สงฆ์3ชาติร่วมเดิน117กม.ป้องน้ำโขง หนุนธรรมยาตราปกป้องน้ำโขง ก้าวสำคัญธรรมยาตรา ย้ำพัฒนาไม่เบียดเบียน

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2555 00:00:47 น.

คณะสงฆ์ไทย ลาว เวียดนาม เดินธรรมยาตราเพื่อปกป้องแม่ น้ำโขง ระยะทาง 117 กม. ผู้ว่าฯ เชียงรายหนุนจัดทุกปี

เชียงราย * คณะสงฆ์ไทย-ลาว-เวียดนาม เดินธรรมยาตราเพื่อปกป้องแม่น้ำโขง ระยะทาง 117 กม. ผวจ.เชียงรายหนุนจัดทุกปี ชี้การพัฒนาต้องไม่เบียดเบียนธรรมชาติ

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่โรงเรียนบ้านหัวเวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย ประชาชนและนักเรียนกว่า 800 คน ได้ทำบุญตักบาตรแด่คณะสงฆ์ ซึ่งประกอบด้วยพระชาวไทย พระลาว และพระเวียดนาม ที่ร่วมเดินขบวนธรรมยาตราเพื่อแม่น้ำโขง โดยเครือข่ายคนฮักน้ำของและภาคประชาชนร่วมกันจัดขึ้น และเดินทางมาจากสาม เหลี่ยมทองคำ เริ่มตั้งแต่วันที่ 11 กุมภาพันธ์ และจะสิ้นสุดในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่บ้านผาได อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ทั้งนี้ นายธารินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้เดินทางมาร่วมงานด้วย โดยนายธารินทร์กล่าวว่า การเดินธรรมยาตราระยะทาง 117 กิโลเมตรครั้งนี้ตั้งอยู่บนหลักการปฏิบัติทางสังคมที่มีศาสนธรรมนำพาให้เกิดการตระหนักถึงการดูแลรักษาสายน้ำโขงอย่างเป็นธรรมยั่งยืนให้เกิดการตระหนักถึงการดูแลรักษาสายน้ำโขงอย่างเป็นธรรมยั่งยืน

"การเริ่มต้นก้าวเดินด้วยธรรมยาตราจึงเป็นก้าวสำคัญของการปกป้องแม่น้ำโขงร่วมกันของคนมากหลาย เพื่อจะสร้างกระแสธารการพัฒนาที่ไม่เบียดเบียนนิเวศแม่น้ำ เพราะการเบียดเบียนไม่ใช่ธรรมะ การพัฒนาโดยไม่กระทำการเบียดเบียนแม่น้ำโขงเป็นการพัฒนาที่แท้จริง ฉะนั้นควรปล่อยให้แม่น้ำโขงเป็นอยู่อย่างที่มันเป็น" นายธารินทร์กล่าว และว่า อยากให้มีการจัดธรรมยาตราเช่นนี้ทุกปี

พระไตรกีโง จากหมู่บ้านพลัม ประเทศเวียด นาม กล่าวว่า เป็นกิจกรรมที่สร้างความสามัคคีทั้งสงฆ์และฆราวาส ซึ่งแม่น้ำโขงมีความสำคัญกับประเทศเวียดนามมาก เพราะพัดพาแร่ธาตุและความอุดมมาให้ เป็นแหล่งปลูกข้าวที่สำคัญที่สุดในเวียดนาม หากมีการพัฒนาใดๆ เช่น การสร้างเขื่อนในแม่น้ำโขง ก็จะกระทบกับวิถีชีวิตของชาวบ้านตลอดน้ำโขงไปจนถึงปากแม่น้ำ การช่วยปกป้องแม่น้ำโขงนั้น หลายประเทศต้องร่วมมือกันเพื่อร่วมกันพัฒนาโดยเคารพสิ่งแวดล้อม

"เราอยากฝากให้คนในภูมิภาคร่วมกันหยุดกิจกรรมใดๆ ก็ตามที่ทำร้ายแม่น้ำโขง เราต้องเผยแพร่เรื่องนี้ด้วยความรักและสันติ และหวังว่าทุกคนจะเข้าใจความสำคัญของแม่น้ำโขงในที่สุด" พระไตรกีโงกล่าว

ขณะที่พระสงฆ์รูปหนึ่งที่เดินทางมาจากแขวงบ่อแก้ว ประเทศลาว กล่าวว่า การเดินธรรมยาตราครั้งนี้หวังว่าจะกระตุ้นจิตสำนึกและความหลับไหลให้ตื่นขึ้นมา ซึ่งการเดินครั้งนี้ถือว่าสร้างความสามัคคีโดยเฉพาะในหมู่คณะสงฆ์ของทั้ง 3 ประเทศ นอกจากนี้ยังทำให้เยาวชนได้เรียนรู้และเข้าใจว่าขณะนี้แม่น้ำโขงกำลังถูกกระทำอย่างไร

"มีอยู่มื้อหนึ่งที่ขบวนธรรมยาตราผ่านคนงานที่กำลังก่อสร้างอยู่ พวกเขาหยุดทันทีที่เห็นขบวน เราจึงหวังว่าผู้ที่กำลังสร้างเขื่อนในแม่น้ำโขงก็ควรหยุดเมื่อเห็นขบวนธรรมยาตราผ่าน" พระสงฆ์จากประเทศลาวกล่าว

ด้านพระจักษ์ ธัมมปทีโป หรืออดีตหลวงพ่อประจักษ์ พระนักอนุรักษ์ชื่อดัง กล่าวว่า การพัฒนาต้องเริ่มต้นที่จิตสำนักของคนก่อน โดยต้องฝึกให้จิตใจสูงกว่าศีล 5 เพื่อที่จะได้ไม่โลภและเห็นแก่ตัว ซึ่งหลักการนี้ก็สามารถนำมาใช้กับแม่น้ำโขงได้เช่นเดียวกัน เพราะทุกวันนี้เราต้องเอาน้ำใส่ร่างกาย ดังนั้นจึงควรให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เพราะคนเราต้องไม่ลืมเรื่องดิน น้ำ ลม ไฟ หรือธาตุทั้ง 4 ซึ่งปัญหาน้ำท่วมในกรุงเทพฯ และลุ่มน้ำเจ้าพระยาที่ยังเป็นปัญหาทุกวันนี้ ก็เพราะคนเราลืมธาตุทั้ง 4 ดังนั้นจึงไม่ควรไปโทษใครนอกจากโทษตัวเอง.

บรรยายใต้ภาพ
คณะสงฆ์ 3 ชาติ ไทย เวียดนาม ลาว จัดขบวนธรรมยาตรา
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »