คอลัมน์: ไทยวันนี้: กรมประมงร่วมอนุรักษ์ปะการังเพาะเลี้ยงกุ้งดอกไม้ทะเลในถังพลาสติกสำเร็จ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 14 มิถุนายน 2554 00:00:08 น.
สายลม

ปัจจุบันการเลี้ยงสัตว์ทะเลสวยงามในตู้จำลองที่มีการนำปะการังและดอกไม้ทะเลมาประดับมีความนิยมเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังมีการนำสัตว์ทะเลที่ไม่ใช่ปลาอาทิ เห็ดทะเล กุ้งชนิดต่างๆ มาเลี้ยงควบคู่กับปลาภายในตู้จำลอง เนื่องจากสัตว์ทะเลสวยงามเหล่านี้มีรูปร่างลักษณะ และสีสันที่สวยงามแปลกตา มีอุปนิสัยที่แปลกชวนน่าสนใจและยังเป็นการรักษาสมดุลของระบบนิเวศภายในตู้ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะสัตว์ทะเลจำพวกกุ้ง โดยกุ้งที่นิยมนำมาใช้มีหลายประเภท ได้แก่ กุ้งมดแดง กุ้งพยาบาล กุ้งนักเลง กุ้งไฟ กุ้งเปปเปอร์มิ้นท์ กุ้งเซ็กซี่ และกุ้งดอกไม้ทะเล

กุ้งดอกไม้ทะเล เป็นกุ้งสวยงามชนิดหนึ่งที่ชอบอาศัยอยู่ร่วมกับดอกไม้ทะเลเช่นเดียวกับปลาการ์ตูน เพื่ออำพรงตัวจากศรัตรู กุ้งชนิดนี้นับว่าเป็นกุ้งที่มีผู้นิยมเลี้ยงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากกุ้งชนิดนี้มีศักยภาพทางการตลาดสูง ที่ผ่านมามีการนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยโดยจับจากทะเลแถบประเทศฟิลิปปินส์และอินโดนีเซียโดยเป็นการจับจากธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ สำหรับพฤติกรรมการอยู่อาศัยร่วมกับดอกไม้ทะเล เห็ดทะเล ปะการัง หากจัดตู้จำลองเลียนแบบแนวปะการังเขตร้อน จะเป็นการเสริมความน่าสนใจให้กับตู้ปลาทะเลสวยงามได้อย่างมาก

นางสาววารินทร์ ธนาสมหวัง ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งเปิดเผยว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับวงการสัตว์น้ำสวยงามของไทย ซึ่งล่าสุดทางศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งสมุทรสาคร ได้ดำเนินการศึกษาวิจัยการเพาะพันธุ์กุ้งดอกไม้ทะเลในห้องควบคุมอุณหภูมิเป็นผลสำเร็จ โดยใช้ชุดกรองชีวภาพร่วมกับเครื่องเก็บตะกอนโปรตีน (โปรตีนสกิมเมอร์) บำบัดคุณภาพน้ำให้มีคุณสมบัติที่เหมาะสม เพื่อนำไปใช้เลี้ยงพ่อแม่พันธุ์กุ้ง การเพาะฟัก และการอนุบาลลูกกุ้ง

สำหรับดอกไม้ทะเล (Sea anemone) ที่อยู่อาศัยของกุ้งดอกไม้ทะเลจัดเป็นสัตว์อยู่ในกลุ่มย่อยเดียวกับปะการังแข็งแต่พวกนี้ไม่สร้างโครงหินปูน บริเวณหนวดมีเซลล์เข็มพิษที่สามารถทิ่มแทงเหยื่อ เช่น ปลาให้เป็นอัมพาตเพื่อจับกินเป็นอาหาร ดอกไม้ทะเลบางชนิดมีปลาและกุ้งอาศัยอยู่ร่วมด้วย เป็นการอยู่ร่วมกันแบบพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน คือปลาการ์ตูน กุ้ง และดอกไม้ทะเล โดยปลาการ์ตูนและกุ้งใช้ดอกไม้ทะเลเป็นที่หลบภัยได้และดอกไม้ทะเลอาศัยปลาการ์ตูนและกุ้งเป็นเหยื่อล่อปลาชนิดอื่นๆ

"การศึกษาทดลองจนประสบความสำเร็จของศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งสมุทรสาครในครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อลดการนำเข้ากุ้งชนิดนี้จากต่างประเทศ เป็นการลดการไหลออกของเงินตราออกต่างประเทศ และที่สำคัญ การผลิตลูกกุ้งจากโรงเพาะฟักจะสามารถลดการรบกวนแนวปะการังตามธรรมชาติที่มักจะมีผู้คนลงไปจับกุ้งดอกไม้ทะเลมาจำหน่ายได้เป็นอย่างดี จึงนับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของกรมประมงในรอบปี 2554 ทั้งนี้สามารถติดตามความก้าวหน้าด้านการวิจัยของกรมประมงได้ในงานประชุมวิชาการกรมประมงประจำปี 2554 ซึ่งกำหนดจัดงานในวันที่ 13-14 กรกฎาคม นี้ ณ กรมประมง" อธิบดีกรมประมงกล่าวในตอนท้าย

สำหรับผู้สนใจสอบถามรายละเอียดข้อมูลการเพาะเลี้ยงกุ้งดอกไม้ทะเลเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งสมุทรสาคร โทรศัพท์ 03485 7136 03442 6220 โทรสาร 03485 7138

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »