ชวนคนกรุงฟัง “ดนตรีในสวน สมัยกาลดนตรีไทย” เริ่มอาทิตย์ที่ 21 ก.พ. นี้

ข่าวทั่วไป ThaiPR.net -- พุธที่ 17 กุมภาพันธ์ 2553 13:54:16 น.
กรุงเทพฯ--17 ก.พ.--กองประชาสัมพันธ์ กทม.

กทม.ร่วมกับภาคเอกชนหลายหน่วยงานจัดการแสดง “ดนตรีในสวนปีที่ 17 สมัยกาลดนตรีไทย” ณ ศาลาภิรมย์ภักดี บริเวณสวนปาล์ม สวนลุมพินี ทุกวันอาทิตย์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ. - 25 เม.ย.53 ระหว่างเวลา 17.30-19.30 น. เปิดให้ชมฟรีตลอดงาน

นางทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายพงษ์ศักดิ์ พยัฆวิเชียร ประธานกองทุนศิลปวัฒนธรรม บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) นายแพทย์ไพศาล จันทรพิทักษ์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพ นายปริญญา สุขชิต ที่ปรึกษาฝ่ายกิจการพิเศษ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ร่วมแถลงข่าวงาน “ดนตรีในสวนปีที่ 17 สมัยกาลดนตรีไทย” ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า)

จับมือหลายหน่วยงานสร้างความสุขให้คนกรุงเทพฯ

กรุงเทพมหานคร ร่วมกับหนังสือพิมพ์มติชน ข่าวสด ประชาชาติธุรกิจ โดยการสนับสนุนของหน่วยงานต่างๆ ได้แก่ โรงพยาบาลกรุงเทพ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ธนาคารกรุงเทพ บริษัท โอสถสภา จำกัด บริษัท สปา-ฮาคูโฮโด แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) บริษัท บริดจสโตนเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท โตโยต้ามอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จัดการแสดง “ดนตรีในสวนปีที่17 สมัยกาลดนตรีไทย” ขึ้น ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 21 ก.พ.- 25 เม.ย.53 ทุกวันอาทิตย์ เวลา 17.30—19.30 น. ณ ศาลาภิรมย์ภักดี บริเวณสวนปาล์ม สวนลุมพินี เขตปทุมวัน โดยประชาชนสามารถชมความบันเทิงได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

เปิดสวนสาธารณะเป็นที่พักผ่อนสำหรับครอบครัว

รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานครมีนโยบายให้ประชาชนที่ใช้บริการสวนสาธารณะหลายๆ แห่ง ได้รับประโยชน์ในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนหย่อนใจ การออกกำลังกาย ตลอดจนการแสดงออกทางด้านศิลปวัฒนธรรม นันทนาการ และอื่นๆ เพื่อเป็นการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้น ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามีประชาชนให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพกายและจิตใจมากขึ้น ซึ่งสวนสาธารณะเป็นสถานที่ที่คนจะมาใช้บริการเป็นจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยกรุงเทพมหานครได้ให้ความสำคัญ และเข้ามาบริหารจัดการให้เป็นที่พึงพอใจกับประชาชน

การจัดแสดงดนตรีในสวนนี้ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการบริการสังคมที่จะให้ความบันเทิง นอกจากประชาชนจะได้เข้าไปพักผ่อนและออกกำลังกายในสวนอันร่มรื่นแล้ว บุคคลในครอบครัวยังได้ชมดนตรีในรายการที่ตนเองชื่นชอบในบรรยากาศที่อบอุ่นของวันหยุดสุดสัปดาห์ได้ โดยไม่ต้องเดินทางไปต่างจังหวัด สำหรับประชาชนที่มากันเป็นครอบครัว สามารถนำอาหารและเครื่องดื่มง่ายๆ มานั่งกลางสนามหญ้าชมดนตรี โดยมีลูกหลานวิ่งเล่นอยู่ใกล้ๆ เป็นการปลูกฝังให้เด็กมีจิตใจร่าเริงและชื่นชอบในดนตรี อันเป็นการเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ซึ่งหลายปีมานี้ การแสดงดนตรีในสวนเริ่มเป็นที่นิยมของคนที่จะเข้าไปชม จะเห็นได้ว่ามีการสัญจรไปแสดงในหลายๆ สวน ทั้งวันธรรมดา และวันเสาร์-อาทิตย์ ทั้งที่เป็นวงดนตรีของกรุงเทพมหานครเองหรือภาคเอกชนนำเข้าไปแสดง โดยจัดแสดงให้ชมฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย

สำหรับสวนลุมพินีซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมือง จะมีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติมาใช้บริการกันมาก เพราะเดินทางสะดวกและเป็นสวนที่ร่มรื่น ก่อนหน้านี้ก็มีการแสดงของดนตรีคลาสสิก วง BSO หรือ บางกอกซิมโฟนีออร์เคสตร้า ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลฤดูหนาวมีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติมาชมเป็นจำนวนมาก และในวันอาทิตย์ที่ 21 ก.พ.นี้ เป็นสมัยกาลดนตรีไทย สำหรับประชาชนสามารถชมความบันเทิงได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น การจัดงานครั้งนี้ ทำให้ประชาชนได้ผ่อนคลายความตึงเครียด จุดประกายให้คนหันมาดำเนินกิจกรรมที่ช่วยเหลือสังคมมากขึ้น จะส่งผลในการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของชาวกรุงเทพมหานคร พร้อมกันนี้ กรุงเทพมหานครยังได้ดูแลสถานที่ จัดตกแต่งเวที ไฟฟ้า แสงสว่าง เครื่องเสียง เจ้าหน้าที่เทศกิจอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัย พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนเข้าชมดนตรีในสวน ตามวันและเวลาที่มีการแสดงด้วย

พบการแสดงทางวัฒนธรรมไทยหลากหลายรูปแบบ

นายพงษ์ศักดิ์ พยัฆวิเชียร กล่าวว่า ใน 16 ปีที่ผ่านมา กรุงเทพมหานคร ร่วมกับหนังสือพิมพ์มติชน หนังสือพิมพ์ข่าวสด หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ กองทุนศิลปวัฒนธรรม และหน่วยงานต่างๆ ได้จัดงาน “ดนตรีในสวน สมัยกาลดนตรีไทย” ติดต่อกันมาโดยตลอด และเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ซึ่งได้รับการต้อนรับและชื่นชมจากผู้ที่เข้าชมเป็นจำนวนมาก นับว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง ในปีนี้ก็เช่นเดียวกัน ได้รับเสียงเรียกร้องจากผู้ที่เคยเข้าชมงานเป็นจำนวนมาก ให้มีการจัดงานขึ้นอีกครั้ง ซึ่งทางคณะกรรมการผู้จัดงานได้เล็งเห็นความสำคัญของดนตรีไทยที่เป็นเอกลักษณ์ของชาติ อีกทั้งเป็นการอนุรักษ์และส่งเสริมศิลปะดนตรีไทยที่มีความไพเราะไม่แพ้ชาติใดในโลกให้ประจักษ์สายตาต่อผู้ชมที่เป็นคนไทยและชาวต่างชาติ วัตถุประสงค์เพื่อให้ความบันเทิงกับประชาชนที่เข้าไปพักผ่อนในสวนสาธารณะของกรุงเทพฯ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ และส่งเสริมให้ศิลปินได้มีเวทีที่จะแสดงมากขึ้น

ประเดิมเวที 21 ก.พ.นี้ ด้วยวง “บอยไทย นิวเจเนอเรชั่น”

สำหรับวันอาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2553 เป็นครั้งแรกของการแสดงและพิธีเปิด ผู้ชมจะได้พบกับการแสดงของวง “บอยไทย นิวเจเนอเรชั่น” ร่วมด้วยเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ และขุนอิน โดยนักดนตรีเลือดใหม่ไฟแรงจากการปั้นของโก้ มิสเตอร์แซ็กแมน และขุนอิน สมาชิกบอยไทยรุ่นก่อตั้ง ฟังการอ่านบทกวีของ อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ ประกอบเพลงไทยอมตะเช่น “นกการเวก” “ลาวดวงเดือน” ในสไตล์ร่วมสมัย ท่ามกลางความร่มรื่นของสวนลุมพินี แถมไฮไลต์พิเศษการด้นสดร่ายกวีโดย อ.เนาวรัตน์ ปะทะ เพลงระนาดของขุนอิน ในส่วนของสัปดาห์ต่อไปจะเป็นการแสดงหลากหลายซึ่งจะหมุนเวียนไปจนสัปดาห์สุดท้าย อาทิ วงบอยไทย ประลองปี่พาทย์ประชันวงสุรชัย จันทิมาธร พร้อมวงคาราวาน ลูกทุ่งมหานคร F.M.95 เทวัญ ทรัพย์แสนยากร พร้อมวงแจ๊ส วงดนตรีลูกทุ่ง มรภ.พระนคร วงดุริยางค์เยาวชนไทย วงดนตรีเพชร พนมรุ้ง วงดนตรีไทยกรุงเทพมหานคร การแสดงศิลปะพื้นบ้าน 4 ภาค และโขน สังกัด สวช. เป็นต้น

จัดหน่วยพยาบาลเคลื่อนที่ให้บริการตรวจสุขภาพประชาชนฟรี

นอกจากนี้ โรงพยาบาลกรุงเทพ ยังให้การสนับสนุนโครงการ โดยนำรถหน่วยพยาบาลเคลื่อนที่ไปให้บริการความรู้เรื่องสุขภาพ และตรวจสุขภาพขั้นพื้นฐานฟรีทุกวันที่มีการแสดง ก็ขอเชิญชวนประชาชนไปใช้บริการได้จุดบริการเคลื่อนที่ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับบริเวณที่จัดแสดง ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถติดตามรายการแสดงได้ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบโครงการจากโฆษณาในหนังสือพิมพ์มติชนฉบับทุกวันศุกร์ หนังสือพิมพ์ข่าวสดฉบับทุกวันเสาร์ และหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจฉบับทุกวันพฤหัสบดี และสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่หนังสือพิมพ์มติชน โทร. 0-2589-0020 ต่อ 1702 หรือที่ สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กทม. โทร. 0-2621-0703-04 หรือ http://www.matichon.co.th

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง