คอลัมน์: เส้นสิบหลักการเรียนรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการนวดไทย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 24 เมษายน 2554 00:00:58 น.
การนวดไทยนั้นถือเป็นกรรมวิธีการรักษา

โรคอย่างหนึ่งที่น่าทึ่ง คนที่มีวิชาชีพนวดไทยนับเป็นบุคคลที่น่ายกย่อง การนวดไทยสามารถรักษาโรคได้หลายโรค โดยเฉพาะโรคที่เกิดจากพฤติกรรมประจำวัน หรือเกิดจากการทำงานหนัก ทำงานในอิริยาบถบทเดิมๆ ติดต่อกัน แม้ใช้การรักษาโดยการผักผ่อนการรับประทานยาก็จะหวนกลับมาอีกได้ แม้โรคในบรรดาโรคทั้งหลายนี้จะไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่ก็เป็นโรคที่ก่อให้เกิดความรำคาญ ความทุกข์ทรมาน แต่ยังเป็นสาเหตุโยงไปสู่โรคอื่นๆ ได้เช่นกัน เช่น โรคเครียด ปวดหลัง ปวดคอบ่าไหล ปวดตา หรือที่เรียกกันว่า ออฟฟิศ ซินโดรม ซึ่งเป็นโรคที่คุกคามหนุ่มสาววัยทำงานอย่างกว้างขวาง จนทุกวันนี้จะเห็นว่าไม่ใช่เพียงผู้สูงวัยเท่านั้นที่มีอาการปวดเมื่อย หนุ่มสาวเยาว์วัยต่างก็เป็นโรคปวดเมื่อยมากยิ่งขึ้น

ในหลักเบื้องต้นของการนวดไทยนั้น ผู้เรียนจะต้องเรียนรู้ในเรื่องของเส้นสิบ หรือเส้นประธานสิบ ซึ่งถือเป็นพื้นฐานของการเรียนรู้การนวดไทย ตำราการแพทย์แต่โบราณกาลได้ กล่าวว่า มนุษย์มีกายายาวประมาณ 1 วา หนา 1 คืบ กว้าง 1 ศอก ต่ำลงจากท้อง 12 องคุลี ( 8-12 นิ้ว) ใช้กับคนร่างใหญ่ จะมีกระแสลมไหลเวียน มีเส้นต่างๆ เกี่ยวกระหวัดตามร่างกายจำนวน 72,000 มีเส้นที่ให้ลมเดินเป็นเส้นหลัก 10 เส้น ต้นกำเนิดของเส้นประธานสิบ เป็นแนวเส้นอยู่รอบสะดือ เรียงลักษณะเป็นกงจักร คุมกลไกของร่างกาย หรือควบคุมการทำหน้าที่ของเส้นต่างๆ ทั้ง 72,00 เส้น หรืออีกนัยหนึ่งเส้นทั้งหมดนี้หมายถึงเส้นทางเดินของเลือด ลม ที่หมุนเวียนในร่างกายก่อให้เกิดพลังเพื่อการดำรงชีวิต เส้นสิบ ได้แก่

1.เส้นอิทา (เป็นตัวแทนของพลังสมอง และไขสันหลัง) เริ่มห่างจากสะดือ 2 นิ้วไปทางซ้าย ลง มาหัวเหน่าซ้าย รอดหน้าขาด้านในสุดลงมาเหนือเข่า วนลูกสะบ้ามาด้านนอก วกไปผ่านกึ่งกลางแก้มก้น แล้วแนบชิดกระดูกกระเบนเหน็บซ้าย แก้มก้น แล้วแนบชิดกระดูกกระเบนเหน็บซ้าย ขึ้นชิดกระดูกสันหลังซ้ายไปต้นคอ ขึ้นบนศีรษะมาจรดจมูกข้างซ้าย

2.เส้นปิงคลา (เป็นตัวแทนของพลังสมอง และ ไขสันหลัง) ตั้งต้นที่กึ่งกลางท้องใต้สะดือ 2 นิ้ว เยื้องขวา 1 นิ้ว แล่นไปต้นขาด้านขวาถึงเข่าแล้ววกกลับมาต้นขาด้านหลัง แล่นขึ้นแนบกระดูกสันหลังถึงคอ ถึงศีรษะ แล้ววกกลับมาที่ริมจมูกขวา

3.เส้นสุมนา (เป็นตัวแทนประสาทส่วนกลาง และการไหลเวียน) เริ่มที่จุดเหนือสะดือ 2 นิ้ว มุดติดกระดูกสันหลังด้านใน ผ่านหัวใจขึ้นคอมาสิ้นสุดที่โคนลิ้น

4.เส้นกาลทารี (เป็นตัวแทนระบบไหลเวียนแขนขา และพลังปลายประสาทแขนขา) เริ่มที่จุดเหนือสะดือ 1 นิ้ว แตกเป็น 4 เส้น มี 2 เส้นขึ้นบน มุดย้อนมาซี่โครงซี่สุดท้ายด้านในทั้งซ้ายและขวา ขึ้นปีกสะบักเข้าในหัวไหล่ไปที่บ่าหน้าขึ้นคอ ตีโค้งตรงกำด้นลงมาบ่าด้านหลังไปท้องแขน ข้อมือ แล้วแยก 5 เส้นไปนิ้วมือ อีก 2 เส้นตีโค้งอ้อมข้างสะดือห่าง 1 นิ้วทั้งซ้ายและขวา ผ่านหัวเหน่า มาต้นขาด้านใน ผ่านขอบสะบักในไปสันหน้าแข้งด้านใน ลงส้นเท้าขึ้นบนหลังเท้า และแยกไป 5 นิ้วเท้า

5.เส้นสหัสรังษี (เป็นตัวแทนตาซ้ายและตาขวา) อยู่ห่างจากสะดือมาทางซ้าย 3 นิ้ว ทะลุหัวเหน่าซ้ายลงขาซ้ายลงใน พาดน่องลงส้นเท้า โค้งขอบเท้ามานิ้วโป้งวิ่งขวาง 5 นิ้ว อ้อมไปนิ้วก้อย ไปส้นเท้าขึ้นแนวคาดนอก ขึ้นหัวตะคากมาซี่โครงซี่สุดท้ายด้านหน้าผ่านหัวนม ขึ้นไหปลาร้า ทะลุกลางไปตาซ้าย

6.เส้นทวารี (เป็นตัวแทนตาซ้ายและตาขวา) ตั้งต้นที่กึ่งกลางท้องจากสะดือมาทางขวามือ 3 นิ้ว แล่นไปที่ขาขวาด้านในถึงฝ่าเท้าแล่นผ่านโคนนิ้วเท้าทั้งห้า แล้ววกกลับมาสันหน้าแข้งขวา แล่นผ่านราวนมขวา รอดไหปลาร้า รอดขากรรไกร ไปสุดที่ใต้ตาขวา

7.เส้นจันทภูสัง (เป็นตัวแทนหูซ้าย และหูขวา) อยู่ห่างจากสะดือมาทางซ้าย 4 นิ้ว ขึ้นซี่โครงข้างซ้ายซี่สุดท้ายในราวนม ขึ้นไหปลาร้า ขึ้นกรามไปสิ้นสุดที่หูซ้าย

8.เส้นรุทัง (เป็นตัวแทนหูซ้าย และหูขวา) ตั้งต้นที่กึ่งกลางท้อง จากสะดือมาทางขวามือ 4 นิ้ว แล่นผ่านราวนมขวารอดไหปลาร้า รอดขากรรไกรไปสุดที่หูซ้าย

9.เส้นสุขุมัง (เป็นตัวแทนระบบขับถ่าย ทวารหนัก) อยู่ใต้สะดือลงมา 1 นิ้ว แล่นลงไปทวารหนักว่าอยู่ใต้สะดือ 2 นิ้ว แล้วเยื้องทวารหนัก) อยู่ใต้สะดือลงมา 1 นิ้ว แล่นลงไปทวารหนักว่าอยู่ใต้สะดือ 2 นิ้ว แล้วเยื้องไปทางขวา

10.เส้นสิขิณี หรือคิชชะ (เป็นตัวแทนระบบปัสสาวะ และอวัยวะเพศ) อยู่ใต้สะดือ 2 นิ้ว แล่นลงไปทวารเบาหรืออวัยวะเพศ บางตำราว่าอยู่ใต้สะดือ 2 นิ้ว แล้วเยื้องไปทางขวา

เส้นสิบเป็นพื้นฐานเบื้องต้นสำหรับการศึกษาเรียนรู้เรื่องนวดไทย เนื่องจากการกดเส้นต่างๆ ก็จะส่งผลกับระบบต่างๆ ของร่างกายและช่วยให้เลือดและน้ำเหลืองมีการไหลเวียนที่ดี ทางการแพทย์แผนไทยจึงจัดการนวดให้เป็นการบำบัดรักษาอีกชนิดหนึ่ง  ดังนั้นผู้ที่จะศึกษาเรื่องการนวดจึงจำเป็นต้องเรียนรู้เรื่องเส้นสิบให้ถ่องแท้เพื่อการนวดที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ

องค์ความรู้เรื่องเส้นสิบได้บันทึกไว้ที่ศาลารายที่วัดตั้งแต่ในรัชกาลที่ 1 จนถึงปัจจุ บันยังได้รับการดูแลเก็บรักษาอย่างดี ถือเป็นตำราแพทย์อันมีค่าของไทยยิ่ง ใครสนใจก็สามารถเข้าไปศึกษาเรียนรู้และเยี่ยมชมได้ที่วัดโพธิ์ หรือวัดพระเชตุพนฯ แถวบริเวณใกล้นั้นยังมีมุมนวดสำหรับคลายเมื่อยอีก.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »