TMB รายงาน “โครงการเกษียณอายุก่อนกำหนดโดยสมัครใจ" สำเร็จลุล่วง

ข่าวเศรษฐกิจ Friday September 25, 2009 17:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ก.ย.--ธนาคารทหารไทย มีพนักงานที่ได้รับการอนุมัติให้เข้าร่วมโครงการจำนวน 1,189 คน ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TMB รายงานว่า โครงการเกษียณอายุก่อนกำหนดโดยสมัครใจของธนาคารได้ดำเนินไปอย่างลุล่วงโดยมีพนักงานจำนวน 1,189 คน ได้รับการอนุมัติให้เกษียณอายุ และจะมีผล ณ วันที่ 30 กันยายน 2552 โครงการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะผลักดันให้ธนาคารเป็นองค์กรที่มีลูกค้าเป็นศูนย์กลางและเปี่ยมประสิทธิภาพในการทำงาน ซึ่งจะช่วยให้ธนาคารสามารถนำเสนอบริการแก่ลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น และเปิดโอกาสให้พนักงานที่ไม่พร้อมที่จะปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงและทิศทางใหม่ๆ ของธนาคารจากไปโดยสมัครใจและได้รับค่าตอบแทนจากการที่ทำงานให้ธนาคารมา นายธวัชชัย เตชะวัฒนวรรณา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานทรัพยากรบุคคล ธนาคารทหารไทย หรือ TMB กล่าวว่า "หลังจากการจัดทำโครงการเกษียณอายุก่อนกำหนดโดยสมัครใจธนาคารจะเร่งเดินหน้าผลักดันให้ธนาคารเป็นองค์กรที่มีประสิทธิภาพสูงในการทำงาน นอกจากนี้ธนาคารยังได้ทำการประเมินและเตรียมแผนอัตรากำลังไว้รองรับ เพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าของธนาคารจะได้รับบริการที่มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง โดยจะพิจารณาคัดเลือกคนในองค์กรลงตำแหน่งงานที่ธนาคารต้องการก่อนเป็นอันดับแรก ตามเจตนารมณ์ของธนาคารที่จะสร้างโอกาสการเติบโตในองค์กรให้แก่พนักงานในปัจจุบัน” นายธวัชชัยกล่าวเพิ่มเติมว่า “มีพนักงานที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์สมัครเข้าร่วมโครงการเกษียณอายุก่อนกำหนดโดยสมัครใจทั้งสิ้น 1,254 คนโดยในจำนวนนี้ 1,189 คน (94.7%) ได้รับการอนุมัติ โดยส่วนที่ไม่ได้รับอนุมัติซึ่งมีจำนวนประมาณ 5% นั้นส่วนมากเป็นผู้ที่ธนาคารเห็นว่าสามารถที่จะทำงานได้เต็มศักยภาพในสภาพแวดล้อมการทำงานใหม่ๆของธนาคาร” ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา TMB ได้ประกาศ “โครงการเกษียณอายุก่อนกำหนดโดยความสมัครใจ” โดยเปิดโอกาสให้พนักงานที่ทำงานมานานและอาจจะไม่คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมในการทำงานที่เปลี่ยนไป ให้สามารถเข้าร่วมโครงการได้ด้วยความสมัครใจ โดยเสนอเงินตอบแทนตามอายุงานและเงินเพิ่มพิเศษในจำนวนรวมที่สูงกว่าตามที่กฎหมายกำหนดถึง 130 เปอร์เซ็นต์ รวมไปถึงการให้คำปรึกษาด้านอาชีพใหม่ในอนาคต สำหรับพนักงานที่ต้องการคำปรึกษาและการสนับสนุน โดยพนักงานที่สนใจเข้าร่วมโครงการจะต้องมีอายุ 40 ปีขึ้นไป และมีอายุงานอย่างน้อย 10 ปี