ข่าวอินโฟเควสท์
18:02 ตลท.ให้ DAII-TSF ใช้ cash balance, ขยายเวลา AJP,,AJP-W1   ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.)ประกาศรายชื่อหลักทรัพย์ที่เข้าข่ายมาตรการกำกับการซื้…
18:00 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปรับขึ้น รับแรงหนุนคลังเตรียมเสนอมาตรการกระตุ้นศก.เข้าครม.-เก็งงบบจ.   น.ส.ชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์หลั…
17:58 (แก้ไข) "คิง พาวเวอร์"ซื้อบิ๊กล็อต RS จาก"ตระกูลเชษฐโชติศักดิ์" 94 ล้านหุ้นหรือ 9%   นางพรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บม…
17:54 (เพิ่มเติม) UWC คาดกำไรปี 59 โตมากจากปีนี้,ซื้อรฟฟ.เพิ่มหลังถือ 60%"พาราไดซ์กรีนฯ"   นายพีรทัศน์ ธนรัชต์วัฒนา กรรมการผู้จัดการ บมจ. เอื้อวิทยา …
17:54 ญี่ปุ่นเผยกำหนดการจัดประชุมรัฐมนตรีกลุ่ม G7 เพิ่มเติมในช่วงปีหน้า   รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ได้เตรียมจัดการประชุมระดับรัฐมนตรีกระทรวงเก…

การดำเนินนโยบายการเงินเสรีของไทยกับประสิทธิภาพตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ RYT9 -- ศุกร์ที่ 30 มกราคม 2547 16:05:26 น.

ตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของไทย  มีวิวัฒนาการมาโดยตลอด  จากการที่ไม่มีการควบคุมการแลกเปลี่ยนในช่วงก่อนสงครามโลกคั้งที่ 2 จนกระทั่ง พ.ศ.2485 จึงได้มีการออกพระราชบัญญัติควบคุมการแลกเปลี่ยนเงินตราขึ้น และได้ประกาศจัดตั้งกองรักษาระดับอัตราแลกเปลี่ยน และมีการควบคุมอย่างเข้มงวด จนถึงวันที่ 21  พฤษภาคม  2533  จึงได้มีประกาศรับพันธะ ข้อ 8 ของ IMF และได้มีการผ่อนคลายการควบคุมการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศออกมาเป็นระยะ จนถึงปัจจุบัน  การควบคุมการแลกเปลี่ยนเงินตราได้รับการผ่อนคลายเกือบหมดทุกด้าน จะมีการควบคุมบ้างเพียงบางอย่างเท่านั้น ดังนั้นในช่วงหลังการประกาศผ่อนคลายดังกล่าว จึงนับได้ว่าเป็นระยะเริ่มต้นของการดำเนินนโยบาบการเงินเสรีของไทย

ตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของไทย ภายหลังการดำเนินนโยบายการเงินเสรี  ตลาดมีประสิทธิภาพ  อัตราแลกเปลี่ยนล่วงหน้า 1 เดือน สามารถอธิบายอัตราแลกเปลี่ยนทันทีในอนาคต 1 เดือนได้ถึง 98 %

--กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม--
-พห-
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง