คอลัมน์: อร่อยล้วนๆ กับ อ้วน อรชร: 'จิตร์' กระเพาะปลาตรอกถั่วงอก(วงเวียน22)

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2553 00:00:31 น.

ปีนี้ไทยโพสต์มีอายุครบรอบ 14 ปี ย่างเข้าสู่ปีที่ 15 คนที่มาร่วมงานวันเกิดไทยโพสต์ทุกปีจะรู้ดีว่ามางานนี้แล้วจะได้หนังสือธรรมะเป็นอาหารสมอง และยังจะได้ชิมอาหารอร่อยๆ ที่มาเปิดร้านใต้ถุนสำนักงาน แม้สถานที่จะไม่ค่อยอำนวยสักเท่าใด แต่รสชาติอาหารในงานวันเกิดไทยโพสต์ บอกได้เลยว่าไม่เป็นรองใคร และจะหากินของอร่อยๆ ที่มาชุมนุมกันได้เฉพาะที่งานวันเกิดไทยโพสต์นี่แหละ

ปีนี้มีอาหารอร่อยๆ มาออกร้านเหมือนเช่นทุกปี ที่จำได้ก็มีร้านส้มตำประกายวรรณ หน้าหมู่บ้านณัฐกานต์ เพชรเกษม 12 ร้านณศาลูกชิ้นหมู ร้านตรอกซุงที่ปีนี้มาแปลก แทนที่จะเป็นขาหมูที่คุ้นเคย กลับกลายเป็นข้าวหมูแดงและบะหมี่เกี๊ยว ร้านหอยทอดนายตี๋ โพธาราม

นอกจากนี้ ยังมีข้าวขาหมูที่ คุณเหมียว-ปวรวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย ให้ลูกน้องต้ม มาให้ถึง 40 ขา เจอทีม รปภ.ของนายกรัฐมนตรีอภิ สิทธิ์ เวชชาชีวะ ตักคนละจานสองจาน เดี๋ยวเดียวก็หมด

ยังมีไอศกรีมเจ้าอร่อย ขออภัยที่จำชื่อไม่ได้ รู้แต่ว่าเป็นไอศกรีมของครอบครัวเจเพรส ผมก็เลยตั้งชื่อให้ว่าไอศกรีมสบายหนุ่ม

ช่วงบ่ายสามก็ยังมีของอร่อยทยอยมาอีก คือก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้ของร้านแพท่าจีน ตลาดดอนหวาย และร้านร่มไม้ริมนา ถนนพุทธมณฑลสาย 5 งานนี้คุณแจ๋มเจ้าของร้านมาบริการด้วยตัวเอง

แฟนๆ นักชิมที่หนีกลับไปก่อนคงจะเสียดาย เพราะก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้ร้านนี้อร่อยจริงๆ ผมมีนัดจะต้องไปชิมอาหารที่ร้านอีกหลายเมนู โดยเฉพาะเมนูกบทอดกระเทียมพริกไทย ที่ขายกันวันละเป็นร้อยกิโล     ปิดท้ายรายการด้วยจิตร์กระเพาะปลา จากตรอกถั่วงอก วงเวียน 22 กรกฎา ที่เฮียลิ้มแฟนพันธุ์แท้ของคุณเปลว สีเงิน ยอดนักชิมเป็นคนส่งเข้าประกวด

ถ้าเป็นแฟนไทยโพสต์รายปีคงจำได้ว่า หลังงานวันเกิดไทยโพสต์ปีที่แล้ว ผมก็ได้แนะนำร้านจิตร์กระเพาะปลาให้ไปชิม แต่ปีที่แล้วยังอยู่ในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ ปีนี้ชิมกระเพาะปลาแท้ๆ ที่รู้สึกว่าอร่อยเหลือเกิน จึงขออนุญาตพาไปชิมกระเพาะที่ไม่เจอีกในปีนี้

คุณจิตร์เจ้าของ

ร้านยังปักหลักขายอยู่ที่ตรอกถั่วงอก ซึ่งเข้าได้ทั้งสองทาง คือ ถ้าเข้ามาทางวงเวียน 22 กรก ฎาจากสามแยก ก็ให้เลี้ยวซ้ายแยกแรกไปเรื่อยๆ จะเห็นร้านจิตร์กระเพาะปลาอยู่ซ้ายมือ

หรือถ้ามาจากถนนเจริญกรุง ถึงสี่แยกแปลงนามให้เลี้ยวซ้าย แล้วไปเลี้ยวขวาเข้าตรอกถั่วงอก ร้านจิตร์กระเพาะปลาจะอยู่ขวามือ เริ่มขาย 10 โมงเช้าถึงเที่ยงเท่านั้น เพราะของเขาอร่อยขายเดี๋ยวเดียวก็หมด

ไม่ต้องสงสัยว่าทำไมกระเพาะปลาร้านนี้รสชาติถึงได้อร่อยกว่าภัตตาคาร ก็เพราะคุณจิตร์เคยเปิดร้านขายหูฉลามน้ำแดงที่เซนต์หลุยส์ซอย 3 มาก่อน แต่ต้องแพ้ภัยช่วงที่เศรษฐกิจฟองสบู่แตก ก็เลยต้องลดเพดานบินลงจากหูฉลามก็เหลือแค่กระเพาะปลา แต่รสชาติยังคงสะเด็ดสะเด่าเหมือนเดิม

คุณจิตร์ไม่ปิดบังว่าทำไมจึงทำกระเพาะปลาได้อร่อยนัก เพราะใช้กระเพาะปลาเกรดเอ คือใช้กระเพาะปลาริวกิวที่ทอดในน้ำมันแรกเท่านั้น น้ำซุปก็ใช้น้ำซุปไก่ที่ใส่ไก่ลงไปต้มทั้งตัว ถ้าขายที่ร้านก็ใช้ไก่ซีพีเพราะต้องประหยัดต้นทุน แต่ถ้าไปออกร้านข้างนอกอย่างที่มาโชว์ฝีมือที่ไทยโพสต์ทุกปี ก็จะใช้ไก่ดำลงไปต้ม น้ำซุปจึงทั้งหอมและหวานกว่า

ราคาที่ขายที่ร้านในตรอกถั่วงอกชามละ 40-50 บาท ถือว่าถูกมากสำหรับกระเพาะปลาแท้ๆ  และรสชาติขนาดนี้ แต่ถ้าเรียกไปออกร้านข้างนอก อย่างต่ำต้อง 200 ชาม ราคา 8,000  บาท ต้องไม่ลืมว่าเรียกไปออกร้านจะใช้น้ำซุปไก่ดำ

อาทิตย์นี้ก็ขอแนะนำร้านจิตร์กระเพาะปลา ที่มาโชว์ฝีมือเป็นร้านสุดท้าย สนใจก็ติดต่อคุณจิตร์ได้ที่หมายเลข 08-1256-8694 สัปดาห์ต่อๆ ไปก็จะทยอยแนะนำร้านอื่นๆ ที่รับรองว่าเรื่องรสชาติสอบผ่านทุกร้าน.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »