สวนดุสิตโพลล์: ความคิดเห็นของประชาชน กรณี เครื่องตรวจระเบิด GT 200

สวนดุสิตโพล -- จันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2553 07:30:07 น.
สุเทพ เทือกสุบรรณ

จากที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนความโปร่งใสในการจัดซื้อเครื่อง

ตรวจจับวัตถุระเบิด จีที 200 หลังจากผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิดจากต่างประเทศระบุว่า เครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดจีที 200 ไม่มีประสิทธิภาพจริง

และมีมูลค่าที่สูงมาก “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต จึงได้สอบถามความคิดเห็นของประชาชนในกรุงเทพฯ ปริมณฑล ที่มีต่อการสั่งซื้อ

เครื่องตรวจระเบิดฯ ดังกล่าว จำนวน 1,060 คน ระหว่างวันที่ 27-29 มกราคม 2553 สรุปผลได้ดังนี้

1. ประชาชนคิดอย่างไร ? กับ เครื่องตรวจระเบิด GT 200 ที่เป็นข่าวอยู่ในขณะนี้

อันดับที่ 1            ควรมีการตรวจพิสูจน์ถึงประสิทธิภาพและการใช้งานอย่างถูกวิธีก่อนที่จะนำมาใช้จริง              49.63%

อันดับที่ 2            อาจมีความไม่ชอบมาพากลในเรื่องของกระบวนการจัดซื้อ ควรตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยเร็ว        27.78%

อันดับที่ 3            หากสามารถใช้งานได้จริงก็จะช่วยแบ่งเบาภาระการทำงานของเจ้าหน้าที่ทหารได้มาก            12.75%

อันดับที่ 4            เป็นอีกกระแสข่าวหนึ่งที่สร้างความเสื่อมเสียให้กับกองทัพ                                  9.84%

2. ประชาชนคิดว่าควรมีการพิสูจน์ข้อเท็จจริงเพื่อให้รู้ว่าเครื่องตรวจระเบิด GT 200  ใช้การได้ดีหรือไม่?

อันดับที่ 1          ควรมีการพิสูจน์                              53.47%

เพราะ   เป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้เงินจำนวนมากในการสั่งซื้อ จึงควรมีการพิสูจน์ถึงประสิทธิภาพในการใช้งานว่าดีจริงหรือไม่? ,

รวมทั้งยังเป็นเรื่องเกี่ยวกับความปลอดภัยของประชาชน ฯลฯ

อันดับที่ 2          พิสูจน์ก็ได้ไม่พิสูจน์ก็ได้                         32.87%

เพราะ  ผู้ที่นำไปใช้งานน่าจะทราบดีว่าเครื่องมือชนิดนี้มีประสิทธิภาพจริงหรือไม่ ,มีหลายฝ่ายที่ตรวจสอบและมีการใช้งานมานานแล้ว ฯลฯ

อันดับที่ 3          ไม่ควรมีการพิสูจน์                            13.66%

เพราะ   ก่อนหน้านี้มีหลายหน่วยงานนำมาทดลองใช้และเห็นว่าได้ผล ,เป็นการสร้างความลำบากใจให้กับเจ้าหน้าที่ทหารมากกว่า ฯลฯ

3. ประชาชนคิดว่าหน่วยงานใด ? ควรเป็นผู้รับผิดชอบในการพิสูจน์เครื่องตรวจระเบิด GT 200   นี้

อันดับที่ 1            หน่วยงาน /มหาวิทยาลัยที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านการพิสูจน์อาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ                       25.51%

อันดับที่ 2            กระทรวงวิทยาศาสตร์ /สถาบันนิติวิทยาศาสตร์                                           22.77%

อันดับที่ 3            หน่วยงานด้านความมั่นคง                                                           20.16%

อันดับที่ 4            สำนักงานตำรวจแห่งชาติ                                                           12.62%

อันดับที่ 5            กระทรวงกลาโหม                                                                11.09%

อื่นๆ เช่น           ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ NECTEC , กองทัพไทย ,กรมสรรพาวุธทหาร ฯลฯ  7.85%


--สวนดุสิตโพล--

-พห-
ข่าวที่เกี่ยวข้อง