คอลัมน์: ดนตรีมีเหตุ: Humming Bird นกน้อย เนิบนาบ หากนุ่มนวล

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2553 00:00:09 น.
นพปฎล พลศิลป์

ไล่ๆ กับที่พี่เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ปล่อยมิวสิกวิดีโอเพลงแรก อยู่คนเดียว ออกมา ก็มีอัลบั้มรวมเพลงที่เป็นการนำเพลงที่ธงไชย แมคอินไตย์ ร้องเอาไว้มาเรียบเรียงใหม่ โดยใช้ชื่อชุดว่า Humming Bird ซึ่งทำเป็นอัลบั้มคู่มีเพลงทั้งหมด 24 เพลงจากศิลปินทั้งหมด 26 ราย

ด้วยความที่ธงไชยออกอัลบั้มมาต่อเนื่องยาวนาน และแต่ละอัลบั้มก็ถือว่าประสบความสำเร็จด้วยกันทั้งนั้น แต่จะมากหรือน้อยนั่นก็คืออีกเรื่องหนึ่ง เพราะฉะนั้น การเลือกเพลงมาทำใหม่นั้น คงต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องยาก แต่กับการตัดให้เหลือเพียงแค่ 24 เพลง ก็ต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องง่าย และก็ต้องมีคำถามถึงเพลงนั้นเพลงนี้ว่าหายไปได้ยังไง ทำไมไม่มี จริงๆ แล้วกับงานแบบนี้ จากศิลปินที่ทำงานมายาวนาน อย่างนี้ คำถามที่ควรจะถามน่าจะเป็นว่า ที่ได้ยินกันอยู่ในอัลบั้มนี้นั้นมันโอเคหรือเปล่า มากกว่าจะไปถามถึงสิ่งที่ไม่มี

หลายๆ เพลงในอัลบั้ม Humming Bird อาจจะให้ความรู้สึกว่า "ใหม่" ไปนิด รวมไปถึงยังขาดเพลงที่มีเสน่ห์จัดๆ น่าสนใจของธงไชย เช่น เงียบๆ คนเดียว, อยู่เพื่อใคร หรือ ต่อรองหัวใจ รวมไปถึงเพลงดีๆ อย่าง เล่าสู่กันฟัง ไปบ้าง แต่ก็ต้องยอมรับว่า โดยรวมๆ แล้วการเลือกเพลงใน Humming Bird ถือว่าสอบผ่าน และข้อบกพร่องหรือตำหนิในเรื่องการเลือกเพลงนั้น เอาเข้าจริงๆ ก็เป็นเรื่องรสนิยม หรือว่าความชอบพอส่วนตัวมากกว่า Humming Bird เป็นการทำงานของลิฟวิง-จี ซึ่งเป็นค่ายที่ทำเพลงคัฟเวอร์ในแนวทางอีซีลิสนิงอย่างเป็นล่ำเป็นสัน เช่นชุด My Inspiration ของโรส ศิรินทิพย์, ปนัดดา เรืองวุฒิ และโบ สุนิตา เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องความไพเราะน่าฟัง งานดนตรีออกมาประณีต ละเมียด เป็นงานอีซีลิสนิงฟังสบายๆ แม้จะมีบางเพลงเป็นการหยิบเอางานที่เคยร้องไว้มานานแล้วมารวมไว้ ซึ่งก็ถือว่าคัดสรรกันมาอย่างดี ขณะที่แต่ละคนที่มาร้องเพลงในงานชุดนี้ก็ล้วนแต่เป็นคน "ขาย" เสียงตัวจริง ไม่ว่ารุ่นเก่าอย่างมาลีวัลย์ เจมีน่า, นันทิดา แก้วบัวสาย, ศักดา พัทธสีมา, โบ สุนิตา หรือว่ารุ่นใหม่อย่างน้องๆ จากเวทีเดอะสตาร์

ดนตรีเองก็มีหลากรายละเอียดในเรื่องของแนวทาง บางเพลงเป็นแจ๊ส เช่น ก้อนหินกับนาฬิกา ที่ร้องโดยโรส ศิรินทิพย์ ขณะที่เสียงกระซิบ จากแอร์ เฉลิมขวัญ ก็คืองานในอารมณ์บอสซาโนวา บ้างก็เป็นอะคูสติกนุ่มๆ อย่าง คู่แท้ ของอุ๊ หฤทัย ที่น่าสนใจก็คือ เรกเก้ของบี พีระพัฒน์ ใน ฝากฟ้าทะเลฝัน, สแตนดาร์ดแจ๊สนวลๆ หู ชีวิตลิขิตเอง ที่นนทิยา จิวบางป่า ร้อง ส่วนเรกเก้ของใหม่ ในด้วยรักและผูกพัน ถ้าเคยได้ยินอัลบั้ม "ซน" มาแล้ว เพลงนี้ในเวอร์ชั่นนี้ก็ไม่ได้เซอร์ไพรส์อะไร

ข้อเสียของ Humming Bird อยู่ที่มิติอารมณ์ของงาน ด้วยความที่เน้นเพลงช้าๆ มาร้อง มาเรียบเรียงใหม่ แถมยังทำออกมาให้มีทิศทางอารมณ์เดียวๆ กัน ทำให้เป็นอัลบั้มฟังเพราะ แต่นิ่ง เป็นงานสีหวานแบบชืดๆ ไม่มีสีจัดๆ ให้ได้สัมผัส ซึ่งเป็นเรื่องปกติแล้วมั้ง? สำหรับการทำงานอีซีลิสนิงในบ้านเรา ที่จะกลายเป็นงานฟังย้วยๆ ระทวยแทบทุกที อาจจะรู้สึกดีในเรื่องภาพรวมอัลบั้ม แต่ในเรื่องสีสันหลากหลายนั้นถือเป็นคนละเรื่อง      ยังดีที่ในอัลบั้มชุดนี้มีเรื่องของแนวดนตรีที่เป็นเรื่องรายละเอียด กับเสียงร้องมาทำให้เกิดความลึก โดยเฉพาะบรรดานักร้องเขี้ยวๆ ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นศักดา, บี พีระพัฒน์, นนทิยา, อุ๊ หฤทัย, นันทิดา ที่เสียงร้องมาต่างและชัดคมในความเป็นตัวของตัวเอง รวมไปถึงรายละเอียดในเรื่องแนวดนตรีที่ส่งให้เกิดความแตกต่างกันได้

เป็นงานที่ฟังไพเราะฟังสบายจริง แต่ก็ออกมาในอารมณ์เนิบนาบ ติดจืดๆ ไปนิด กับบางคนที่ชอบฟังอะไรที่คึกคักหรือมีสีจัดๆ บ้างอาจจะติงว่านี่เป็นงานย้วยๆ เลยก็ได้.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »