เพื่อไทยดาหน้าปกป้องนายหญิง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 1 ตุลาคม 2554 00:00:56 น.

ไทยโพสต์ * นายสกลธี ภัททิย กุล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการ ขอเอกสารคดีจากสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) ในการไม่ฎีกาคดีเลี่ยงภาษีการขายหุ้นชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ของคุณหญิงพจมาน ชินวัตร และนางกาญจนาภา หงษ์เหิน ว่า อสส.จะส่งมอบสำเนาเอกสาร ฉบับใดให้ได้บ้างต้องรอหลังวันที่ 5 ต.ค. ซึ่งคณะทำงานกฎหมายของพรรคเมื่อได้รับเอกสารที่ร้องขอไป ก็จะนำมาพิจารณาต่อไปว่าการมีคำสั่งไม่ฎีกาของ อสส.นั้นเป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ถ้าพบว่ากระทำที่ส่อไปในทางที่ผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ ก็จะยื่นถอดถอนต่อไป   โดยคณะทำงานพรรคจะติด ตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

ขณะที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในเรื่องนี้ว่า ไม่เข้าใจที่ ปชป.ออกมาเคลื่อนไหวเรื่องนี้ และทำไมจึงมาข้องใจ อสส. ทำไมไม่ไปถามศาลอุทธรณ์ที่มีคำพิพากษาออกมาอย่างนี้ แล้วอัยการมีอิสระในการทำหน้าที่ การเคลื่อนไหวของ ปชป.ถือว่าเป็นการแทรกแซงองค์กรตามรัฐธรรมนูญ กระบวนการยุติธรรมหรือไม่ หรืออะไรที่ไม่ถูกใจก็ออกมาเทกแอคชั่น

"ผมขอถามกลับว่า ชวนทะเลาะหรือไม่ กรณี กกต.เสนอเรื่องยุบพรรค ไม่ได้ทำมาในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ทำในฐานะประธาน กกต. ทำไมอย่างนี้ประชาธิปัตย์เงียบ หรือว่าได้ประ โยชน์ ทั่วไปคดีภาษีเจตนารมณ์กฎ หมายมักจะเรียกเก็บภาษีอย่างนี้ ถือว่าเป็นหลักทั่วโลก แต่ประชาธิ ปัตย์ออกมาขยับใหญ่ นี่ถ้าเป็นพวกผมทำป่านนี้โดนแล้ว วันนี้อัยการเขาไม่ได้ขึ้นกับใคร เป็นองค์กรอิสระ เพราะ อสส.จะเป็นได้ต้องผ่านวุฒิ สภาต้องนำความกราบบังคมทูลฯ ก่อนการปฏิบัติหน้าที่ต้องเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ แล้วประชาธิปัตย์เป็นใครมาทำอย่างนี้" ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ส.ส. บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวเช่นกันว่า อสส.ได้ใช้ดุลพินิจปฏิบัติหน้าที่อย่างอิสระและเที่ยงธรรมตามรัฐธรรมนูญ การไม่ฎีกาคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ต่อไปจึงไม่มีเหตุที่จะไปถอดถอนออกจากตำหน่ง ขอให้สมาชิก ปชป.ยุติการกล่าวหาและกดดันการทำหน้าที่ ซึ่งอาจจะเข้าข่ายก้าวก่าย แทรกแซงการปฏิบัติราชการ ฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ มาตรา 266 (1) อาจเข้าข่ายถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง หรือขอให้สมาชิกภาพของ ส.ส.สิ้นสุดลงได้ แต่ไม่ใช่เป็นการย้อนเกล็ดหรือเอาคืน

นายพิชิต ชื่นบาน ทีมกฎ หมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ปชป.ส่งฝ่ายกฎหมายพบ อสส.เพื่อสร้างภาพกลบเกลื่อนประเด็นกล้องซีซีทีวี เพราะการจะยื่นถอดถอนได้นั้น ผู้ทำความผิดต้องมีพฤติการณ์แห่งความผิดชัดเจน ต้องบรรยายความผิดเป็นข้อๆ ให้ชัดเจน แต่ข้อเท็จจริงประชาธิปัตย์ยังไม่รู้ข้อเท็จจริงเลยว่าที่อัยการไม่ฎีกาเป็นเพราะสาเหตุอะไร เป็นการกล่าวหาไปก่อนแล้วมาตรวจสอบภายหลัง.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »