คอลัมน์: พลิกชีวิต: ความรู้สึกช้าหรือไม่กล้าลองของ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 24 ธันวาคม 2554 00:00:16 น.
กับ กรหริศ บัวสรวง

สัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ มีเรื่องน่ายินดีหลายรูปแบบ อย่างแรกพิธีแก้ไขดวงเมือง สวดแก้อาถรรพณ์อุบาทว์ ๘ ประการ และประกอบพิธีเททองหล่อพระพุทธรูปนาคปรก ปางไตรภาคี ที่รวม ๓ ปางในองค์เดียวกัน เป็นองค์แรกในพระพุทธศาสนา มีคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีคนที่ ๒๗ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พิธีต่างๆ เริ่มด้วยการบวงสรวงเทพธาดาเวลา ๐๗.๐๙ น. ของวันเสาร์ที่ ๑๗ ธันวาคม สาธุชนแน่นวัดตั้งแต่เช้า ต่างมากันจากทุกทิศทุกทาง เพื่อรวมใจรวมกระแสจิตอธิษฐานเพื่อประโยชน์สุขของชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ทุกคนได้ร่วมสร้างมหากุศลตามกำลังฐานะ เพราะทราบดีว่าพระนาคปรกประทับยืนองค์นี้ สูงถึง ๙ เมตร มีพุทธศิลป์ที่งดงามและความหมายที่ซ่อนไว้ ได้แก่ ปางห้ามญาติด้วยพระหัตถ์ซ้าย คือ พระประจำวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระหัตถ์ขวาห้ามสมุทรหยุดยั้งพิบัติภัย ทั้งสองพระหัตถ์ยกขึ้นเป็นปางเปิดโลก เพื่อให้มวลมนุษย์ได้มีดวงตาเห็นแสงพระธรรม ละเว้นบาปความชั่วทั้งปวง ฝักใฝ่ในบุญและปฏิบัติธรรม มีศีล มีสัจจะ ในฐานะประธานชมรมปวงชนข้าแผ่นดิน และเจ้าพิธีใหญ่ต้องเร่งเวลาในการครอบครูซึ่งเป็นช่วงสุดท้าย ที่ไม่ทราบว่าผู้คนมาจากไหนมากมายและอีกหลายร้อยคนเข้าวัดไม่ได้เพราะไม่มีที่จอดรถ ต้องผิดหวังกลับไปด้วยความเสียดายที่พลาดโอกาสอันเป็นมหามงคล

เสียงพระสงฆ์เถระสวดนพเคราะห์ เสียงสวดธรรมจักรกัปปะวัตตะนะสุตตัง เสียงประชาชนสวดชินบัญชร ๙ จบ เสียงสวดชยันโต เสียงแตรสังข์ เสียงจากวงปี่พาทย์บรรเลงเพลงหน้าพาทย์ เพลงมหาฤกษ์มหาชัยกึกก้องประสานเสียงตลอดทั้งวันแซ่ซ้องสาธุการจากเบื้องล่างสู่เบื้องบน

แต่การหล่อพระพุทธรูปยังไม่จบ เพราะต้องเททององค์นาคราชที่ต้องใช้ทองสำริดอีก ๔๐ ตัน เป็นเงิน ๒.๕ ล้านบาท จะสำเร็จเสร็จสิ้นในเดือนมีนาคม ปี๒๕๕๕ จึงขอบอกบุญมายังท่านที่มีศรัทธาอนุเคราะห์และตอบแทนบุญคุณแผ่นดินด้วยการร่วมกันพลิกประเทศที่กำลังย่ำแย่ให้เป็นชาติที่มีความสุข รอดพ้นภัยพิบัติและมีคนดีๆ มาปกครองบ้านเมืองให้ก้าวหน้ารุ่งเรือง

เรื่องน่ายินดีสำหรับคนไทยเกือบทั้งชาติก็คือ ศาลไม่ให้ประกันตัวยอดวายร้ายมหาภัยที่ออกนอกประเทศไปนานเกือบ ๓ ปี โดยตำรวจเห็นตัวใกล้ชิดก็ไม่จับหรือจับไม่ได้ เพราะมันมีคาถากะเหรี่ยงกำบังตัวหรือมีใบแบงก์ผ่านตลอดก็ไม่รู้ได้..อีกเรื่องเป็นของ (นาย ก.) รองนายกฯ ที่แสนรู้ ยอมถอยออกมาหนึ่งก้าวเพราะทางถูกถ่วงเวลาไว้ ไม่รีบร้อนในการแก้ผ้า แก้ไขรัฐธรรมนูญ ลองทำสิ ทุกอย่างหดหมด ประชาชนเอาตาย แต่มีไอ้ตัวดี มีลีลาจำอวด แข็งขืนดึงดันจะแก้ผ้าให้ได้ ต้องยอมหยุด เพราะเสียงส่วนมากอยากเป็นรัฐบาลต่อไปอีก แม้จะไม่ทำอะไรให้เกิดประโยชน์เลย แค่ชดเชยเยียวยาน้ำท่วมก็ยังไม่ได้รับทั่วถึง ใครชื่อแดงได้ก่อน เมษายนหน้านี้น้ำก็จะท่วมอีก คราวนี้ท่วมมิดหัวมิดปาก ยังอยากอยู่ต่อก็เอาเถอะแม่เจ้าประคุณทูนหัวของพ่อกี้ เห็นตะละแม่นวยนาดเดินคู่ฮุน เซน ด้วยเพลงไทยเดิมเขมรไล่ควาย แล้วกระทบไหล่ อองซาน ซูจี ยอดสตรีหัวใจประชาธิปไตยที่ทั่วโลกยกย่อง อย่างไม่อับอายตัวเองว่ามีอะไรดีบ้าง อนาถจริงหนอ ยุบหนอ พองหนอ อายหนอ กับความเป็นคนไทยวันนี้

ข่าวดียังมีต่อ (นาย ก.) รองนายกรัฐมนตรี ยศร้อยตำรวจเอก ได้ดีกรี Phd. มีตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดแห่งชาติ มาทำพิธีเปิดศูนย์บัญชาการและสำนักงานอำนวยการฯ ที่ ป.ป.ส. เพื่อขับเคลื่อนยุทธการป้องกันปราบปรามยานรก ช่างน่ากลัวเสียจริงพ่อเจ้าประคุณรุนช่อง ก็ไอ้ยาเสพติดมันก็อยู่กับคนที่ใกล้ตัวเกือบทั้งนั้น รู้จักกันก็มี จะไปตั้งศูนย์ฯ อะไรให้ชื่อมันยาวเป็นคลองสามวาทำไมให้เสียเวลา ขนาดศิลปินดังอย่างเสก โลโซ ยังเสพยาให้เห็นจะจะ เป็นตัวอย่างให้คนคลั่งศิลปินทำตาม นี่แหละคือชีวิตมันพลิกกันได้ ในที่สุดมันก็จะกลายเป็นเรื่องธรรมดา แม้แต่ลูกอดีต  นายกฯ บันลือโลก (?) คนหนึ่ง หรือสองคนก็เคยติดยา เขาถึงว่าเป็นรัฐบาลที่ไม่มีงานทำ และก็ทำงานไม่เป็น พลิกชีวิตเสียใหม่เถอะ อย่ามัวแต่พลิกพลิ้วลีลาเกรี้ยวกราด เมื่อฟิตจัดขนาดหนัก ลองไปขับเคลื่อนยุทธการ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้บ้าง ถ้าไปอย่าลืมหนีบ "เด็จพี่และเด็จอ่าง" ไปด้วย แล้วก็เตรียมวางแผนหาทางหนีทีไล่ให้ดีก็แล้วกัน ไม่กี่วันก็สิ้นปี แต่จะสิ้นรัฐบาลด้วยหรือเปล่าก็ต้องติดตาม ที่สำคัญหยุดสร้างและปั้นแต่งข่าวจุดเสี่ยงช่วงปีใหม่ หรือกล่าวหาว่าใครทำ พวกสูญเสียอำนาจเขาไม่ทำหรอก ถ้าจะทำก็เจ้าเก่านั่นแหละ เอาเป็นว่าดูแลให้ดีแล้วจะมีรางวัลได้เลื่อนยศเป็นนายพลเลยดีไหม

หมดเรื่องดีๆ แล้ว ตัดภาพมามองเรื่องดินฟ้าอากาศกันบ้าง หลายๆ วันหนาวสลับร้อน ได้เตือนไปแล้วว่า ปีหน้านี้ธรรมชาติตัวจริงจัดหนักแน่ มันมาอย่างรวดเร็ว ระหว่างเดือนเมษายนและพฤษภาคม ตามสูตรของลานีญาและปรากฏการณ์จากดาราศาสตร์ชี้ชัดว่า ฟ้ารั่ว น้ำท่วม คราวนี้สงสัยต้องแต่งตั้ง "สรยุทธช่อง ๓" เป็นทัพหน้าบัญชาการ แทนคนเก่าที่กัดฟันพูดว่า ทำได้หรือได้ทำอย่างสุดความสามารถแล้ว

ตัดภาพอีกครั้งมายังนายกรัฐมนตรีหน้าม่านที่แถลงนโยบายไว้ กลับไปอ่านอีกหนเพราะคงจำไม่ได้เนื่องจากไม่ได้คิดเอง การบ้านของนายกฯ คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องอ่านกฎหมายอาญาหมวด ๒ ความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายในราชอาณาจักรตั้งแต่มาตรา ๑๑๓ มาตรา ๑๑๖ และหมวด ๑ ที่กระเหี้ยนกระหายนัก ทั้ง ส.ส.และนักวิชาการที่อยากเป็นกบฏ ตั้งแต่มาตรา ๑๐๗ จนถึงมาตรา ๑๑๒ ความผิดต่อ องค์พระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาทและผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ หากเกิดบ้าระห่ำลองดีลองของวันใด ก็คือจุดจบของรัฐบาล สุดท้ายคือความผิดเกี่ยวกับการก่อให้เกิดภยันตรายต่อประชาชน ตัวอย่างเช่นมาตรา ๒๒๘ บัญญัติไว้ว่า"ผู้ใดกระทำด้วยประการใดๆ เพื่อให้เกิดอุทกภัยฯ ถ้าการกระทำนั้นน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์ของผู้อื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี ฯลฯ"

เป็นช่องทางที่สภาทนายความ หรืออัยการ น่าจะแนะนำให้ประชาชนผู้เสียหายฟ้องร้องได้ เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานต่อไป เพราะอุทกภัยที่ผ่านมาส่วนหนึ่งเกิดจากความจงใจ

สุดท้ายการเททองหล่อพระพุทธรูปที่ผ่านไปนั้น ขอขอบคุณแฟนคลับไทยโพสต์ แฟนคลับรายการ กอสซิป ไทยแลนด์ ทีวีช่องสุวรรณภูมิทุกวันอังคาร นิตยสารสกุลไทย แฟนหนังสือศาสตร์แห่งโหร สำนักพิมพ์มติชน นสพ.ข่าวสด ทีวีช่องเดอะเนชั่น ทีวีผ่านดาวเทียม และเคเบิลช่องต่างๆ มติชนออนไลน์ และลืมไม่ได้แน่คือ คุณเปลว สีเงิน ที่จัดข้าวขาหมูแสนอร่อยผ่านมาทางคุณสันติ, ห่อหมก-คุณตุ๊ก จากร้านเฟืองทอง นครปฐม, ผัดกะเพราฝีมือคุณนี จากโรงหล่อพระธนพล และทุกท่านที่มาร่วมบุญสร้างกุศลให้กับประเทศชาติ พบกันเสาร์หน้า อย่าลืมครับมีปัญหาส่งมาอย่าเก็บไว้ เราเลือกเกิดไม่ได้ แต่พลิกชีวิตได้ครับ.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »