัดซื้อ ก่อสร้าง ระบบงานท่อขนส่งน้ำและท่อน้ำมัน จากแหล่งขุดเจาะน้ำมัน 72 จุดไปสู่ Rima Production Center มีระยะเวลาการดำเนินงาน 3 ปี รวมมูลค่า 38 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือประมาณ 1,368 ล้านบาท ซึ่งบริษัทใหม่ที่จัดตั้งขึ้นนี้มีทุนจดทะเบียน150,000 Rial Omani (RO) หรือประมาณ 397,500 ดอลลาร์สหรัฐ เท่ากับบริษัทแรก เป็นการร่วมลงทุนระหว่าง TRC International Limited ร่วมกับพันมิตรต่างประเทศด้วยสัดส่วนเงินลงทุนร้อยละ 60 ต่อ 40 ตามลำดับ โดยมูลค่าการลงทุนของ TRC International Limited เท่ากับ 90,000 RO หรือประมาณ 238,500 ดอลลาร์สหรัฐเช่นเดียวกัน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ตั้งแต่ไตรมาสที่ 2/2552 เป็นต้นไป

นายสมัย กล่าวอีกว่า การตั้งบริษัทย่อยทั้งสองแห่งขึ้นในประเทศโอมาน ถือเป็นหนึ่งในหลายโครงการสำคัญที่รองรับนโยบายขยายขอบเขตการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ไปสู่งานต่างประเทศตามเป้าหมายที่วางไว้ และสองบริษัทใหม่ที่ตั้งขึ้นนี้ เป็นการรองรับการขยายธุรกิจในตะวันออกกลางที่คาดว่าจะขยายตัวชัดเจนมากขึ้นในอนาคต เนื่องจากยังมีงานอยู่ในตลาดเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นถือเป็นการสานต่อนโยบายของบริษัทฯ ที่ได้วางนโยบายจะขยายงานออกสู่ต่างประเทศควบคู่กับงานในประเทศด้วย ซึ่งที่ผ่านมา บริษัทได้รับงานในสาธารณรัฐเมียนมาร์แล้ว เป็นงาน Long Term Contract for Piping and Steel Structural Works และ Steel Structure Support Flame For Wind Turbine บนแท่นจุดเจาะน้ำมัน YADANA COMPLEX จาก Total E&P Myanmar และหลังจากนี้คาดว่าจะได้รับงานอื่นๆ เพิ่มมากขึ้นในอนาคต

"ถึงแม้ว่าปีนี้จะเห็นการขยายงานออกสู่ต่างประเทศชัดเจนขึ้นแต่งานในประเทศยังเป็นตลาดหลักของเรา โดยเฉพาะงานวางท่อก๊าซธรรมชาติ ซึ่งเป็นงานที่เราถนัดและฝากฝีมือในวงการนี้มายาวนาน ในปีนี้ก็ยังมีต่อเนื่องและมีงานใหม่เข้ามาเพิ่มด้วย โดยนอกจากงานท่อขนาดเล็กเพื่อส่งไปยังผู้ใช้ปลายทาง หรือ Distribution Pipeline จาก บมจ. ปตท. ที่เป็นงานหลักแล้วก็ยังมีงานก่อสร้างสถานี NGV ที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น รองรับรถที่ใช้ NGV ต่อเนื่องจากงานที่บริษัทฯ ได้รับมาในปี 2551 จำนวน 14 สถานีด้วย' นายสมัยกล่าว

ณ สิ้นปี 2551 บริษัทฯ และบริษัทย่อยมีงานในมือรวม 23 โครงการ มูลค่างานที่ยังไม่รับรู้รายได้ 1,502 ล้านบาท และล่าสุด TRC เพิ่งจะได้รับงานใหม่เป็นงานวางระบบท่อส่งก๊าซเพื่อต่อขยายระบบท่อ หินกอง ระยะที่ 2 เป็นงาน EPC (Engineering, Procurement and Construction) ที่อำเภอหินกอง จังหวัดสระบุรี ของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT รวมมูลค่า 267 ล้านบาท มีระยะเวลาก่อสร้าง ประมาณ 400 วัน ในปีนี้ บริษัทฯ มีเป้าหมายจะผลักดันรายได้ให้ถึง 2,000 ล้านบาทจากที่เคยทำได้ 1,814 ล้านบาทในปีก่อน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : จุฬารัตน์ เจริญภักดี (ฟ้า) 02-5549395
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวเศรษฐกิจล่าสุด »