คอลัมน์: ครัวไทยโพสต์: ครัวคันไก สุดยอดร้านอาหารย่านน้ำท่วมบางบัวทอง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 31 ธันวาคม 2554 00:00:01 น.
สันติ อิ่มโอรส
ppthaipost@yahoo.com
ชื่อร้าน   ครัวคันไถ
เจ้าของ  คุณปรีชา (พิศ) คุ้มท้วม

สถานที่   คลองบางบัวทอง จากถนนแจ้งวัฒนะวิ่งไปทางปากเกร็ดข้ามสะพานพระราม 4 ตรงไปทางถนนนครอินทร์และรัตนาธิเบศร์ ผ่านเบียร์ฮอลแลนด์ พบป้ายวัดสว่างอารมณ์เลี้ยวซ้ายเข้าไปเพียง 30 เมตรจะพบทางคอนกรีตเล็ก ๆ ด้านขวามือ เลี้ยวขวาตรงไปตามทางผ่านวัด สิงห์ทอง ข้ามคลอง จะพบร้านอยู่เชิงสะพาน เปิดบริการตั้งแต่เช้าจนดึกโทร 0-2922 - 2870,0-2922-1892

น้ำท่วมเที่ยวนี้ไม่ได้ทำความเสียหายให้เฉพาะแต่บ้านเรือนที่อยู่อาศัยเท่านั้น ร้านอาหารที่มีบรรยากาศดี ๆ อยู่ริมน้ำต่างก็เสียหายกันอย่างหนัก โดยเฉพาะร้านที่อยู่ริมน้ำย่านบางบัวทอง ถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 2 เมตรยาวนานกว่า 2 เดือน เสียหายจนประเมินค่าแทบจะไม่ได้

ร้านครัวคันไถที่เขียนแนะนำในวันนี้ก็เช่นกัน ถูกน้ำท่วมถึงมิดศีรษะ ของเก่า ๆ ที่ตั้งโชว์ไว้ภายในร้านเสียหายมากโดยเฉพาะโอ่งโบราณเก่า ๆ ถุกกระแสน้ำพัดกระทบกันจนแตกหลายใบ แต่เพือน้ำลดแล้ว คุณพิศ คุ้มท้วม เจ้าของร้าน ซึ่งเกษียณอายุจากการเป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจก็รับพัฒนาทำความสะอาดร้าน เพราะเกรงใจชะเง้อมองว่าเมื่อไรร้านจะเปิดสักที

วันนี้ร้านครัวคันไถเปิดเต็มอย่างเหมือนเดิมแล้ว ครับ อาหารอร่อย ๆ รสชาติชาวบ้านบางบัวทองแท้ ๆ ก็ยังมีอยู่เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เพราะพ่อครัวใหญ่ก็เป็นน้องชาย น้องสะใภ้ และแม่ครัวเอกก็เป็นชาวบ้านแถว ๆ ละแวกร้านนั้น เมื่อไปถึงร้านแล้วอาหารที่ขอแนะนำให้สั่งมาชิมสำหรับผู้ชื่นชอบรสชาติของปลาพื้นบ้านคือ

ปลาหมอเผา รสชาติของปลาหมอนั้นเห็นจะไม่ต้องบรรยายว่ามีรสชาติหวานมันขนาดไหนที่นี่ใช้ปลาหมอท้องนาสดทาเกลือ ใส่ตะไคร้ทั้งต้นในท้องปลาแล้วเผาด้วยไฟอ่อน ๆ จนสุกพอดี เปิดเกล็ดปลาออกให้เห็นเนื้อขาว ๆ หอมกลิ่นตะไคร้ ยกออกมาเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วที่ผสมสูตรพิเศษ ต้องค่อย ๆ ตักเนื้อขาว ๆ ออกมากิน จะได้รสชาติของปลาที่ว่าอร่อยมากที่สุดชนิดหนึ่งของไทยว่าเป็นอย่างไรแต่ต้องระวังก้างสักนิดเพราะมีมากกว่าปลาชนิดอื่น ๆ

อาหารที่ร้านนี้หลายอย่างเคยแนะนำมาแล้ว แต่ ปลาช่อนนึ่งใบยอ รสชาติอร่อยของที่นี้ยังไม่เคยแนะนำครับ ซึ่งเวลาที่สั่งเมนูนี้พนักงานก็จะนำสวิงไปตักปลาช่อนท้องนาแท้ ๆ มาขอดเกล็ดทำความสะอาดแล้วนำไปนึ่งพร้อมใบยอ และผักสด เช่นถั่วฝักยอด กะหล่ำปลี โหระพา ฯลฯ ใบยอนั้นอาจจะขมนิด ๆ แต่มีสรรพคุณในการบำรุงไต บำรุงกระดูก แก้ไข้ ช่วยกระตุ้นผิวหน้าให้เต่งตึง เมื่อสุกแล้วพนักงานจะยกออกมาเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มถึง 3 อย่าง คือน้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มซีฟู้ด และน้ำจิ้มสูตรพิเศษของทางร้าน เนื้อของปลาช่อนจะหวานมันหวานกลิ่นใบยอ เวลากินจะขมนิด ๆ แต่รสชาติอร่อยมากครับ

อาหารจานเด็ดของที่นี คือปลาช่อนลุยสวน ที่นี่จะใชปลาช่อนตัวโต ๆ ตัวละ 1 ก.ก. ขึ้นไป มาขอดเกล็ดบั้งลึกจนถึงกระดูกกลาง แล้วนำไปทอดในกระทะที่ใส่น้ำมันใหม่เยอะ ๆ จนกรอบ เนื้อในเหลืองขาวฟูยกมาใส่จานก็แทบจะเต็มจานแล้ว บางตัวถึงกับล้นจานก็มี อีกจานก็เป็นผักสด ๆ แกล้ม เช่นถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี โหระพา ฯลฯ ซึงร้านไหน ๆ ก็ทำได้ แต่ที่อร่อยที่สุดหาที่ไหนไม่ได้ง่าย ๆ และไม่รู้ว่าทำอย่างไร คือ น้ำจิ้ม ซึ่งอร่อยมากจนบรรยายไม่ถูก มอง ๆ ดูคงจะใช้มะนาว น้ำตาล น้ำปลา เคียวให้เข้ากันแล้วใส่กระเทียม พริก ผักชีปั่น เวลาที่ตักเนื้อปลาออกมากินจะหอมกลิ่นปลาช่อน เนื้อปลาจะกรอบหวานมัน บวกกับน้ำจิ้ม รสแซบอร่อยมากจริงๆ ครับ

อาหารจานเด็ดอีกจานคือ ปลาช่อนท้องนาผัดเขียวหวาน โดยปลาช่อนที่เอามาผัด ต้องใช้ปลาช่อนท้องนาเท่านั้น เพราะเนื้อแน่นหวานมันกว่าปกติ และที่สำคัญคือ ต้องทำสด ๆทันที เมือลูกค้าสังพ่อครัวจะเลือกเอาปลาช่อนท้องนาตัวอ้วน ๆ มาขอดเกล็ดหั่นเป็นชิ้น ๆล้างสะอาด แล้วเอาไปลวกพอสุก พักไว้ อีกกระทะก็เคี่ยวพริกแกงเขียวหวาน สูตรเฉพาะของทางร้านจนเดือดกลิ่นหอมฟุ้ง แล้วเอาปลาช่อนลงไปคลุกเบา ๆ จนพริกแกงรสแซบซึมเข้าไปในเนื้อปลาช่อนใส่กระชาย โหระพา พริกสด ยกมาเสิร์ฟ อาหารจานนี้จานจะใหญ่มาก เพราะใช้ปลาช่อนตัวโต ๆ ทั้งตัว ถ้าไปแค่ 1-2 อย่าเผลอสั่งมาชิมเป็นอันขาดเพราะจะต้องห่อกลับบ้านลูกเดียว เวลาที่กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อย่าเผลอกินมากจนเกินไป เพราะอาจจะจุกเสียก่อน

ยังมีอาหารประเภทปลาอีกหลายอย่าง เช่น แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน ซึ่งใช้ปลาช่อนทอดตัวใหญ่ทั้งตัวมาทำ ปลาคังลวก ต้มยำ ปลาช่อน ปลากะพงฯลฯ หรือกบทอดกระเทียมก็ไม่น้อยหน้าใคร

ที่ร้านครัวคันไถนี้มีลูกค้าจากทุกสาขาอาชีพบางวันอาจจะพบเจ้าของร้านอาหารดัง ๆมานั่งชิมอาหาร ที่ร้านนี้เพราะติดใจในรสชาติอาหารแบบชาวบ้านแท้ ๆ ที่ไม่เหมือนร้านของตัวเองและช่วงนี้นำกำลังเต็มฝั่ง บรรยากาศของร้านกำลังสวย ลมพัดเย็น ๆ จนหนาว นั่งสบายๆ จนแทบไม่อยากกลับบ้านเชียวครับ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »