คอลัมน์: คันปากอยากเล่า: ซิมชิมิ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2555 00:00:15 น.
นมเย็น

ตอนนี้กระแสของแอพพลิเคชั่นตัวใหม่  SimSimi (ซิมชิมิ) กำลังฮิตระบาดในหมู่กลุ่มวัยรุ่น โดยเป็นโปรแกรมสนทนาโต้ตอบกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่มีการใส่ข้อมูลให้สามารถพูดคุย ตอบคำถามที่เราพิมพ์ป้อนข้อมูลเข้าไปในโปรแกรมได้ พูดง่ายๆ เป็นโปรแกรมคลายเหงา เอาไว้เวลาไม่มีใครคุยด้วย เล่นแล้วก็ฮาๆ ขำๆ ดี

และที่นิยมเล่นกันในซิมชิมิคือ การใส่ชื่อของคนดังในสังคม หรือนักการเมืองอย่าง "ทักษิณ" "ยิ่งลักษณ์" โปรแกรมนี้ก็จะตอบตามที่มันได้ถูกป้อนข้อมูลไว้ในโปรแกรม

นอกจากระบาดในกลุ่มวัยรุ่น ดารานักแสดงแล้ว ก็ยังมีนักการเมืองที่อินเทรนด์เล่นโปรแกรมนี้ด้วยเหมือนกัน อย่าง "ศิริโชค โสภา" ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ เจ้าพ่อโซเชียลเน็ตเวิร์ก

และชื่อ ศิริโชค ก็มีอยู่ในซิมชิมิ ซึ่งหากเราพิมพ์คำนี้เข้าไป โปรแกรมก็จะตอบกลับมาว่า จอมข้อมูล หรืออีกความหมายหนึ่งที่เจ้าตัวเห็นแล้วดูไม่ค่อยจะสบอารมณ์เท่าไหร่

ทำให้เจ้าตัวแอบไปเปลี่ยนความหมายของชื่อตัวเองในซิมชิมิ พร้อมกับเล่าให้ฟังว่า "ผมไปเปลี่ยนความหมายในซิมชิมิมาแล้ว ตอนนี้ถ้าคุณลองพิมพ์ชื่อผมเข้าไป มันก็จะขึ้นคำดีๆ ไม่ใช่คำด่าผมแล้ว เพราะผมได้เข้าไปเปลี่ยนเป็น คนเก่งของพรรค ปชป.เรียบร้อยแล้ว"

ล่าสุด หากเข้าไปพิมพ์ชื่อของศิริโชคไปเรื่อยๆ ก็จะมีความหมายดีๆ โผล่ขึ้นมาอีกเพียบ เช่น หล่อน่ารัก, หล่อเก่งเท่, ดาวสภา, wallpaper สุดหล่อ, ส.ส.ในดวงใจ เป็นต้น

แต่มีอีกคนหนึ่งที่มีอยู่ในซิมชิมิ "ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต" โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งถูกเจ้าโปรแกรมนี้ให้ความหมายไว้ว่า "เห่าไปวันๆ" แม้เจ้าตัวจะลองให้กระจิบข่าวช่วยเปลี่ยนความหมายในโปรแกรม แต่ก็ไม่สามารถทำได้ ท่านโฆษกจึงต้องจำใจยอมรับในความหมายนี้

ไหนจะเจ๋งขั้นเทพเหมือน "อดีตวอลเปเปอร์" ที่เข้าไปแก้ความหมายจนเจ้าตัวพอใจ ไม่ให้เสียยี่ห้อ รมว.ไอซีทีเงาแห่ง ปชป.

บรรยายใต้ภาพ
ศิริโชค โสภา
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง