ข่าวอินโฟเควสท์
08:33 KIAT และบ.ย่อย ไตรมาส 1/61 กำไรสุทธิลดลงเหลือ 25.54 ลบ.   งวดไตรมาส 1 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2561 สรุปได้ดังนี้ สอบทาน/ตรวจสอบ สิ้นสุดวันที่ 3…
08:32 BH และบ.ย่อย ไตรมาส 1/61 กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 1.08 พันลบ.   งวดไตรมาส 1 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2561 สรุปได้ดังนี้ สอบทาน/ตรวจสอบ สิ้นสุดวันท…
08:21 ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: เงินดอลล์แข็ง ฉุดทองแดงปิดลบ 0.2%   สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดปรับตัวลดลงเมื่อคืนนี้ (25 เม.ย.) โดยได้รับปัจจัยกดดันจาก…
08:20 World Economic Calendar รายสัปดาห์ ประจำวันที่ 26 เมษายน 2561   วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน 2561 (ตามเวลาประเทศไทย) เกาหลีใต้ 06.00 น. ผลิตภัณฑ์ม…
07:52 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดบวก 63.45 จุด รับดาวโจนส์ฟื้น,เงินเยนอ่อนหนุนตลาด   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้แร…

บทความ: ขั้นตอนการทำภาพนูนต่ำจากเหยื่อกระดาษหัตถกรรม

ข่าวเศรษฐกิจ -- จันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2549 16:07:53 น.
ขั้นตอนการทำภาพนูนต่ำจากเหยื่อกระดาษหัตถกรรม
1.  การปั้นแบบพิมพ์ (MOLD)

การทำต้นแบบพิมพ์  จะดีหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการสร้างต้นแบบพิมพ์  เป็นงานที่ต้องอาศัยฝีมือ ความรู้พื้นฐานและทักษะทางด้านศิลปะ  เข้ามาประกอบในการปั้นแบบพิมพ์ด้วย โดยการใช้ดินน้ำมัน  มาปั้นขึ้นรูปตามต้นแบบที่ต้องการ จัดทำต้นแบบและขนาดให้มีความเหมาะสม ต้องไม่สูงเกินไปและต่ำเกินไปนัก   ต้องคำนึงถึงการใช้เยื้อกระดาษกดลงไปในแบบพิมพ์ปูนพลาสเตอร์การลอกและการแกะเยื่อกระดาษออกจากแบบพิมพ์ปูนพาสเตอร์ด้วย  จากนั้นใช้เครื่องมือในการปั้นตกแต่งและเก็บลายละเอียดส่วนต่างๆของแบบพิมพ์ให้เห็นเด่นชัด  สำหรับผู้ที่ไม่ถนัดในการปั้นต้นแบบพิมพ์  สามารถใช้วัสดุอื่นที่อยู่ในธรรมชาติ เช่น ผลไม้ต่างๆ ผลิตภัณฑ์จากไม้แกะสลัก หรือปูนปั้นรูปแบบต่างๆ เป็นต้น   สามารถนำมาเป็นต้นแบบพิมพ์แทนได้

2.  การหล่อแบบพิมพ์ด้วยปูนพลาสเตอร์

หลังจากปั้นด้วยดินน้ำมันเสร็จเรียบร้อยแล้ว  นำกรอบไม้ที่จัดเตรียมไว้มาวางแล้วจัดแบบให้มีความเหมาะสมกับชิ้นงาน  ใช้ดินน้ำมันอุดตามร่องรอยต่างๆของกรอบไม้ด้านนอกให้ทั่ว  จากนั้นจึงนำปูนพลาสเตอร์มาผสมกับน้ำสะอาดที่เตรียมไว้ในภาชนะ  ตักปูนพลาสเตอร์ใส่ลงไปในน้ำ สังเกตดูที่ปูนพลาสเตอร์ต้องให้เสมอกันกับผิวน้ำที่ใส่ลงไปในภาชนะ แล้วใช้ช้อนคนหรือกวนละลายปูนพลาสเตอร์กับน้ำให้เข้ากัน  การคนต้องให้ไปในทิศทางเดียวกัน  อย่าให้จับตัวกันเป็นก้อน  เวลาในการคนย่อมเป็นผลดีต่อความแข็งแรงของปูนพาสเตอร์  ตลอดจนการดูดซึมของน้ำเมื่อคนละลายดีแล้วนำปูนพลาสเตอร์เทลงในแบบพิมพ์แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้แข็งตัว  และเมื่อแข็งตัวดีแล้วจึงถอดกรอบไม้ออกจากแบบพิมพ์  ตรวจสอบและตกแต่งให้เรียบร้อยก่อนนำไปใช้งาน

3.  การเตรียมเยื่อและการกดเยื่อกระดาษ

โดยการนำกระดาษที่ใช้ประโยชน์แล้ว เช่น กล่องกระดาษลูกฟูกต่างๆ และเศษกระดาษสาที่ใช้แล้ว  มาแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน  แล้วใช้เครื่องตีเยื่อกระดาษต้นแบบ “ ใบโค้ง” ที่ออกแบบและพัฒนาโดยทีมงาน OIOM (One Idca One Month)   สำนักพัฒนาอุตสาหกรรมในครอบครัวและ   หัตกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม  ตีเยื่อกระดาษเพื่อให้เยื่อกระดาษนั้นแตกกระจายไม่ให้รวมตัวกันเป็นก้อน ปรากฏว่าเยื่อกระดาษที่ผ่านแช่น้ำและตีเยื่อมาแล้ว  จะได้เยื่อที่มีความยาวและฟูขึ้น  ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ดีของกระดาษโดยทั่วไปที่ต้องการเยื่อที่มีความยาว   ความเหนียว และความแข็งแรง  ทำให้กระดาษไม่ฉีกขาดได้ง่าย  ใช้เวลาในการตี  ครั้งละ 10 — 15 นาที  หรือตามต้องการ จากนั้นถ่ายเยื่อออกจากเครื่องตีเยื่อ  นำมาชั่งน้ำหนักเพื่อกำหนดความหนา - บางของกระดาษ   เสร็จแล้วนำเยื่อกระดาษที่ผ่านการชั่งน้ำหนักแล้ว  มากระจายลงในตะแกรงไม้ที่ขึงด้วยตาข่ายไนล่อนที่วางอยู่ในอ่างน้ำ  ใช้มือกระจายเยื่อไปให้ทั่วทั้งตะแกรงและสังเกตดูเยื่อที่กระจายออกไปนั้น  ต้องให้มีความสม่ำเสมอทั่วทั้งตะแกรงด้วย  เสร็จแล้วยกตะแกรงไม้ขึ้นพักไว้ก่อน  โดยให้อยู่เหนือผิวน้ำ  เพื่อให้น้ำในตะแกรงไหลออกให้หมด  แล้วจึงนำไปตากแดดพอหมาดๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง

เมื่อตากกระดาษกระดาษพอหมาดๆ ได้ที่แล้ว  นำเยื่อกระดาษออกจากตะแกรงไม้    มาวางลงบนแบบพิมพ์ปูนพลาสเตอร์ที่ได้จัดเตรียมไว้  แล้วใช้ฟองน้ำค่อยๆ  กดเยื่อกระดาษลงไปที่แบบพิมพ์ที่ละน้อยๆ ตามร่องรอยต่างๆ ของแบบพิมพ์จนทั่วทั้งภาพ  การกดเยื่อกระดาษแรงๆ จะทำให้เยื่อกระดาษฉีกขาดได้ง่าย  และเมื่อกดเยื่อกระดาษเสร็จเรียบร้อยแล้ว  ปล่อยทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นค่อยๆ ลอกและแกะเยื่อกระดาษออกจากแบบพิมพ์ปูนพาสเตอร์  นำไปแขวนและผึ่งลมให้แห้งสนิท  เพื่อรอการตกแต่งสีในขั้นตอนสุดท้ายต่อไป

4.  การลงสีปัดผลฝุ่น ทอง เงิน นาค

หลังจากผึ่งลมจนแห้งสนิทดีแล้ว  นำภาพที่ได้มาพ่นด้วยสีดำสเปรย์พ่นลงไปให้ทั่วทั้งแผ่นภาพแล้วปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง  จากนั้นนำสีผงฝุ่นที่ต้องการ  ใช้แปรงปัดผงสีฝุ่น   และแลคเกอร์เป็นตัวช่วยในการยึดเกาะประสาน  ทำการปัดผงฝุ่นสีที่ต้องการไปให้ทั่วทั้งแผ่นภาพ  ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง  จากนั้นจึงใช้แลคเกอร์สเปรย์พ่นไปให้ทั่วทั้งแผ่นภาพ จะทำให้ภาพที่ได้มีความแข็งแรง  ก็จะได้    “ภาพนูนต่ำจากเยื่อกระดาษ”  ตามที่ต้องการ

ที่มา:  สำนักพัฒนาอุตสาหกรรมในครอบครัวและหัตถกรรม  กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

--กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม--
-พห-
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง