มท.ชงครม.ของบ700ล.ซื้อผ้าห่มกันหนาว

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 4 พฤศจิกายน 2553 00:00:27 น.

ไทยโพสต์ * เมื่อวันที่ 3 พ.ย. นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รัฐมนตรี ช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (รมช.มหาดไทย) เป็นประธานประ ชุมหารือแนวทางแก้ไขการจัด ซื้อผ้าห่มนวมป้องกันภัยหนาว โดยเชิญผู้ผลิตจาก 32 จังหวัด 690 กลุ่มเข้าร่วมประชุม เพื่อให้แนวทางการจัดซื้อผ้าห่มเป็น ไปอย่างถูกต้องตามระเบียบราช การ

นายบุญจงกล่าวว่า ที่ต้องมีการประชุมเตรียมการจัดซื้อจัดหาผ้าห่มช่วงอากาศหนาว เพราะไม่อยากให้มีปัญหาซ้ำรอยกับภัยหนาวช่วงต้นปี 2553 ที่หาผ้าห่มไม่ทัน และยังมีปัญหากลุ่มอาชีพขายไม่ได้ ดังนั้นปีนี้เมื่ออากาศเริ่มหนาวได้ 1 สัปดาห์ก็มีการเรียกคุยทันที เพื่อลงทะเบียนกลุ่มอาชีพผลิตผ้าห่มนวม และแจ้งสต็อกที่แต่ละกลุ่มมี

"แม้ปีนี้จะมีข่าวว่าภัยหนาวจะกินเวลานาน แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าต้องใช้ผ้าห่มจำนวนเท่าไหร่ เพียงแต่ต้องชัดเจนว่าซื้อในสเปกของกระทรวง คือขนาด 1.4x1.9 เมตร หนัก 900 กรัม และกำหนดราคากลางไว้ที่ 180 บาทต่อผืน จากเดิมราคากลาง 240 บาท แต่จากการประชุมตกลงเมื่อ วันที่  7 ต.ค.กับกรมบัญชีกลาง ผู้ประกอบการ ราคาเหลือ 180 บาท ต่อผืน โดยจะเสนองบจัดซื้อผ้าห่ม ต่อ ครม.ในวันอังคารที่ 9 พ.ย.นี้ เพื่อให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปอย่างรวดเร็ว เบื้องต้นจัดซื้อจาก 690 กลุ่ม อาจใช้งบ 700 กว่าล้านบาท" นายบุญจงกล่าว

นายสุระ เตชะทัต ผู้ช่วยโฆษกพรรคมาตุภูมิ กล่าวว่า หลังจากน้ำท่วมผ่านพ้นไปก็จะมีภัยหนาวตามมาอีก แต่ขณะนี้รัฐบาลก็ยังไม่ดำเนินการอย่างใด ทั้งช่วยเหลือเรื่องเสื้อผ้า ผ้าห่มกันหนาว โดยประชาชนหลายพื้นที่เริ่มประ สบภัยหนาวแล้ว แต่รัฐบาลยังไม่รู้ร้อนรู้หนาว เข้าไปช่วยเหลือไม่ได้ โดยเฉพาะกระทรวงมหาดไทยที่ต้องเข้าไปดูแลอย่างทันท่วงที ไม่ว่าจะน้ำท่วมหรือภัยหนาว แต่มีข้อจำกัดที่รัฐมนตรีไม่ใช่คนจากพรรคแกนนำรัฐบาลหรือไม่

อย่างไรก็ตาม นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย ชี้แจง ว่า ได้สั่งให้จังหวัดเตรียมการรับมือไปแล้ว ปีนี้เตรียมค่อนข้าง พร้อมเพราะเราให้ผู้ผลิตผ้าห่มรวมตัวกันจัดราคาเดียวกัน ซึ่งเป็นราคาที่ค่อนข้างต่ำ.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »