คอลัมน์: รักเพลงไทย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2553 00:00:27 น.
หนุ่มกางเกงแพร

เป็นที่รู้กันว่าแฟนเพลงของ สุเทพ วงศ์กำแหง จะไปชุมนุมที่ ครัวรสสุคนธ์ ทุกคืนวันจันทร์ ส่วนแฟนเพลงของ ชรินทร์ นันทนาคร ก็ไปชุมนุมกันที่ห้องแกรนด์เปียโน นาทอง แยกเหม่งจ๋าย แต่เสาร์ที่ผ่านมาแฟนเพลง พี่ฉึ่ง ไปชมคอนเสิร์ต ชรินทร์โชว์ เหมันต์รัญจวน ที่หอประชุมใหญ่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ส่วนแฟนเพลง พี่ทุย ไปล่องเจ้าพระยากับ เรือริเวอร์ไซด์

บ่ายสองโมงวันนี้ ที่ ศาลาเฉลิมกรุง มี คอนเสิร์ต ที่นี่...มีดาวประดับใจ ครั้งที่ 48 ของพี่แดง-นันทวัน สุวรรณปิยะศิริ เอกลักษณ์ของคอนเสิร์ตนี้คือ มีนักร้องรับเชิญที่หาฟังไม่ได้จากเวทีอื่น อาทิ อดิเรก จันทร์เรือง, เฉลา ประสพศาสตร์, สุประวัติ-นีรนุช ปัทมสูต, นฤพนธ์ ดุริยพันธ์, อัศวิน รัตนประชา, มนตรี เจนอักษร, กาญจนา จินดาวัฒน์ และเจ้าแม่เฉลิมกรุง นฤมล ล้อมทอง

วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม ตรงกับวันคล้ายวันเกิด จงรัก จันทร์คณา ครบ 6 รอบ 72 ปี เจ้าของภัตตาคาร มังกรหลวง บางนา จึงขอจัดงานวันเกิดให้เป็นพิเศษ นักร้องที่เคยร้องเพลง ครูจงรัก ตลอดจนลูกศิษย์ลูกหา และเพื่อนร่วมก๊วนกระดกแก้ว มีนัดกันตั้งแต่แดดร่มลมตก ส่วนคนที่ ไม่จริงใจ ไม่จำเป็นก็ขอร้องอย่าไปร่วมงาน

ป่านนี้บัตรคอนเสิร์ต เปิดบันทึกตำนานเพลง ตอน เพชรประดับเพชร ของ ศรวณี โพธิเทศ ที่จะขึ้นเวทีดวลเพลงกับ ธานินทร์ อินทรเทพ ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย  ไม่รู้จะขายหมดแล้วหรือยัง เพราะจะเปิดการแสดง รอบบ่ายสองโมง วันอาทิตย์ที่ 12 ธันวาคมนี้แล้ว มี นักร้องรับเชิญ อาทิ มีศักดิ์ นาครัตน์, สุดา ชื่นบาน, ฉันทนา กิติยพันธ์, สุเทพจูเนียร์ บรรเลงโดยวง พิมพ์ปฏิภาณ พึ่งธรรมจิตต์

คอนเสิร์ต วันพ่อ 5 ธันวาคม นี้ โรงเบียร์ คันทรีเพลส ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต เน้นบรรยากาศวันวานยังหวานอยู่ มีนักร้องที่เป็นคุณพ่อคือ สุเทพ วงศ์กำแหง และ วินัย พันธุรักษ์ ที่มีตำแหน่งเป็นนายกสมาคมฯ ทั้งสองคน ส่วนฝ่ายคุณแม่คือ รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส และ ทิพย์วัลย์ ปิ่นภิบาล เริ่มการแสดงเวลา 3 ทุ่มครึ่ง

แค่นำเงินมัดจำไปวางไว้กับ กรมประชาสัมพันธ์ คอนเสิร์ต สุขภาพดี 70 ปี สมพจน์

สิงห์สุวรรณ วันที่ 6 มีนาคมนี้ ก็มีคิวเพลงออกมาเรียบร้อยแล้ว นับคร่าวๆ ตอนนี้มีเพลงเกิน ครึ่งร้อย เท่าที่จำได้ก็มี สุเทพ วงศ์กำแหง, ธานินทร์ อินทรเทพ, อรวี สัจจานนท์, โฉมฉาย อรุณฉาน, สุเทพจูเนียร์, นัดดา วิยกาญจน์, ทินวัฒน์ มฤคพิทักษ์ และที่ขาดไม่ได้คือ หนุ่มกางเกงแพร

เดือนมกราคมปีหน้าที่เวทีลีลาศ สวนลุมพินีจะถูกวง พิมพ์ปฏิภาณ พึ่งธรรมจิตต์ ยึดไปแล้วอย่างน้อยก็ 2 วัน คือเสาร์ที่ 22 มกราคม งานสังสรรค์ ชาวนราธิวาส และเสาร์ที่ 29 มกราคม คอนเสิร์ต ราตรีคนรักสุเทพ ซึ่งแฟนเพลง 2 งานนี้ก็คือกลุ่มเดียวกัน อารมณ์ พิลิแก้ว พกบัตรคอนเสิร์ตที่จัดเป็น โต๊ะจีน พร้อมขายตลอดเวลา

เดือนกว่าแล้วที่หลังเวทีคอนเสิร์ต เพลงเก่า เหมือนจะขาดอะไรไปสักอย่าง สิ่งนั้นคือ ห้างสรรพสินค้าสัญจรของ ลุงโกร่ง กางเกงแดงที่โผล่ไปหน้างานคอนเสิร์ต เพลงไทย ไพเราะที่สุดในโลก ของ ว.วัชญาน์ ที่ ศาลาเฉลิมกรุงเมื่อเดือนตุลาคมเป็นครั้งสุดท้าย หลังจากนั้นก็เข้าๆ ออกๆ รพ.บางใหญ่ เพราะถูก โรคถุงลมโป่งพอง เล่นงานจนถึงทุกวันนี้

ไม่มีรายชื่อนักร้อง เพลงลูกกรุง ในคอนเสิร์ต สายสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ที่ องอาจ คล้ามไพบูลย์ รมต.ประจำสำนักนายกฯ เป็นโต้ โผจัดที่ อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก วันอาทิตย์นี้ เริ่มตั้งแต่บ่ายสามโมงด้วยวงลูกทุ่งชนะเลิศจากรายการ ชิงช้าสวรรค์ หกโมงเย็นเปิดงานละลานตาไปด้วย นักร้องลูกทุ่ง ทั้งไทยและกัมพูชา

บรรยายใต้ภาพ

สุเทพ วงศ์กำแหง

อดิเรก จันทร์เรือง
ศรวณี โพธิเทศ
ธานินทร์ อินทรเทพ
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »