ข่าวอินโฟเควสท์
08:19 ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: ทองแดงปิดบวกเล็กน้อย ขานรับจีดีพีสหรัฐแข็งแกร่งเกินคาด   สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อคืนนี้ …
08:10 ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: ถั่วเหลืองปิดบวก รับยอดส่งออกแข็งแกร่ง   ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อคืนนี้ (29 ส.ค.) สัญญาสินค้าโภคภัณฑ์เกษต…
07:58 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดร่วง 219.26 จุด วิตกสถานการณ์ "ดอยซ์แบงก์"   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดร่วงลง 219.26 จุด หรือ 1.31% แตะที่…
07:45 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 29 ก.ย…
07:45 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดพุ่ง 70.04 จุด ขานรับราคาน้ำมันฟื้นตัว   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ (29 ก.ย.) เพราะได้รับปัจจัยหนุนจา…

การดำเนินนโยบายการเงินเสรีของไทยกับประสิทธิภาพตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ -- ศุกร์ที่ 30 มกราคม 2547 16:05:26 น.

ตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของไทย  มีวิวัฒนาการมาโดยตลอด  จากการที่ไม่มีการควบคุมการแลกเปลี่ยนในช่วงก่อนสงครามโลกคั้งที่ 2 จนกระทั่ง พ.ศ.2485 จึงได้มีการออกพระราชบัญญัติควบคุมการแลกเปลี่ยนเงินตราขึ้น และได้ประกาศจัดตั้งกองรักษาระดับอัตราแลกเปลี่ยน และมีการควบคุมอย่างเข้มงวด จนถึงวันที่ 21  พฤษภาคม  2533  จึงได้มีประกาศรับพันธะ ข้อ 8 ของ IMF และได้มีการผ่อนคลายการควบคุมการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศออกมาเป็นระยะ จนถึงปัจจุบัน  การควบคุมการแลกเปลี่ยนเงินตราได้รับการผ่อนคลายเกือบหมดทุกด้าน จะมีการควบคุมบ้างเพียงบางอย่างเท่านั้น ดังนั้นในช่วงหลังการประกาศผ่อนคลายดังกล่าว จึงนับได้ว่าเป็นระยะเริ่มต้นของการดำเนินนโยบาบการเงินเสรีของไทย

ตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของไทย ภายหลังการดำเนินนโยบายการเงินเสรี  ตลาดมีประสิทธิภาพ  อัตราแลกเปลี่ยนล่วงหน้า 1 เดือน สามารถอธิบายอัตราแลกเปลี่ยนทันทีในอนาคต 1 เดือนได้ถึง 98 %

--กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม--
-พห-
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง