'ถักหมวกไหมพรม'ถวายพระกิจกรรมดีๆ ของคนรักงานถัก

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 8 ธันวาคม 2553 00:00:30 น.

ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆ สำหรับผู้ที่รักและชื่นชอบในงานฝีมือประเภทเย็บปักถักร้อย กับโครงการ "ถักหมวกถวายพระสงฆ์สำหรับใช้ในหน้าหนาว" ที่ทางภิญญ์และบีทูเอสได้ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อมอบแด่พระสงฆ์ที่อยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็น ซึ่งหมวกไหมพรมที่ได้นั้นจะส่งมอบในช่วงปลายปีนี้     ที่มาที่ไปของโครงการนี้คือ การช่วยเหลือพระสงฆ์ที่อยู่ในบริเวณพื้นที่ภาคเหนือซึ่งมีอากาศหนาวเย็น มีข้อจำกัดในการใช้เครื่องบรรเทาความหนาว และต้องโกนศีรษะ โดยหมวกไหมพรมที่จัดทำขึ้นในครั้งนี้เป็นหมวกที่ถักด้วยไหมที่มีคุณภาพ เหมาะสมกับพระสงฆ์ทั้งสีและรูปแบบ ใช้แล้วไม่คัน นอกจากนี้ยังเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และยังเป็นการทำบุญในอีกรูปแบบหนึ่งด้วย

โครงการนี้ได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจและมีพื้นฐานทางด้านงานเย็บปักถักร้อยอยู่แล้ว โดยร่วมกันเลือกใช้ไหมพรมสีกรัก (สีจีวรพระ) มาถักเป็นหมวกตามความถนัด โดยจะเลือกใช้ไม้นิตอีซี่นิตเฟรม หรือใช้เครื่องถัก Addi แบบหมุนก็ได้ สำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานการถักนั้น สามารถมาขอคำแนะนำการถักนิตติ้งจากเจ้าหน้าที่ของ PINN Shop ในร้านบีทูเอสทั้ง 4 สาขา ไม่ว่าจะเป็นเซ็นทรัลเวิลด์ ลาดพร้าว ปิ่นเกล้า บางนา ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมโครงการนี้ สามารถถักหมวกไหมพรมเองที่บ้าน แล้วนำมอบได้ที่ PINN Shop ในร้านบีทูเอสทั้ง 4 สาขาข้างต้นที่กล่าวมา โดยระยะเวลาโครงการนี้จะเริ่มตั้งแต่วันนี้จนถึง 25 ธันวาคมนี้ หลังจากนั้นก็จะมีการรวบรวมหมวกไหมพรมเพื่อนำไปถวายแด่พระสงฆ์ ณ วัดอุโมงค์ จ.เชียงใหม่ต่อไป

น.ส.ศิรประภา จีระพันธุ์ กล่าวว่า โดยส่วนตัวแล้วเป็นผู้ที่ชื่นชอบงานประดิษฐ์อยู่แล้ว เพราะเป็นสิ่งที่สามารถฝึกสมาธิได้ และยังเป็นการใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ ที่สำคัญโครงการถักหมวกไหมพรมถวายพระสงฆ์ ยังเป็นโครงการที่นอกจากจะเป็นการทำบุญแล้ว ยังเป็นการช่วยฝึกฝีมือไปด้วยอีกทางหนึ่ง จึงอยากเชิญชวนให้ผู้รักและชื่นชอบในการเย็บปักถักร้อย มาร่วมทำบุญผ่านการถักหมวกไหมพรม เพื่อนำไปถวายแด่พระสงฆ์ในครั้งนี้กันมากๆ

น.ส.สรัญทร เตชะไพบูลย์ กล่าวว่า ตนเองนั้นรู้สึกดีใจที่มีการจัดงานในลักษณะนี้ขึ้นมา เพราะหากพูดถึงหน้าหนาว ทุกคนจะนึกผ้าห่มหรือเครื่องกันหนาวอื่นๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว หมวกไหมพรมก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากให้ความอบอุ่นได้ดี โดยเฉพาะกับพระสงฆ์ที่อยู่ในพื้นที่ทุรกันดารที่มีข้อจำกัดในการใช้เครื่องนุ่งห่ม ดังนั้นจึงคิดว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่ดีและน่าสนับสนุนเป็นอย่างยิ่ง.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »