บทเพลงที่คู่ควรกับ'วันแม่แห่งชาติ'ทุกคนร้องได้'ค่าน้ำนม'และ'แม่จ๋า'

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2554 00:00:12 น.

เด็กไทยยุคนี้จะยังร้องได้อีกหรือไม่ เพลงที่เกี่ยวกับพระคุณของแม่ ที่เด็กสมัยก่อนจะต้องร้องในช่วงวันแม่แห่งชาติ และวันไหนๆ ก็ได้ที่อยากร้องเพลงให้แม่ฟัง สองเพลงที่ว่าคือ "ค่าน้ำนม" และ "แม่จ๋า" คือเพลงยอดฮิตในอดีต ที่คนรักแม่ต้องร้องกันทุกคนเพลงค่าน้ำนมที่ลงรายละเอียดในหนังสืออนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพชาญ เย็นแข เมื่อวันอังคาร ที่ 29 พฤศจิกายน 2531 ที่วัดพระศรีมหาธาตุบางเขน ระบุว่า เพลงนี้ผู้ที่แต่งทั้งคำร้องและทำนองคือ ไพบูลย์ บุตรขัน โดยมีชาญ เย็นแข ขับร้องเป็นเพลงแรกในชีวิตการบันทึกแผ่นเสียง ที่บริษัทนำไทย H.M.V. เมื่อปี 2492

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่มีภาพยนตร์ต่างประเทศเข้ามาฉาย ทำให้วงการละครเวทีฟื้นคืนชีพขึ้นมา บรรดานักร้องหน้าม่านก็ได้แจ้งเกิด ชาญ เย็นแข ได้รับการสนับสนุนจากสมพงษ์ พงษ์มิตร ให้เป็นนักร้องประจำคณะละครศิวารมณ์ ตั้งแต่ปี 2491 โดยมีสง่า อารัมภีร เป็นผู้ควบคุมวงดนตรี

และด้วยการสนับสนุนของสง่า อารัมภีร ทำให้ชาญ เย็นแข ได้โอกาสบันทึกแผ่นเสียงเพลงค่าน้ำนมเป็นครั้งแรก กับบริษัทนำไทย ตราสุนัขสลากเขียว เป็นแผ่นครั่ง ความเร็ว 78 รอบต่อนาทีหลังจากนั้นชาญ เย็นแข ก็กลายเป็นนักร้องดัง ต้องเดินสายไปร้องเพลงตามที่

ต่างๆ

เพลงค่าน้ำนมเป็นเพลงที่เด็กนักเรียนจะต้องร้องให้แม่ฟังในวันแม่ โดยแต่ละโรงเรียนจะจัดงานให้ลูกได้ขึ้นเวทีไป

กราบเท้าแม่

เสียงของชาญ เย็นแข ที่ขับร้องเพลงค่าน้ำนม นอกจากแม่และลูกที่จะต้องร้องไห้ตื้นตันแล้ว ผู้ที่ได้รับฟังก็ต้องหวนรำลึกถึงพระคุณแม่ บางคนได้ยินเพลงนี้ก็ถึงกับร้องไห้ก็มี

ส่วนเพลงแม่จ๋า ที่ประพันธ์ทำนองโดยสมาน กาญจนะผลิน และเขียนคำร้องโดยชาลี อินทรวิจิตร ให้ธานินทร์ อินทรเทพ นักร้องหน้าใหม่ ที่พยงค์ มุกดา นำมาฝากฝังสุเทพ วงศ์กำแหง จนต้องเปลี่ยนชื่อจากธานินทร์ อินทรแจ้ง เป็นธานินทร์ อินทรเทพ เป็นผู้ขับร้อง เมื่ออายุยังไม่บรรลุนิติภาวะ

เพลงแม่จ๋า เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องตำหนักเพชร เหมือนเพลงดังๆ หลายๆ เพลงที่ส่วนใหญ่ดังมาจากเพลงประกอบละครเวที หรือเพลงประกอบภาพยนตร์ แต่สุดท้ายชาวบ้านก็จะจำได้แต่บทเพลงที่ได้ยินได้ฟังแทบทุกวัน ผิดกับภาพยนตร์ที่ออกฉายครั้งเดียวก็หายไป

ชาลี อินทรวิจิตร แต่งเพลงแม่จ๋า โดยใช้ศิลปะในการใช้คำภาษาไทย ที่ค่อยๆ เปิดตัวสุภาพสตรีที่เรียกว่า "เธอ" ให้ผู้ฟังรู้สึกฉงน แล้วสุดท้ายก็มาเฉลยว่า "เธอ" คือแม่บังเกิดเกล้า

สัปดาห์นี้คือสัปดาห์วันแม่แห่งชาติ ที่มีการรณรงค์ให้ลูกได้กลับมาคืนสู่อ้อมอกแม่ ไม่ว่าจะเป็นการจัดงานวันแม่ของโรงเรียนต่างๆ การจัดงานเพื่อรำลึกถึงพระคุณแม่ การร้องเพลงให้แม่ฟัง และสารพัดงานที่จัดเพื่อลดช่องว่างระหว่างแม่กับลูกที่ปัจจุบันมีระยะห่างมากขึ้น

ถ้ายังไม่รู้จะทำอะไรเพื่อแม่ในวันแม่แห่งชาติปีนี้ ก็นำสองเพลงนี้คือค่าน้ำนมและแม่จ๋าไปร้องให้แม่ฟัง รับรองว่าจะเป็นของขวัญวันแม่ที่มีค่าที่สุด.

บรรยายใต้ภาพ
ธานินทร์ อินทรเทพ
ชาญ เย็นแข
ชาลี อินทรวิจิตร
ไพบูลย์ บุตรขัน
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »