คอลัมน์: รักเพลงไทย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2555 00:00:57 น.
หนุ่มกางเกงแพร

* อดทนรอมานานเป็นปี บัดนี้ เฉลิมกรุงทีวี ของ ค่ายมิคเซล ก็ได้ยิงขึ้น ดาวเทียม คนไทยทั่วโลกที่เป็น แฟนเพลงเก่า ก็มีโอกาสได้ดู นักร้องตัวจริงเสียงจริง ที่ชื่นชอบมาขับร้อง เพลงเก่า ที่นำมา ร้องใหม่ แต่ เทพพงษ์ อัครบวร ผู้บริหารค่ายเพลงควรเน้น เรื่องบริการ เพราะแฟนเพลงเก่าเป็นพวก โลว์เทค ล้วนๆ ควรส่ง หน่วยบริการ บุกไปช่วยติดตั้งให้ ถึงบ้าน ไม่ใช่เอะอะก็ให้ดู ช่อง 66 ยุค ดาวเทียม และ เคเบิลทีวี มีเป็นร้อยช่อง ใครหาเจอต้อง ยกนิ้วให้

* เป็น อาถรรพณ์ หรือถึง วัยอันควร ทำ ให้ 2 ใน 4 ครูเพลงที่ไปผนึกกำลังปลุกปั้น เฉลิม กรุงทีวี จนสำเร็จ ต้องถูกหามเข้า ห้องผ่าตัด เริ่มจาก ครูกวีวรรษ สัตโกวิท หรือ อ.กวี สัตโกวิท ต้องผ่าตัด ไส้เลื่อน เมื่อกลางปีที่แล้ว ตามด้วย อ.สมพจน์ สิงห์สุวรรณ ที่รอผ่าตัด ซีสต์ในต่อมลูกหมาก แต่ยังไม่มีเตียงให้นอน ตามประสา รพ.รามาธิบดี ที่เตียงไม่เคยว่างตลอดทั้งปี

* ก็เหลือครูเพลงอีก 2 ท่านที่อายุขึ้นต้นด้วย 7 คือ ครูพรพิรุณ เจ้าของเพลง ขอให้เหมือนเดิม ที่ยังแข็งแรงเดินทาง ขึ้นเหนือล่องใต้ ทั้งปี และ ครูจงรัก จันทร์คณา ลูกชาย ครูพรานบูรพ์ ที่ยังฟิตปั๋ง แต่งเพลงได้รวดเร็วปาน กามนิตหนุ่ม แถมยังชมชอบใน บรรยากาศของการร่ำสุรา คงจะคลาดแคล้วจาก มีดหมอ ทั้งสองท่านจนกว่าอายุจะครบร้อย

* คอนเสิร์ต สีสันวันแจ๊ส ที่ อ.กวี สัตโกวิท และ ดร.แมนรัตน์ ศรีกรานนท์ ศิลปินแห่งชาติ เอาเพลงลูกกรุงอมตะมาปรุงใหม่เป็น แนวแจ๊ส ที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อน โดยมี ระวิ โหลทอง เจ้าพ่อ สยามสปอร์ตฯ ให้การสนับสนุนเต็มที่ จะเปิดการ  แสดงบ่ายสองโมง วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์นี้ ที่ ธัน เดอร์โดม เมืองทองธานี รายได้สมทบทุน มูลนิธิชัยพัฒนา พบกับ สุเทพ วงศ์กำแหง, ชรินทร์ นันทนาคร, ธานินทร์ อินทรเทพ, วิรัช อยู่ถาวร, วินัย พันธุรักษ์, วิชัย ปุญญะยันต์, ทิพย์วัลย์ ปิ่นภิบาล, นัดดา วิยกาญจน์, นรีกระจ่าง คันธมาศ, โก้ มิสเตอร์แซ็กแมน พิธีกรบนเวทีนำโดย นิเวศน์ กันไทยราษฎร์ และ 2 คู่หู บ.บู๋ - แมวเพชร

* มินิคอนเสิร์ตโต๊ะจีน น้ำใจล้วนๆ ให้อ้วน    อรชร จัดโดย โฉมฉาย อรุณฉาน ผอ.ส่วนบริหาร การดนตรี สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศ ไทย และ สุเทพ วงศ์กำแหง นายกสมาคมนักร้อง แห่งประเทศไทยฯ หารายได้เป็น ค่ารักษาพยาบาล ให้ อ้วน อรชร ที่นอนป่วยอยู่โรงพยาบาลนานกว่า 3 เดือน บรรเลงโดย วงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์วงใหญ่ ฟังเพลงไพเราะที่ชื่นชอบ อร่อยกับโต๊ะจีน จองโต๊ะได้ที่ โฉมฉาย โทร. 08-1584-6205 เปิดการแสดงรอบเดียวที่ ห้องประชุมอเนกประสงค์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย วันที่ 3 มีนาคม

* ชมรม หัวใจมีเพลง โดย จิรวุฒิ กาญจนะผลิน จัดคอนเสิร์ต ชมวัง...ฟังเพลง วันเสาร์ที่ 10 มีนาคม ที่สนามด้านหน้า พระราชวังพญาไท นำโดย 3 ศิลปินแห่งชาติ สุเทพ วงศ์กำแหง, สวลี ผกาพันธุ์ และ จินตนา สุขสถิตย์ เริ่มชมวัง เวลา 16.30 น. เริ่มบรรเลง เวลา 18.30 น. ซื้อบัตรได้ที่ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ทุกสาขา โทร. 0-2262-3456

* นี่ก็เลื่อนหนีน้ำจากปลายปีที่แล้ว คอนเสิร์ต 76 ปีครูเพลง นิทัศน์ ละอองศรี ได้ฤกษ์กลับมาเปิดการแสดงวันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคมนี้ ที่หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์ รอบบ่ายโมงครึ่ง นำโดย สุเทพ   วงศกำแหง, วงจันทร์ ไพโรจน์, สมศรี ม่วงศรเขียว, มีศักดิ์ นาครัตน์ ที่ขาดไม่ได้คือ ศรีสุดา เริงใจ นักร้องคู่ขวัญของ นิทัศน์ ละอองศรี และ 4 ครูเพลง มนัส ปิติศานต์, พรพิรุณ, เนรัญชรา และ สมพจน์ สิงห์สุวรรณ เจ้าของเพลง หนุ่มกางเกงแพร * ใกล้จะหมดยุค ฟรีทีวี แต่ยังไม่มีช่องไหนให้ความสำคัญกับ เพลงไทยสากล ที่เรียกกันว่า ลูกกรุง แม้แต่  ไทยพีบีเอส ที่แรกเปิดก็ทำท่าจะสนใจให้ไปออกรายการ ดนตรีกวีศิลป์ แต่ไปได้แค่ ครั้งเดียว เท่านั้น ก็หันไปหาเพลงแนวอื่นๆ ช่อง 7 สีที่เคยมีรายการ เพลงสามสมัย ยุค ชัชฎาภรณ์ รักษณาเวศ ก็เมินลูกกรุงไป 30 ปีแล้ว ส่วนช่อง 3 ประวิทย์ มาลีนนท์ ใช้เวลาหลายปีแล้วยังสรุปไม่ได้ได้

* หนังสือพิมพ์ ไทยโพสต์ ที่มีข่าวเพลงลูกกรุงให้อ่านทุกวัน โดยเฉพาะ แทบลอยด์ วันอาทิตย์ เพื่อสนับสนุนให้เพลงลูกกรุง ฟื้นคืนชีพ อีกครั้ง แต่เชื่อหรือไม่ว่า สมาคมนักร้องแห่งประเทศไทยฯ มีสมาชิกที่อ่าน ไทยโพสต์ ไม่ถึง 12 คน แต่จะตื่นเต้นถ้ามีข่าวเพลงลูกกรุง โผล่ที่หนังสือพิมพ์หัวสี นานทีปีครั้ง เปลี่ยนเป็น เพลงลูกทุ่ง ของ หนุ่มกางเกงยีนส์ ดีไหมเอ่ย?

บรรยายใต้ภาพ
สุเทพ วงศ์กำแหง
โฉมฉาย อรุณฉาน
กวี สัตโกวิท
ประวิทย์ มาลีนนท์
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »