'จุฬาฯ'พร้อมรับตรงกลางปี56

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 21 มีนาคม 2554 00:00:53 น.

กรุงเทพฯ * จุฬาฯ ยังไม่ได้ปิดประตูรับตรงกลาง "ประธานแอด มิชชั่นฟอรั่ม" เผย อาจเข้าร่วมเต็มระบบโดยใช้ข้อสอบร่วมกันในปี 56 คาดทุกสถาบัน สมาชิก ทปอ.ยันเข้าร่วมระบบเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ เพราะแก้ปัญหาเด็กสละสิทธิ์ทับซ้อนได้

ผศ.ดร.พงษ์อินทร์ รักอารยะธรรม รองอธิการบดีมหา วิทยาลัยเชียงใหม่ และประธานคณะทำงานแอดมิชชั่นฟอรั่ม เปิดเผยถึงกรณีที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไม่เข้าร่วมระบบ รับตรงกลางของสถาบันอุดมศึก ษา ในปีการศึกษา 2555 ว่า ไม่ส่งผลกระทบต่อการจัดตั้งระ บบรับตรงกลางร่วมกันของมหา วิทยาลัยต่างๆ แต่อย่างใด และไม่ได้ทำให้มหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่ สนใจเข้าร่วมระบบรับตรงกลางเกิดความไม่มั่นใจในระบบ นอก จากนี้  ทางจุฬาฯ ยืนยันว่าในปี การศึกษา 2556 จะเข้าร่วมระบบรับตรงกลางอย่างเต็มตัว แน่นอน

สำหรับปัญหาการไม่เข้าร่วมใช้ข้อสอบรับตรงกลางของจุฬาฯ ในปีการศึกษา 2555 นั้น เนื่องจากตั้งแต่มีการพูดคุยกัน เรื่องระบบรับตรงกลางครั้งแรก ทางจุฬาฯ ก็ทราบมาตลอดว่าอาจจะไม่สามารถร่วมระบบได้ เพราะได้มีการออกข้อกำหนดและประกาศการรับสมัครและการรับเด็กของปีการศึกษา 2555 ล่วงหน้าไปแล้ว ทำให้ไม่สามารถ ถอยหลังได้ แต่ทางจุฬาฯ ยืนยันว่าจะเข้าอยู่ในประมวลผลกลาง การรับตรง หรือระบบเคลียร์ริ่ง เฮ้าส์ ที่มีสมาคมอธิการบดีแห่ง ประเทศไทย (สอท.) เป็นผู้ดำ เนินการอย่างแน่นอน

"เรื่องระบบรับตรงกลางเราก็คุยกันในสมาชิก ทปอ.แล้วว่า การเข้าร่วมจะใช้ 2 หลัก คือ 1. ระบบเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ หรือ 2.ระบบการใช้ข้อสอบร่วมกัน ในเมื่อปีแรกจุฬาฯ เข้าร่วมระ บบใช้ข้อสอบร่วมกันไม่ได้ แต่ก็จะใช้ระบบเคลียร์ริ่งเฮ้าส์" ผศ. ดร.พงษ์อินทร์กล่าว

สำหรับการใช้ระบบเคลียร์ ริ่งเฮ้าส์ร่วมกัน ประธานคณะทำงานแอดมิชชั่นฟอรั่มกล่าวว่า เร็วๆ นี้ตนจะทำหนังสือถึงทุกมหาวิทยาลัยเพื่อให้ยืนยันการเข้าร่วมระบบเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัยจะต้องยืน ยันการเข้าร่วมภายในเดือน มิ.ย. โดยเชื่อว่าจะได้รับการตอบรับอย่างดี เพราะระบบประมวลผล กลางมีผลดีตรงที่ทำให้ไม่เกิดความสับสนวุ่นวายจากปัญหาการสละสิทธิ์ของเด็ก เพราะใน ปีที่ผ่านๆ มา แม้แต่จุฬาฯ และมหาวิทยาลัยมหิดลเองก็เจอปัญ หาการสละสิทธิ์ทับซ้อน และหากไม่เข้าระบบเคลียร์ริ่งก็จะเจอปัญหาเหมือนเดิมอีก และในวันที่ 23 เมษายนนี้ จะมีการประชุม ทปอ.เพื่อหารือเรื่องการ รับตรงร่วม ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนยิ่งขึ้น

"ผมคาดว่ามหาวิทยาลัย อื่นๆ ซึ่งรวมทั้งกลุ่มสถาบันแพทย ศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) น่าจะเข้าร่วมระบบรับตรงกลาง โดยใช้ข้อสอบร่วมกันด้วย อย่าง ไรก็ตาม แม้ปี 55 แม้ทางจุฬาฯ บอกว่าจะจัดสอบรับตรงเองโดย ใช้ข้อสอบของเขา แต่ก็อาจจะมีบางคณะหรือบางสาขาวิชาปลีก ย่อยของเขามาสอบร่วมกับรับ ตรงกลางกับเราด้วย เรื่องนี้คง จะมีการพูดคุยหารือกันต่อไป เพราะก่อนหน้านี้สภาคณะกลุ่ม วิทย์ก็เห็นด้วยที่จะสอบรับตรง กลางร่วม" ประธานแอดมิชชั่น ฟอรั่มกล่าว.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »