ภาพข่าวก.ไอซีที - กทช. เตรียมจัดตั้งคณะกรรมการพิจารณาดาวเทียมดวงใหม่

ข่าวทั่วไป Tuesday May 26, 2009 16:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 พ.ค.--ก.ไอซีที ร้อยตรีหญิงระนองรักษ์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (กลาง) เป็นประธานในการประชุมหารือร่วมกับคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ณ สำนักงานกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ การประชุมดังกล่าวเป็นการหารือเรื่องการแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อพิจารณาหาดาวเทียมดวงใหม่ที่จะมาทดแทนดาวเทียมไทยคม 1 และดาวเทียมไทยคม 2 ซึ่งจะหมดอายุการใช้งานในปี 2553 นี้ ตลอดจนกำหนดการยิงดาวเทียมใหม่ในอนาคต โดยคณะกรรมการชุดดังกล่าวจะมีหน้าที่พิจารณาว่าดาวเทียมที่สร้างขึ้นมาใหม่หรือดาวเทียมที่จะมาทดแทนนั้น ประเทศไทยจะเป็นผู้ลงทุนและสร้างดาวเทียมเอง หรือเป็นการเปิดเสรีธุรกิจดาวเทียมโดยเปิดโอกาสให้เอกชนและต่างชาติที่สนใจเข้ามาร่วมลงทุนสร้างดาวเทียม นอกจากนี้ยังมีการหารือเพิ่มเติมในประเด็นที่ไทยจะเช่าดาวเทียมจากต่างประเทศ ตลอดจนประเด็นการขอซื้อและเช่าใช้วงจรดาวเทียมของไทยจากบริษัทต่างประเทศ ซึ่งเดิมบริษัท ไทยคม จำกัดเป็นผู้ได้รับสิทธิ์การให้บริการ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-7898466 ทิพวรรณ์ ไชมะโย