ข่าวอินโฟเควสท์
18:27 ทริสฯ จัดอันดับเครดิตหุ้นกู้ 2,395 ลบ.ของ ANAN ที่ระดับ “BBB-/Stable"   ทริสเรทติ้งจัดอันดับเครดิตหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันในวง…
18:24 ไอซ์แลนด์ยกระดับคำเตือนสายการบินเหตุวิตกภูเขาไฟปะทุ   สำนักงานธรณีของไอซ์แลนด์ได้ยกระดับการเตือนภัยด้านการบินเป็นสีแดง อันเนื่องมาจากการปะทุของ…
18:17 ภาวะตลาดอนุพันธ์: พักตัวขาดปัจจัยขับเคลื่อน-รอรัฐบาลใหม่ปฏิบัติหน้าที่ จับตาประชุม ECB   นายประกิต สิริวัฒนเกตุ ผู้จัดการฝ่ายกลยุทธ์ลงทุน บล.เอ…
18:16 TMB ชี้ปรับโครงสร้างราคาน้ำมันภาคธุรกิจยังรับประโยชน์น้อย   ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี(TMB Analytics) ประเมินผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจหลังการป…
18:10 "ปูติน" เรียกร้องให้กลุ่มติดอาวุธเปิดเส้นทางให้กองทหารยูเครนที่ถูกปิดล้อม   ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เรียกร้องให้กลุ่มติดอาวุธในบริเวณตะวั…

การดำเนินนโยบายการเงินเสรีของไทยกับประสิทธิภาพตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ RYT9 -- ศุกร์ที่ 30 มกราคม 2547 16:05:26 น.

ตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของไทย  มีวิวัฒนาการมาโดยตลอด  จากการที่ไม่มีการควบคุมการแลกเปลี่ยนในช่วงก่อนสงครามโลกคั้งที่ 2 จนกระทั่ง พ.ศ.2485 จึงได้มีการออกพระราชบัญญัติควบคุมการแลกเปลี่ยนเงินตราขึ้น และได้ประกาศจัดตั้งกองรักษาระดับอัตราแลกเปลี่ยน และมีการควบคุมอย่างเข้มงวด จนถึงวันที่ 21  พฤษภาคม  2533  จึงได้มีประกาศรับพันธะ ข้อ 8 ของ IMF และได้มีการผ่อนคลายการควบคุมการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศออกมาเป็นระยะ จนถึงปัจจุบัน  การควบคุมการแลกเปลี่ยนเงินตราได้รับการผ่อนคลายเกือบหมดทุกด้าน จะมีการควบคุมบ้างเพียงบางอย่างเท่านั้น ดังนั้นในช่วงหลังการประกาศผ่อนคลายดังกล่าว จึงนับได้ว่าเป็นระยะเริ่มต้นของการดำเนินนโยบาบการเงินเสรีของไทย

ตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของไทย ภายหลังการดำเนินนโยบายการเงินเสรี  ตลาดมีประสิทธิภาพ  อัตราแลกเปลี่ยนล่วงหน้า 1 เดือน สามารถอธิบายอัตราแลกเปลี่ยนทันทีในอนาคต 1 เดือนได้ถึง 98 %

--กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม--
-พห-
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง