ศูนย์บริการที่เป็นมิตรปรึกษาปัญหา-ช่วยเหลือเรื่องเพศด้วยรอยยิ้ม

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2553 00:00:14 น.

บางครั้งการจะหาใครสักคนที่ไว้ใจได้ มาไว้คอยพูดคุยให้คำปรึกษาแนะการแก้ไขปัญหาเรื่องเพศนั้น ดูจะเป็นเรื่องยากเหลือเกิน จนอาจนำไปสู่การตัดสินใจแก้ไขปัญหาด้วยวิธีการผิดด้วยตัวเองได้     ทางมูลนิธิรักษ์ไทย จึงได้อาสาพาไปเยี่ยมชมมูลนิธิรักษ์ไทยและศูนย์บริการที่เป็นมิตร สำนักงานอุดรธานี ที่ถือเป็นสำนักงานศูนย์กลางของศูนย์บริการที่เป็นมิตรในแถบภาคอีสานเหนือ โดยมีหน้าที่ให้คำแนะนำหรือให้การศึกษา ให้บริการตรวจรักษาเกี่ยวกับสุขภาวะทางเพศ อนามัยเจริญพันธุ์ เอดส์ เพศศึกษา การวางแผนครอบครัวให้กับเยาวชนอายุ 12-24 ปี เพื่อให้ได้รับการแนะนำหรือรับการรักษาต่อไปอย่างถูกต้อง ด้วยการให้บริการที่เป็นมิตรและไว้ใจได้     นอกจากนี้ ศูนย์บริการที่เป็นมิตรไม่ได้มีแต่จากมูลนิธิรักษ์ไทยเท่านั้น ยังรวมไปถึงเครือข่ายอื่น ประกอบด้วยโรงพยาบาล คลินิกเอกชน สถานีอนามัย สถานบริการสุขภาพ หน่วยงาน ร้านค้า องค์กรต่างๆ อสม. ครู ผู้นำทางศาสนา และแกนนำเยาวชน โดยจะสามารถทราบว่าที่ใดบ้างที่เป็นเครือข่ายฯ ได้จากโลโก้ของศูนย์บริการที่เป็นมิตร

ธนพงษ์ สุระคาย ผู้ประสานงาน มูลนิธิรักษ์ไทยและศูนย์บริการที่เป็นมิตร อุดรธานี กล่าวว่า โครงการดังกล่าวมีที่มาจากความต้องการลดความเสี่ยงการติดเชื้อเอดส์ของวัยรุ่นหรือวัยเจริญพันธุ์ทั่วประเทศ โดยเพียงแค่ในพื้นที่เขตอุดรธานีจังหวัดเดียว จากสถิติ ณ วันที่ 20 ก.ย. 53 พบว่า มีผู้ติดเชื้อ HIV จากการมีเพศสัมพันธ์มากถึง 768 คน ซึ่งสิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงการละเลยเรื่องการป้องกันทางเพศ รวมไปถึงปัญหาการไม่กล้ายอมรับการตรวจโรค เพราะกลัวการที่ต้องไปโรงพยาบาลแล้วถูกตำหนิต่อว่า ถูกสังคมครหาได้ ทำให้เยาวชนหลายคนไม่กล้าที่จะไปขอคำปรึกษาที่ถูกต้อง     สำหรับการริเริ่มการสร้างเครือข่ายศูนย์บริการที่เป็นมิตร จะเริ่มจากการเข้าไปพูดคุยกับบุคลากรที่จะมาเป็นเครือข่ายอย่างศูนย์บริการทางการแพทย์ ให้ปรับทัศนคติการพูดคุยกับวัยรุ่น เช่นการไม่แสดงสีหน้าบูดบึ้ง หลังจากสถานบริการที่เป็นมิตรเครือข่ายนั้นได้ปรับทัศนคติการให้บริการแก่เยาวชนในเชิงบวกแล้ว ก็จะเชิญเครือข่ายอื่นเข้ามาร่วมดูงาน นำไปสู่การให้บริการในลักษณะที่เป็นมิตรเช่นนี้เพิ่มมากขึ้นจนครอบคลุมไปทั่วทุกพื้นที่ ทำให้เยาวชนกล้าเข้าถึงบริการมากขึ้นในที่สุด     ด้าน รัตนพล สุริสาร หรือบอล นักเรียนชั้น ม.5 รร.วังสามหมอวิทยาการ แกนนำเยาวชนอาสาสมัครศูนย์บริการที่เป็นมิตร อุดรธานี เล่าว่า การมาทำหน้าตรงนี้ก็เพราะก่อนหน้านี้ตัวเขาเองและเพื่อนๆ ต่างก็ต้องกลุ้มใจกับปัญหา

เรื่องความรัก แต่ไม่สามารถขอคำปรึกษาหรือหาทางออกของปัญหาจากใครได้ จะเข้าไปคุยกับหมอที่โรงพยาบาลก็ไม่กล้า รู้สึกอายและกลัวคนอื่นจะรู้เรื่องของเรา จึงเกิดความคิดริเริ่มในการตั้งเป็นกลุ่มของเยาวชนที่คอยมาช่วยให้คำปรึกษาเรื่องเพศในลักษณะเพื่อนช่วยเพื่อน     หน้าที่ส่วนมากก็จะเป็นการแจกจ่ายถุงยางอนามัยเพื่อลดความเสี่ยงจากเพศสัมพันธ์ รวมถึงรับฟัง พูดคุย แนะนำเกี่ยวกับปัญหาเรื่องเพศ อย่างเช่น การรับฟังปัญหาเรื่องราวความรักและเรื่องเพศของเพื่อน ด้วยการเป็นผู้ฟังที่ดี แล้วจึงค่อยแนะนำว่าผลที่ตามมาจะเป็นอย่างไร แต่จะไม่บอกชี้ชัดว่าผิดหรือถูก

"แม้บางครั้งการมาทำหน้าที่ตรงนี้ การต้องพกถุงยางอนามัยไปแจกจ่ายเพื่อนๆ ทุกวัน ผู้ใหญ่ในรุ่นหลังอาจมองไม่ดี แต่เราก็ต้องพยายามทำให้เขาเข้าใจไว้ก่อนว่า เรื่องแบบนี้บางทีห้ามไม่ได้หรอก แต่ถ้าให้เริ่มป้องกันจากการใช้ถุงยางอนามัยได้ อย่างน้อยก็จะสามารถป้องกันปัญหาอื่นๆ ที่จะตามมาได้"

สุภาพรรณ สุวรรณจักร์ หรือ ฝน อีกหนึ่งบันฑิตจบใหม่ ผู้รับหน้าที่เป็นแกนนำเยาวชนอาสาสมัครศูนย์บริการที่เป็นมิตร อุดรธานี บอกว่า มีความคิดความต้องการที่จะมาทำหน้าที่ตรงนี้เพราะเมื่อ 2 ปีก่อนหน้านี้ ได้มีโอกาสไปเข้ารับการอบรมเรื่องเพศศึกษาที่ทาง อสม.พื้นที่กับ รพ.กุมภวาปี จัดขึ้น แต่นั้นมาจึงได้อาสาตัวเองมาทำหน้าที่เก็บข้อมูล และลงพื้นที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องเพศศึกษามาโดยตลอด ซึ่งส่วนมากกลุ่มเยาวชนที่มาขอคำปรึกษาจะอยู่ในระดับอายุ 12-24 ปี และปัญหาที่พบมากที่สุดก็จะเป็นในเรื่องของความรัก โดยตรงนี้ถ้าหากเป็นปัญหาที่ใหญ่เกินกว่าความสามารถของตัวเขาเอง ก็จะแนะนำผู้ที่มาปรึกษาปัญหาเรื่องเพศต่อให้คุณหมอที่อยู่ในคลินิกหรือโรงพยาบาลละแวกใกล้เคียง

"หนูอยากจะแนะนำเพื่อนๆ ว่า บางครั้งการที่เรามีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเพศแล้วมาขอคำแนะนำไม่ใช่เรื่องที่น่าอายเลย เมื่อเทียบกับการไปทำสิ่งไม่ดียังดูน่าอายกว่าอีก"     ทั้งนี้ มูลนิธิรักษ์ไทย สำนักงานอุดรธานี เปิดให้ถาม-ตอบปัญหาสุขภาพทางเพศหรือข้อสงสัยได้ โทร. 0-4232-9193 ฮอตไลน์ สายด่วน 08-6219-9023, 08-9277-8662, 08-5334-1599, 08-1392-8639, 08-2859-0920 และ ypfs_rtf@hotmail.com

"แม้บางครั้งการมาทำหน้าที่ตรงนี้ การต้องพกถุงยางอนามัยไปแจกจ่ายเพื่อนๆ ทุกวัน ผู้ใหญ่ในรุ่นหลังอาจมองไม่ดี แต่เราก็ต้องพยายามทำให้เขาเข้าใจไว้ก่อนว่า เรื่องแบบนี้บางทีห้ามไม่ได้หรอก แต่ถ้าให้เริ่มป้องกันจากการใช้ถุงยางอนามัยได้

อย่างน้อยก็จะสามารถป้องกันปัญหาอื่นๆ ที่จะตามมาได้"
บรรยายใต้ภาพ
บอล รัตนพล
อาสาสมัครเยาวชน ด่านแรกของการแก้ไขปัญหาเรื่องเพศ
ฝน สุภาพรรณ

การพูดคุยแก้ปัญหาเรื่องเพศแก่วัยรุ่น และการสอนใช้ถุงยางอนามัยของศูนย์บริการที่เป็นมิตร

ธนพงษ์ สุระคาย
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »