คอลัมน์: สภาประชาชน: เพลงในหลวง(2)

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 5 มกราคม 2554 00:00:43 น.
สวัสดี ท่านสมาชิกสภาประชาชนผู้ทรงเกียรติ

เมื่อวานสมาชิก "หนุ่ม รพช." อภิปรายถึงเพลงในหลวงค้างไว้ วันนี้จะมาต่อให้จบเรียน  ท่านประธานท้วมและสมาชิกสภาประชาชนที่นับถือ

เมื่อวานนี้ผมได้พูดถึง "ดร.รัชนี ชังชู" เจ้าของโรงเรียนปราโมชวิทยารามอินทรา และโรงเรียนอนุบาลปราโมชวัฒนา ผู้ทุ่มเทจิตใจมุ่งมั่นเพื่อรักษาไว้ซึ่งเพลงพระราชนิพนธ์ เพลงปลุกใจ รวมทั้งเพลงเทิดพระเกียรติ ตลอดจนเพลงไทยลูกกรุงอมตะ

วันนั้นผมมีโอกาสคุยกับ ดร.รัชนี ชังชู ภายหลังจากครู "พรพิรุณ" แนะนำให้รู้จัก รู้สึกนับถือและศรัทธาในอัธยาศัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทราบถึงความสนใจและรักเพลงไทยในอดีต ทำให้อยากรู้จักท่านมากยิ่งขึ้น ลองมาฟังคำพูดของท่านเกี่ยวกับแนวทาง การให้ความรู้ในด้านเพลงไทยในอดีตแก่นักเรียนในโรงเรียนของท่านสักนิด

"ที่โรงเรียนของเราจะมีการจัดกิจกรรมที่ชื่อ ปลูกจิตสำนึกด้วย เพลง ซึ่งมีหลายประเภทอย่างเช่น เพลงพระราชนิพนธ์ ซึ่งไม่มีพระมหากษัตริย์ที่ใดในโลกที่จะทรงมีพระปรีชาสามารถอย่างนี้ เพลงพระ ราชนิพนธ์จากรัชกาลต่างๆ ของไทย ซึ่งมีจำนวนไม่น้อย เพลงปลุกใจต่างๆ เพื่อสร้างสำนึกที่ดีแก่นักเรียน ที่โรงเรียนของเราจะให้นักเรียนร้องเพลงประเภทนี้ทุกวัน ทุกเช้าหลังเคารพธงชาติเดือนละเพลง สอด คล้องกับวันสำคัญต่างๆ อย่างเช่น วันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก็จะร้องเพลงพระราชนิพนธ์ของพระ องค์ เพลงเทิดพระเกียรติต่างๆ

หรือวันสำคัญทางศาสนา เราก็จะให้ร้องเพลงที่สำคัญทางพระพุทธศาสนา อย่างเพลงพุทธศาสตร์ไทยคู่ไทย เพลงรัตนตรัย เป็นต้น ซึ่งเราต้องการให้นักเรียนเกิดความรู้สึกที่ดีต่อเพลงในอดีต และซึมซับถึงสิ่งที่ดีๆ ของบทเพลงต่างๆ เหล่านั้น ซึ่งมีอยู่มากมาย หรือเพลงจากวรรณกรรมที่ได้รับความนิยม อย่างเช่น เพลงสาวเครือฟ้า เป็นต้น

ที่โรงเรียนของเรามีชมรมเพลงต่างๆ อาทิ ชมรมสุนทราภรณ์น้อย ซึ่งมิใช่จะมีเพียงสุนทราภรณ์เท่านั้น มีเพลงอื่นๆ ด้วย เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ถึงวิธีการร้องเพลงไทยที่ถูกต้อง ที่ผ่านมาเราได้ส่งนักเรียนไปประกวดร้องเพลงโครงการต่างๆ ซึ่งก็ได้รับรางวัลหลายครั้ง

นอกจากนี้ ยังมีนักดนตรีมืออาชีพมาสอนให้นักเรียนของเรา อย่างเช่น อ.พรพิรุณ ที่หลายๆ คนรู้จักดี หรือ อ.วัฒนา ชื่นสุวรรณ อดีตนักดนตรีวงกรมประชาสัมพันธ์ ก็มาสอนที่โรงเรียนของเรา ซึ่งเราจะให้นักเรียนทุกคนได้เล่นเครื่องดนตรีประเภทต่างๆ ตามความถนัด

ที่บ้านของดิฉันจะชื่นชอบเพลงไทยในอดีตประเภทต่างๆ มากมาย จะค้นคว้าและเก็บผลงานต่างๆ เอาไว้มากมาย ซึ่งได้เก็บเอาไว้ที่หอจดหมายเหตุในบริเวณหอสมุดแห่งชาติ ใครที่มีความสนใจและต้องการค้นคว้าเรื่องราวของเพลงต่างๆ ในอดีตก็สามารถไปค้นหาได้ที่นั่น"

บนเวทีในบ่ายวันนั้น มีนักร้องอาชีพและสมัครเล่น ตลอดจนนักเรียนจำนวนมากมาถ่ายทอดบทเพลงอมตะอายุหลายสิบปี ให้ผู้ชมได้เพลิดเพลินกว่า 40 เพลง อาทิ สันติ ลุนเผ่ เจ้าของเสียงอันทรงพลัง, สุวัจชัย สุทธิมา, นฤพนธ์ ดุริยพันธ์, สมศรี ม่วงศรเขียว, ประภาศรี ศรีคำภา, โฉมฉาย อรุณฉาน, ดวงดาว เถาว์หิรัญ และอีกหลายสิบท่านที่ให้เกียรติรายการวันนั้น รวมทั้ง ดร.รัชนี ชังชู ซึ่งมาร้องเพลง "น้ำค้างกลางหาว" เพลงในอดีตที่หลายคนอาจลืมไปแล้ว (ก็ได้)"รักทะเล อันกว้าง ใหญ่ไพศาล/รักท้องฟ้า โอฬาร สีสดใส/รักท้องทุ่ง ท้องนา ดังดวงใจ/รักป่าเขา ลำเนาไพร แสนสุนทร

รักพฤกษา รุกขชาติ ที่ดาษป่า/รักปักษา ร้องกู่ บนสิงขร/รักอุทัย สว่าง กลางอัมพร/รักทั้งรัต-ติกร ในนภดล..."

นี่คือส่วนหนึ่งของเพลงพระราชนิพนธ์ "รัก" ที่กระหึ่มบนเวทีจากเสียงร้องของเหล่าเด็กชาย-หญิงตัวน้อยๆ ด้วยการฝึกสอนของครู "พรพิรุณ" ทำให้ผู้ชมในวันนั้นต่างอมยิ้มด้วยความสุข และเอ็นดูในความสามารถ ที่สามารถร้องเพลงพระราชนิพนธ์ได้อย่างไพเราะ นี่คือผลิตผลที่น่าปลื้มใจของทุกคน โดยเฉพาะผู้ปกครองของนักเรียน ที่ต่างรู้สึกภาคภูมิใจในความสามารถของเหล่าลูกหลาน

ดร.บัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ประธานเปิดงานวันนั้น ได้พูดถึงเรื่องเพลงต่างๆ ที่นำมาร้อง โดยเฉพาะเพลงพระราชนิพนธ์ เพลงปลุกใจให้เกิดความรักชาติ ว่า "กระทรวงศึกษาธิการให้ความสำคัญในเรื่องเพลงต่างๆ เหล่านี้ และให้การสนับ สนุนเพื่อให้เยาวชนได้ร้องเพลงไทยได้อย่างถูกต้อง ชัดถ้อยชัดคำ ขณะนี้ทางกระทรวงได้ประสานกับศิลปินรุ่นเก่า เพื่อพูดคุยถึงแนวทางในการส่งเสริมการร้องเพลงแก่เยาวชน..."

ขอชื่นชม "ดร.รัชนี ชังชู" ที่มุ่งมั่น "ปั้น" เด็กไทยให้รักเพลงไทยและร้องเพลงไทยด้วยใจจริง!!!

...........ขอบคุณที่รวบรัดจนจบได้ภายใน 2 วัน ใครจะขึ้นมาอภิปรายต่อเตรียมตัวได้.
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »