คอลัมน์: ครัวไทยโพสต์: ชิมต้มยำกุ้งแม่น้ำแท้ๆ ที่...ร้านเถ้าแก่ซื้อ อ.บางคล้า

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2554 00:00:23 น.
สันติ อิ่มโอรส
ppthaipost@yahoo.com

ร้านอาหารที่เปิดบริการมาเกือบ 90 ปี และยังมีแฟน ๆ ขาประจำมาอุดหนุนกันอย่างสม่ำเสมอนั้น คงจะหาไม่ได้ง่าย ๆ นัก

แต่ร้านเถ้าแก่ซื้อ ที่จะแนะนำให้ไปชิมในวันนี้เป็นอย่างที่ว่าครับ ร้านนี้ตั้งอยู่ที่อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา เริ่มตังแต่ตัวของเถ้าแก่ซึ่งมีเตี่ยเป็นจอหงวนอยู่ที่ประเทศจีน เมื่อเกิดความวุ่นวายแย่งอำนาจกันที่เมืองจีน จึงอพยพมาตั้งรกรากอยู่ที่ อ.บางคล้า ซึ่งก็ไม่ใช่อพยพมาอย่างเดียวยังได้นำเอาวิชาความรู้เรื่องอาหารฮกเกี้ยนติดตัวมาด้วย

เมื่อมาอยู่เมืองไทยจึงได้เปิดร้านขายอาหารจีน ตามแบบฮกเกี้ยนที่ตัวเองถนัดในตลาดบางคล้า โดยมีนักชิมและคนจีนที่รู้รสชาติของอาหารฮกเกี้ยน และอาหารไทย ๆ อีกหลายอย่างที่ตัวของเถ้าแก่ซื้อ ปรับปรุงให้รสชาติถูกปากมาเป็นแฟนขาประจำ

มาถึงรุ่นลูกคือ เฮียย้ง หรือคุณนำยง สรเสริมสมบัติ ซึ่งปีนี้อายุเกือบ 80 ปี ก็สืบต่ออาหารจากรุ่นเตี่ย โดยย้ายร้านจากที่เดิมที่อยู่ในตลาด แต่ถูกไฟไหม้ถึง 2 ครั้ง 2 หน มาอยู่ด้านก่อนที่จะถึงตลาดไม่ไกลจากร้านเดิมมากนัก โดยปลูกเป็นตึก 3 คูหาด้วยตัวเอง จึงออกแบบร้านอาหารได้ถูกต้องตามต้องการ มีลูกชายคือ คุณธีรพล สรเสริมสมบัติ ที่เรียนจบทางด้านสถิติ จาก ม.เชียงใหม่และไปเรียนต่อที่ประเทศออสเตรเลีย แทนที่จะทำงานตามที่ได้ร่ำเรียนมากลับมาหลงใหลในเรื่องอาหาร พร้อมทั้งคุณทัศนา ภรรยา ซึ่งเป็นสาวเชียงใหม่ที่พบรักกันที่ออสเตรเลีย เป็นหัวเรี่ยวหัวแรง นับว่าเป็นรุ่นที่ 3 ของร้านเถ้าแก่ซื้อ ตำนานอาหารแห่งบางคล้า

อาหารที่ร้านนี้มีไม่มากอย่างนัก เมนูที่ใครไปใครมาต้องสั่งมาชิม จนถึงกับพิมพ์ไว้ในนามบัตรของร้าน ที่จะขอแนะนำคือ

หมูแดง เป็นเมนูที่ไม่เหมือนหมูแดงที่อื่น ๆ เพราะเฮียย้งบอกว่าใช้หมูตรงสะโพกเอาไปหมักไว้ หมักอย่างไรไม่บอกเป็นความลับสุดยอด หมักจนน้ำหมักเข้าไปในเนื้อหมู แล้วจึงนำไปย่างจนสุก หั่นออกมาเป็นชิ้นบาง ๆ ใส่จานที่รองด้วยแตงกวาราดด้วยน้ำซอสสูตรของตัวเอง ซึ่งเวลาจะถ่ายรูปอาหารขอให้เอายอดผักชีมาตกแต่งให้สวยงามสักช่อ ลูกสะใภ้บอกไม่ได้ผิดสูตร เพราะสูตรที่นี่ต้องไม่มีผักชี จึงได้เห็นหมูแดงแท้ ๆ ตามรูป

เวลากินหมูเนื้อแดงจะเปื่อยนุ่ม มันๆ หวานๆ คล้าย ๆ กินแฮม อาหารจานนี้เด็ก ๆ จะชอบมาก

จานต่อมาต้องสั่ง ปลาน้ำแดง มาชิม ซึ่งก็เป็นอาหารที่แปลกอีกเช่นกัน เริ่มจากปลา ต้องเลือกเอาปลากะพงแม่น้ำ โดยไม่ใช้ปละกะพงทะเลอย่างเด็ดขาด เพราะปลากะพงที่แม่น้ำบางปะกงของฉะเชิงเทราเป็นปลากะพงน้ำกร่อย รสชาติจะอร่อยมากกว่าปกติทั่วไป เอาไปทอดแล้วราดด้วย กุ้ง หมู ไก่ สับแล้วผัดผสมกัน ราดด้วยน้ำปรุงรส วลากินเนื้อของปลาทอดจะมันหวาน บวกกับความมันหวาน ความหอมของทั้งกุ้ง หมู ไก่ จะได้รสชาติแปลกที่ไม่เหมือนใคร

ถ้าชอบอาหารจีนอีกอย่างขอแนะนำ กระเพาะผัดเกี้ยมฉ่าย ไม่รู้ว่าทำอย่างไร ตัวของกระเพาะหมูจึงนุ่มเชียว ผัดรวมกับเกี้ยฉ่ายใส่ทั้ง กุ้งและก้ามกุ้ง ซึ่งหากินไม่ได้ง่าย ๆ นัก

อาหารเด่นที่สุดคงจะหนีไม่พ้น ต้มยำกุ้ง เพราะทุก ๆ เช้า พ่อค้ากุ้งเจ้าประจำจะนำกุ้งแม่น้ำบางปะกงแท้ ๆ ที่รวบรวมจากชาวบ้านที่หากุ้งมาส่งที่ร้านเป็นประจำ จึงได้กุ้งแม่น้ำที่สด ๆ ไม่ใช่กุ้งพม่าเวลาเอามาทำต้มยำของที่ร้านนี้ จะไม่ใส่ใบมะกรูดและข่า จะใส่แต่ตะไคร้เป็นต้น ๆ ทั้งต้น หม้อละ 6-7 ต้น เรียงอยู่ด้านล่าง ส่วนด้านบนก็จะเป็นกุ้งเรียงมาที่ขอบหม้อจนสวย เวลาที่ยกต้มยำกุ้งมาวางบนโต๊ะ กว่าจะกินได้ต้องจามกันแล้วจามกันอีก เพราะความร้อนจากไฟที่เจอพริกในหม้อ ตักน้ำซุปซดแล้ว ใช่เลย ส่วนเนื้อกุ้งแม่น้ำนั้น ไม่ต้องพูดถึงทั้งหวานทั้งมันทั้งหอม เนื้อหนึกแน่น อร่อยอยู่แล้ว ระหว่างกินพนักงานจะคอยดูอยู่ตลอดเวลา ถ้าน้ำต้มยำหมดก็จะเติม โดยไม่ให้ขาดตกบกพร่อง

ต้มยำกุ้งที่นี่อร่อยระดับไหน ไม่ต้องบรรยาย ถึงขนาดเคยมีลูกค้ามา 4 คน สั่งต้มยำกุ้ง 4 หม้อกินคนละหม้อเชียวครับ

มาที่ร้านนี้แล้ว ไม่ต้องสั่งน้ำเพราะเมื่อนั่งโต๊ะแล้วจะมีน้ำชาแช่เย็นมาเสิร์ฟ กินเสร็จแล้วจะมีชาร้อนให้กินล้างคอครับ

ร้านเถ้าแก่ซื้อนี้ นอกจากอาหารรสชาติอร่อยแล้ว ยังถูกสุขอนามัย เพราะมีทั้งที่ล้างมือ ช้อนกลาง และห้องสุขาสะอาด ที่สำคัญคือ มารยาทในการรับแขกของร้านนั้น แทบจะพูดได้ว่าสุดยอดของการต้อนรับ เพราะเมื่อมีแขกเข้าร้าน ตัวของเฮียย้ง ซึ่งปัจจุบันอายุเกือบจะ 80 ปี รวมทั้งลูกชายลูกสะใภ้ ก็จะไปยืนต้อนรับยกมือไหว้นำเข้าร้าน แขกกินเสร็จจะเดินทางกลับ ก็เดินไปส่งถึงรถ ไหว้ขอบคุณแบบไทย ๆ อย่างอ่อนน้อม ซึ่งกิริยามารยาทเช่นนี้ หาไม่ได้ง่าย ๆ ในร้านอาหารของคนไทยครับ

ชื่อร้าน เถ้าแก่ซื้อ (ซิ้มฮวดเฮง)
เจ้าของ คุณนำยง สรเสริมสมบัติ

สถานที่ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา จากถนนฉะเชิงเทรา-กบินทร์บุรี เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกบางคล้า ตรงไปประมาณ 5 ก.ม. จะพบองค์การโทรศัพท์อยู่ด้านซ้ายมือ ฝั่งขวามือจะเป็นร้านเถ้าแก่ซื้อ ร้านเปิดบริการตั้งแต่ 10.00-20.00น. โทรศัพท์จองที่นั่งที่ โทร.0-3854-1020

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »