คอลัมน์: ครัวไทยโพสต์: ชิมข้าวแกงอร่อย ที่...ร้านรสไท

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 8 มกราคม 2554 00:00:13 น.
ชื่อร้าน รสไท
เจ้าของ คุณบุษบา เหรียญตระกูล

สถานที่ ถนนนครอินทร์ จากแครายตรงไปสะพานพระราม 5 ลงสะพานชิดซ้ายวิ่งทางคู่ขนานถึงสะพานลอยคนเดินข้ามสะพานที่ 2 เลยโชว์รูมฮอนด้า จะพบ ร้านเป็นเล็ก ๆ อยู้ติดปั๊มแก๊ส เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ เวลา 06.30-16.00 น. โทร 08-1515-8506

ก่อนอื่นก็ต้องขอสวัสดีปีใหม่ 2554 ถึงท่านผู้อ่านที่เป็นนักชิมทุกท่าน ขออวยพรปีใหม่นี้ทุกท่านจงมีสุขภาพแข็งแรง หน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า มีเงินไหลมาเทมาครับ

ร้านที่จะแนะนำให้ไปชิมในวันนี้ คุณเชิดศักดิ์ ลำภาษี นักชิมมีระดับคนหนึ่งเคยเป็นเจ้าของร้านอาหารหลายแห่ง เช่นร้านโสมทองคาเฟ่ ร้านอีสานฝั่นธนย่านปิ่นเกล้า ฯลฯ แนะนำให้ลองไปชิม เมื่อได้ไปถึงร้านแล้ว แปลกใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเคยผ่านที่ถนนนี้ เห็นคึกคักเฉพาะแต่ช่วงเย็นยันดึก เนื่องจากมีร้านอาหารทั้งสองฝั่ง จนได้ชื่อว่าเป็นถนนสายอาหารสายหนึ่งมีของกรุงเทพมหานครเลยทีเดียว

ที่แปลกใจคือ ผมไปที่ร้านนี้ช่วงเวลากลางวันครับ แต่คนแน่นร้านจนแทบไม่มีที่นั่ง คนนั้นลุก คนนี้เข้านั่งต่อ ซึ่งส่วนมากนักชิมที่มาเป็นผู้สูงอายุมาเป็นครอบครัว ทั้ง ๆ ที่ละแวกร้านไม่มีบ้านผู้คนที่อยู่อาศัย ต้องขับรถยนต์ส่วนตัวมาเท่านั้น

พอได้ชิมอาหารแล้ว ไม่ผิดหวังเลยครับ รสชาติอาหารทั้งหมดอร่อยแบบไทย ๆ แท้ ๆ เพราะคุณบุษบา เหรียญตระกูล หรือ คุณอี๊ด เจ้าของร้านนั้นเธอทำกับข้าวขายมานานกว่า 33 ปีแล้ว ก่อนจะเปิดร้านขายอาหารก็เป็นแม่ครัวให้พี่สาวทำอาหารเลี้ยงพวกขี้เหล้า แหรประเภทผัด ยำ จะถนัดนัก เช่น ผัดกบ ผัดแย้ ผัดปลาไหล นั้น ฝีมือไม่เป็นรองใครทั้งสิ้น

เมื่อก่อนเปิดร้านอาหารโดยใช้บ้านที่อยู่หลังสมาคมศิษย์เก่าสวนกุหลาบ เป็นสถานที่ขาย ก็มีผู้ที่แวะเวียนมาชิมแล้วต่างก็บอกต่อ ๆ กันไป จนมีแฟน ๆ ขาประจำมาก โดยเฉพาะนักศึกษาจากวิทยาลัยครู สวนสุนันทา รุ่นสมัยตั้งแต่ปี พ.ศ.2521 จะมายืนเข้าคืวรอซื้ออาหารกันเสมอ ๆ ซึ่งปัจจุบันร้านนี้ก็ยังมีอยู่  โดยมีลูกสาวที่เรียนจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง แต่ไม่ยอมทำงานที่ร่ำเรียนมาขายก๊วยเตี๋ยวและอาหารจานเดียวบาง อย่าง สืบแทนแม่ ส่วนคุณอิ๊ดเธอแยกมาเปิดร้านที่นี่ตั้งแต่ปี พ.ศ 2547 โดย ใคร ๆ ก็พากันติงว่า ที่นี่ไม่มีใครผ่านจะขายอย่างไรแต่คุณอิ๊ดเธอเชื่อว่าฝีมือตัวเองว่าขายได้แน่

เคล็ดลับความอร่อยของอาหารของคุณอิ๊ด คือพริกแกงนั้นจะต้องหั่นต้องปอกทำกันสด ๆ ทุกวัน วัตถุดิบต่าง ๆ ก็ใช้ของดี ๆ เช่น น้ำมันก็ใช้น้ำมันขวด ไม่ใช้น้ำมันปีบของดี ๆ ราคาแพงอย่างไรก็สู้ และคุณอิ๊ดเธอยังดูแลห่วงใยสุขภาพของลูกค้า พยายามใช้แต่ของปลอดสารพิษ เช่นกระเทียมก็แกะเอง ซอยเอง ขิงก็ต้องปอกเปลือก ซอยเอง ไม่ซื้อสำเร็จรูปจากตลาด เพราะส่วนมากจะใช้ยาฆ่าแมลงเช่น ฟัก บวบ ฟักทองฯลฯ

ข้าวแกงที่นี้มีวันละมากกว่า 25 อย่าง ทำสลับเวียนกันไป แต่ที่จะแนะนำสั่งมาชิม คือแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายที่นี่จะใช้เนื้อปลากรายแท้ ๆ ไม่ใช้ปลาผสมโดยเด็ดขาด ราคาแพงเท่าไหร่ก็สู้ สั่งราดขนมจีนข้าวสวยลงไปนิดหนึ่ง เวลากินเมื่อกัดเนื้อลูกชิ้นก็จะได้กลิ่นหอมของเนื้อปลากรายอย่างชัดเจน ส่วนน้ำแกงนั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะคุณอิ๊ดเธอไม่ขี้เหนียวอย่างชัดเจน ส่วนน้ำแกงนั้นไม่ต้องพูดถึง โดยเฉพาะกะทินั้นใส่เต็มที่ จึงทำให้รสชาติเข้มข้น อร่อยมาก

อาหารจานเดียวที่ใครไปใครมาจะต้องสั่ง คทอขนมจีนซาวน้ำ ที่เป็นสูตรโบราณแท้ ๆ ราคาแค่จานละ 30 บาทเท่านั้น โดยกุ้งแห้งที่จะใช้นพมาล้างก่อนจนสะอาด ผึ่ให้แห้งแล้วเอาไปปั้นเหลือเก็บไปไว้ช่องแข็ง ส่วนขิง กระเทียม เอามาซอยเอง เคียงข้างด้วยไข่ต้ม ที่สำคัญคือ น้ำกะทิที่ราดจะต้องใส่เนื้อปลากรายแท้ ๆ ลงไปด้วย เวลากินได้รสหวานซ่อนเปรี้ยวของสับปะรดอย่างชัดเจนทั้งหวาน ๆ มัน ๆ เค็ม ๆ เผ็ดนิดหน่อย ยิ่งกินก็ยิ่งเพลินครับ

แต่ถ้าเลือกเอาอาหารประเภทคล่องคอ ต้องสั่งก๋วยเตี๋ยวหมูตำลึง ราคาชามละแค่ 30 บาทมาชิมก๋วยเตี๋ยวจะใส่ลูกกรอกไส้หมูพริกไทยดำ หมูทุบ และเครื่องต่าง ๆ เยอะแยะไปหมด โดยด้วยหน้าเกี้ยวและกากหมูที่เจียวใหม่ ๆ ทุกวัน ขอแนะนำอย่าเพิงเติมอะไรลงไปก่อนเป็นอันขาด ชิมเสียก่อนแล้วจึงค่อยเติมครับ

นอกจากจะขายที่ร้านแล้ว คุณอิ๊ดเธอยังรับออกงานนอกสถานที่ ตั้งแต่ 200 ชามขึ้นไป ก็คิดราคาเดียวกับขายที่ร้าน ถ้าในกรุงเทพฯ ก็ไม่คิดค่ารถ ซึ่งทุกอาทิตย์ก็จะมีเจ้านายชั้นผู้ใหญ่และผู้รู้รสชาติสั่งไปเลี้ยงในหมู่ญาติมิตรเพื่อนฝูงกันเป็นประจำครับ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »