โคราชทำกระทงใหญ่สุดโลก

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 3 พฤศจิกายน 2554 00:00:38 น.

นครราชสีมา * โคราชสร้างกระทงยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 40 เมตร สูง 4 เมตร ในงานลอยกระทงปีนี้ "สุวัจน์" นำทีมขอขมาพระแม่คงคาปัดเป่าอุทกภัยให้สิ้น

ที่อ่างเก็บน้ำเถลิงพล ภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ต.ปรุใหญ่ อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา วันที่ 2 พฤศจิกายนนี้ ร.ต.อ.คมกริช อันทรักษา นายกเทศมนตรีตำบลปรุใหญ่ ได้ร่วมกับประชาชน ผู้สูงอายุ แต่งกายชุดไทยประยุกต์ รวมกว่า 50 คน ประกอบพิธีขอขมาพระแม่คงคาลอยกระทง และขอพรให้พระแม่คงคาคุ้มครองพี่น้องประชาชนที่กำลังประสบอุทกภัย ขอให้สถานการณ์น้ำท่วมจงหายไป ทั้งนี้ สำนักงานเทศบาลตำบลปรุใหญ่ได้ประดิษฐ์กระทงใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2554

กระทงดังกล่าว โครงสร้างทำด้วยไม้ไผ่ขนาดใหญ่กว่า 300 ท่อน ฐานทำด้วยถังพลาสติกขนาด 200 ลิตร จำนวน 200 ถัง ซึ่งการก่อสร้างกระทงยักษ์ใช้คนงานกว่า 30 คน ใช้เวลาก่อสร้างนานกว่า 1 เดือนจึงแล้วเสร็จ กลีบรอบกระทงมีจำนวน 584 กลีบ ทำด้วยผ้าสีขาว สีชมพูอ่อน และสีชมพูเข้ม โดยขอความร่วมมือจากกลุ่มแม่บ้านในชุมชนร่วมกันเย็บกลีบกระทง มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 40 เมตร เส้นรอบวง 125 เมตร และมีความสูงถึง 7 เมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 7 แสนบาท นอกจากนี้ยังมีกระทงบริวาร หรือกระทงสาย อีกจำนวน 84 กระทง เท่ากับพระชนมพรรษา กลีบกระทงทั้งหมดรวมกว่า 2,000 กลีบ

ร.ต.อ.คมกริชเปิดเผยว่า กระทงใหญ่ที่สุดในโลกและใหญ่ที่สุดในประเทศไทยนี้ เตรียมนำไปลอยในงานประเพณีลอยกระทงที่ทางเทศบาลตำบลปรุใหญ่จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน 2554 เวลา 18.00 น. ณ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ การประกวดกระทงสวยงาม การแสดงของศิลปินชื่อดัง และมีกิจกรรมความบันเทิงหลากหลายรูปแบบ ส่วนกระทงที่ใหญ่ที่สุดในโลกและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เราจะเปิดโอกาสให้ผู้ที่มาร่วมงานทุกคนเขียนคำถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ไว้บนกลีบของกระทงยักษ์ก่อนที่จะนำกระทงไปลอยน้ำ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติและเป็นการถวายพระพรแด่ทั้ง 2 พระองค์

"ไฮไลต์ของงานลอยกระทงปีนี้คือ ท่านสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประ ธานในพิธี จะเป็นผู้นำร่วมกับพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา และนักท่องเที่ยวชาวไทย ชาวต่างชาติ ร่วมกันทำพิธีลอยกระทงกล่าวขอขมาต่อพระแม่คงคา เพราะขณะนี้พี่น้องประชาชนที่อยู่ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ และในกรุงเทพฯ กำลังได้รับความเดือดร้อนและเป็นทุกข์กันมาก จึงจะร่วมกันอธิษฐานขอพรพระแม่คงคาเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมหนักซ้ำรอยอีก" ร.ต.อ.คมกริชกล่าว.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »