เทคนิคใหม่'คลื่นวิทยุ'ผ่ารักษาเส้นเลือดขอด

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 30 กันยายน 2554 00:00:48 น.

เพลินจิต * แพทย์เผยผ่าตัดหลอดเลือดขอดด้วยคลื่นความถี่วิทยุย่นระยะเวลาในการรักษา และไม่มีผลข้างเคียง แนะนั่งไขว่ห้าง นั่งพับเพียบ เสี่ยงเกิดโรคหลอดเลือดขอด ผู้ที่ต้องเดินทางไกลๆ ขอให้ลุกเดินเพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อทุกๆ 3-4 ชั่วโมง

พันเอก นพ.ธำรงโรจน์ เต็ม อุดม หัวหน้าศัลยศาสตร์หลอด เลือด กองศัลยกรรม รพ.พระมง กุฎเกล้า กล่าวถึงการรักษาโรคหลอดเลือดขอดว่า โรคดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ แต่เพศหญิงจะมีความเสี่ยงในการเกิดโรคสูงกว่าเพศชาย เนื่องจากในร่างกายจะมีปริมาณสารเอสโตรเจนมากว่าเพศชาย  นอกจากนี้โรคดังกล่าวยังมีหลายปัจจัยที่ ทำให้เกิดโรค เช่น พันธุกรรม ซึ่งจากการวิจัยพบว่า ครอบครัวที่พ่อหรือแม่เป็นโรคหลอดเลือดขอด ลูกที่ออกมามีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดโรคประมาณร้อยละ 50 ส่วนครอบครัวใดที่ทั้งพ่อและแม่เป็นโรคนี้ ลูกที่เกิดมามีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดขอดสูงถึงร้อยละ 90 รวมถึงการรับประทานที่คุม กำเนิด น้ำหนักตัวที่มาก การทำ งานที่ต้องยืนเป็นเวลานาน เช่น ครู พยาบาล พนักงานต้อนรับ มีโอกาสเกิดโรคดังกล่าวสูงกว่ากลุ่ม อื่น

ทั้งนี้ โรคหลอดเลือดขอดเกิดจากการที่หลอดเลือดดำที่ทำหน้าที่ส่งผ่านเลือดดำจากปลายเท้าไปยังปอดนั้นต้องทำงานหนัก เกิดเลือดขังตัวที่บริเวณน่อง และต้นขา ทำให้เกิดการโป่งพอง และคดงอของเส้นเลือด โรคดังกล่าวมีหลายระดับ ซึ่งในระยะแรกจะมี ลักษณะเป็นเส้นเลือดฝอยบริเวณชั้นผิวหนัง ไม่เป็นอันตรายแต่ทำ ให้เสียบุคลิกภาพ แต่หากไม่รักษาอาการอาจรุนแรงถึงขั้นโป่งพอง เป็นแผลฟกช้ำ แผลอักเสบเลือดออก จำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่า ตัด โดยแพทย์จะยึดวิธีการเปิดแผล บริเวณขาหนีบและหัวเข่า ก่อนจะ สอดเครื่องมือไปตัดหลอดเลือดบริเวณดังกล่าวแล้วดึงออกมา ซึ่งวิธีนี้ใช้เวลาในการผ่าตัดนาน เกิดแผลฟกช้ำ เส้นประสาทโดยรอบอาจจะได้รับการกระทบกระเทือน และใช้เวลาในการรักษาประมาณ 2-4 สัปดาห์

พันเอก นพ.ธำรงโรจน์ กล่าว ต่อว่า ดังนั้นจึงมีการพัฒนาวิธีการ ผ่าตัดใหม่ด้วยการใช้คลื่นความถี่ วิทยุ เจาะผ่านรูเข็มเข้าไปยังหลอด เลือด และใช้ความร้อนที่ 120 อง ศาเซลเซียสในการทำให้หลอดเลือด บริเวณนั้นฝ่อตัว หดตัว กลายเป็นพังพืดที่จะไม่สะสมในร่างกาย ซึ่งการผ่าตัดจะใช้เวลาประมาณ 45 นาที และไม่มีความเสี่ยงต่อการเกิด โรคแทรกซ้อน และไม่ต้องนอนพัก ฟื้นที่ รพ. จากการติดตามผลผู้ป่วย 2-4 ปี พบว่าจะกลับเป็นโรคดังกล่าวร้อยละ 5-10 แต่อาการไม่รุนแรงสามารถรักษาได้ด้วยการฉีดยา ในขณะที่การผ่าตัดแบบเดิมมีโอกาสกลับมาเป็นใหม่ประมาณร้อยละ 20

"ขอให้ระวังเรื่องพฤติกรรมการใช้ชีวิต การนั่งไขว่ห้าง นั่งพับเพียบเป็นเวลานานๆ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคหลอดเลือดขอด โดยเฉพาะผู้ที่ต้องเดินทางไกลๆ ขอให้ลุกเดินเพื่อเป็นการผ่อนคลาย กล้ามเนื้อทุกๆ 3-4 ชั่วโมง" พัน เอก นพ.ธำรงโรจน์กล่าว.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »