จี้ระงับรายการรู้จริงป่ะหวั่นเยาวชนถูกหลอก

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 7 มกราคม 2554 00:00:24 น.

ไทยโพสต์ * ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์จากภาควิชาชีววิทยา  คณะวิทยา ศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ในฐานะสมาชิกชุมนุมวิทยาศาสตร์หว้ากอ เว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงผู้บริ หารสถานีโทรทัศน์ช่อง  3  และสื่อมวลชนอื่นๆ เรื่อง ขอเรียกร้องให้ระงับการออกอา กาศรายการ "รู้จริงป่ะ" วันศุกร์ที่ 7 มกราคม 2554

เนื้อหาจดหมายระบุ  จากกรณีมีผู้อ้าง  ว่าสามารถฝึกให้เด็กใช้สมองส่วนกลางแทนดวงตาในการมองเห็น  พร้อมออกสื่อกระแสหลักโชว์ปิดตาทำกิจกรรมต่างๆ เช่น  อ่านหนังสือ อ่านไพ่ ระบายสี ทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในกลุ่มนักท่องโลกไซเบอร์โดยเฉพาะในเว็บบอร์ดดังอย่างพันทิปดอทคอมในห้อง หว้ากอ  อันเป็นแหล่งรวมผู้สนใจด้านวิทยา ศาสตร์  โดยมี อ.จุฬาฯ เป็นตัวแทนชี้แจงข้อเท็จจริง  พร้อมระบุชัดสมองส่วนกลางไม่เกี่ยวการมองเห็นแน่นอน เผยคอร์สอบรมเป็นหมื่น หวั่นพ่อแม่ถูกลวงให้จ่ายเงิน ห่วงเยาวชนถูกหลอกให้โกหกสังคม

ผศ.ดร.เจษฎา  ระบุว่า  ก่อนหน้านี้มีรายการโทรทัศน์ช่องหนึ่ง เผยแพร่ภาพและข้อมูลเกี่ยวกับการฝึกให้เด็กมีความสามารถพิเศษ  โดยอ้างว่าสามารถอบรมเด็กให้ใช้สมองส่วนกลางแทนดวงตาในการมองเห็นได้ โดยใช้เวลาอบรม 2 วัน คิดราคาอบรมคอร์สละ  12,000  บาท  และหลังจากการอบรม เด็กจะสามารถทำกิจกรรมต่างๆ  ที่ต้องอาศัยการมองดูทั้งๆ ที่ใช้ผ้าปิดตาได้ ทั้งการปิดตาอ่านหนังสือ  ปิดตาทายสี  และเลขในหน้าไพ่ ปิดตาระบายสี ซึ่งรายการดังกล่าวมีผู้ชมเป็นจำนวนมาก ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันในวงกว้าง

"ที่น่าตกใจและน่าเป็นห่วงคือ มีราย การต่างๆ ไม่ใช่รายการเดียว แต่เป็นหลายๆ รายการโทรทัศน์ ซึ่งถือเป็นสื่อกระแสหลัก ที่เอาเด็กๆ  ที่ผ่านการอบรมมาจากโรงเรียนนี้มาแสดงความสามารถแล้ว  ไม่ใช่เรื่องของการแสดงความสามารถเพียงอย่างเดียว เป็นเรื่องของเงินทองเข้ามาด้วย เพราะโรง เรียนดังกล่าวอ้างว่าสามารถฝึกให้เด็กมีความสามารถพิเศษแบบนี้ได้ภายใน 2 วัน แต่คอร์ส  2  วันนี้ ผู้ปกครองต้องเสียเงินถึง 12,000  บาท  ซึ่งการส่งเด็กไปฝึกอบรมลวงโลกเช่นนี้ ยิ่งเป็นการทำร้ายตัวเด็กเอง" ท้ายจดหมายเปิดผนึกระบุ.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »