ข่าวอินโฟเควสท์
11:20 BOI เผยยักษ์ใหญ่อิเล็กทรอนิกส์สหรัฐเปิดโรงงานในไทยลงทุนกว่า 1 พันลบ.   น.ส.อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ที่ปรึกษาด้านการลงทุน สำนักงานคณะกรรมการส่งเ…
11:17 ปากีสถานส่งเครื่องบินอพยพปชช.ออกจากเยเมน เหตุวิตกกองกำลังร่วมโจมตีกลุ่มฮูตีต่อเนื่อง   ปากีสถานได้เริ่มอพยพประชาชนออกจากประเทศเยเมนแล้วเมื่อวาน…
11:15 สศก.3 แจงไข่ไก่ล้นตลาดช่วงปิดเทอม แนะเกษตรกรวางแผนการตลาดแก้สต็อกล้น   นายฉัตรชัย เต้าทอง ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 3 อุดรธานี (สศ…
11:15 (เพิ่มเติม) เงินบาทเปิด 32.60/62 แนวโน้มอ่อนค่าจาก flow ซื้อดอลล์ช่วงสิ้นเดือน   นักบริหารเงิน เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ระดับ 32…
11:14 ดอลลาร์แข็งค่าแตะกรอบล่าง 119 เยนเช้านี้ ขณะตลาดไม่มีปัจจัยใหม่ๆ   ดอลลาร์เคลื่อนไหวที่กรอบล่างของ 119 เยนในซื้อขายเช้านี้ที่ตลาดปริวรรตเงินตรา…

การประกวดเรียงความเกี่ยวกับประเทศไทยในหมู่เยาวชนอินโดนีเซีย

ข่าวต่างประเทศ RYT9 -- ศุกร์ที่ 4 สิงหาคม 2543 07:16:35 น.

กรุงเทพฯ--4 ส.ค.--กระทรวงการต่างประเทศ

ด้วยในปี 2543 เป็นปีครบรอบ 50 ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย — อินโดนีเซีย และโดยที่กระทรวงการต่างประเทศเล็งเห็นความสำคัญในการเสริมสร้างความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะในระดับเยาวชนและประชาชนทั่วไป กรมสารนิเทศร่วมกับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา จึงได้ดำเนินโครงการจัดการประกวดเรียงความเกี่ยวกับประเทศไทยในหมู่ เยาวชนอินโดนีเซีย ในระดับมัธยมศึกษา และอุดมศึกษา ระหว่างเดือนพฤษภาคม — สิงหาคม 2543 เพื่อสร้างความเข้าใจอันดีเกี่ยวกับประเทศไทยในหมู่เยาวชนชาวอินโดนีเซีย   โดยมอบรางวัลให้เยาวชน ผู้ชนะการประกวดในระดับต่าง ๆ เดินทางมาเยือนประเทศไทย เพื่อทำความรู้จักกับประเทศไทยมาก ยิ่งขึ้น และนำข้อมูลและประสบการณ์ที่ได้รับไปเผยแพร่ในประเทศอินโดนีเซียต่อไป สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ได้กำหนดให้เยาวชนอินโดนีเซียในระดับมัธยมศึกษาส่งเรียงความเข้าประกวดในหัวข้อประเทศไทยในประวัติศาสตร์และปัจจุบัน หรือความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับอินโดนีเซีย และกำหนดให้เยาวชนในระดับอุดมศึกษาส่งเรียงความเข้าประกวดในหัวข้อความร่วมมือระหว่างไทยและอินโดนีเซียภายใต้กรอบอาเซียนและภายหลังจากการตรวจสอบความ ถูกต้องของข้อมูลในเรียงความ ความคิดริเริ่ม และการสัมภาษณ์

คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิได้ตัดสิน ให้เยาวชนอินโดนีเซีย จำนวน 4 คน เป็นผู้ชนะเลิศได้รับรางวัลให้เดินทางมาเยือนประเทศไทยในเดือนสิงหาคม 2543 นี้ ได้แก่

1. Ms. Kartika ผู้ชนะเลิศในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น อายุ 14 ปี ขณะนี้ศึกษาอยู่ที่ โรงเรียน SLTP-K Permata Bunda เมือง Cimanggis-Bogor เขียนเรียงความในหัวข้อประเทศไทยในประวัติศาสตร์และปัจจุบัน (Historic and Contemporary Thailand) โดยกล่าวถึงพัฒนาการของไทยในด้านต่าง ๆ และบทบาทของไทยในระดับระหว่างประเทศ โดยได้ให้ความสนใจทางด้านวัฒนธรรม ชีวิตความเป็นอยู่ของไทย และสนับสนุนความสัมพันธ์ด้านวัฒนธรรมระหว่างไทยและอินโดนีเซีย

2. Ms. Grace Novita ผู้ชนะเลิศในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย อายุ 18 ปี ขณะนี้ศึกษาอยู่ที่โรงเรียน SMU St. Theresia กรุงจาการ์ตา เขียนเรียงความในหัวข้อประเทศไทยในประวัติศาสตร์และปัจจุบัน (Historic and Contemporary Thailand) โดยมีความเห็นชื่นชมวัฒนธรรมไทย และเห็นว่าไทยสามารถผสมกลมกลืนเชื้อชาติต่าง ๆ ให้สามารถอยู่ร่วมกันในสังคมโดยไม่มีการแบ่งแยก

3. Mr. Iwan Setiawan ผู้ชนะเลิศในระดับอุดมศึกษา อายุ 21 ปี ขณะนี้ศึกษาอยู่ที่ Muhammadiyah University Yogyakarta เขียนเรียงความในหัวข้ออนาคตอันสดใสสำหรับความร่วมมือไทย — อินโดนีเซียในสมาคมอาเซียน (The Better Future for Thai-Indonesian Cooperation within the ASEAN) โดยกล่าวถึงประสบการณ์ในการร่วมโครงการเรือเยาวชน และได้รู้จักคุ้นเคยกับเยาวชนไทยมาก่อน และเชื่อมโยงถึงมิตรภาพและความร่วมมือระหว่างประเทศทั้งสอง ในด้านวัฒนธรรม สังคม เศรษฐกิจและการเมือง

4. Ms. Cinthya Nirmala Sopaheluwakan ผู้ชนะเลิศในระดับอุดมศึกษา อายุ 22 ปี ขณะนี้ศึกษาอยู่ที่ Institut Teknologi Bandung เมือง Bandung เขียนเรียงความในหัวข้อความร่วมมือไทย — อินโดนีเซียในกรอบอาเซียน (Thailand-Indonesian Cooperation within the ASEAN Framework) โดยเสนอแนะแนวทางความร่วมมือระหว่างไทยกับอินโดนีเซีย ทั้งในระดับทวิภาคีและระดับอาเซียน อาทิ การสถาปนาความสัมพันธ์บ้านพี่เมืองน้อง ระหว่างบันดุง-เชียงใหม่ การถ่ายทอดเทคโนโลยีผ่าน ASEAN University Network เป็นต้น          กรมสารนิเทศและสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา กำหนดให้เยาวชนอินโดนีเซียทั้ง 4 คน เดินทางมาประเทศไทยระหว่างวันที่ 8 — 14 สิงหาคม 2543 โดยจะนำเยี่ยมชมพระบรมมหาราชวัง โครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โรงเรียนบ้านเชียง จังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงเรียนที่ร่วมในโครงการยุวทูตความดี เฉลิมพระเกียรติ ฯ รับฟังการบรรยายที่อาคารที่ทำการของกระทรวงการต่างประเทศ รวมถึงไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญต่าง ๆ ในกรุงเทพ ฯ พระนครศรีอยุธยา อุดรธานี และหนองคายด้วย

ทั้งนี้ ในปี 2544 กรมสารนิเทศจะร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ของไทยที่ตั้งอยู่ในประเทศกลุ่มอาเซียนดำเนินโครงการในลักษณะเดียวกันนี้ เพื่อเสริมสร้างให้เยาวชนในประเทศเพื่อนบ้านได้เกิดความรู้ความเข้าใจอันดีเกี่ยวกับประเทศไทย อันจะส่งผลถึงความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดมากยิ่งขึ้นในอนาคตข้างหน้าต่อไป

กองการสื่อมวลชน กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ โทร. 643-5105 โทรสาร. 643-5106-7Press Division, Department of Information Tel. 643-5105 Fax. 643-5106-7 E-mail : div0704@mfa.go.th-- จบ--

-อน-
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง