ข่าวอินโฟเควสท์
19:25 "ทรัมป์"ทวีตข้อความเตรียมกล่าวสุนทรพจน์บนเวที UN คืนนี้ 21.00 น.   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ โดยได้ระบุว่า เขาจะกล่าวสุนทรพ…
18:35 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ร่วงลงจากแรงขายทำกำไร หลังดีดตัวทำนิวไฮ   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียร่วงลงจากแรงขายทำกำไรในช่วงท้ายตลาด หลั…
18:25 "เครดิต สวิส"ปรับลดคาดการณ์ขยายตัวของเศรษฐกิจสวิตเซอร์แลนด์ในปีนี้ สู่ระดับ 1.0%   เครดิต สวิส ซึ่งเป็นธนาคารขนาดใหญ่ของสวิตเซอร์แลนด์ ประกาศปร…

ชาวบ้านอ่วมผู้ค้าปรับขึ้นน้ำมันดีเซล-เบนซินพุ่งกระฉูดคูปอง2พันวืดไม่ถึงเป้า

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ 2555 00:00:49 น.

พลังงาน * ปตท.-บางจากปรับขึ้นน้ำมันดีเซลและเบนซิน 40-60 สตางค์ต่อลิตร ตามผู้ค้าน้ำมันต่างชาติ ยกเว้นแก๊สโซฮอล์อี 85 ปรับขึ้น 30 สตางค์ต่อลิตร เหตุราคาน้ำมันโลกขึ้นต่อเนื่องจากสถานการณ์อิหร่าน ส่วนราคาในประเทศยังต้องลุ้นภาษีสรรพสา มิตดีเซล-กองทุนน้ำมันฯ ด้านยอดแจกคูปอง 2,000 บาท 10 วันวืดเป้าไม่ถึง 7 แสนชุด ยันไม่ขยายเวลาโครงการ

นายสรัญ รังคสิริ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุร กิจน้ำมัน บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.ได้แจ้งปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน 60 สตางค์ต่อลิตร ดีเซล 40 สตางค์ต่อลิตร ยกเว้นแก๊สโซฮอล์อี 85 ปรับขึ้น 30 สตางค์ต่อลิตร มีผลเช้าวันที่ 21 ก.พ.นี้ ตามผู้ค้าน้ำมันต่างชาติที่แจ้งปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำมันไปก่อนหน้านี้ ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เป็นดังนี้ เบนซิน 91 อยู่ที่ 40.91 บาทต่อลิตร แก๊สโซฮอล์ 95 อยู่ที่ 39.63 บาทต่อลิตร แก๊สโซฮอล์ 91 อยู่ที่ 37.88 บาทต่อลิตร แก๊สโซฮอล์อี 20 อยู่ที่ 36.88 บาทต่อลิตร แก๊สโซฮอล์อี 85 อยู่ที่ 23.68 บาทต่อลิตร และดีเซลอยู่ที่ 31.73 บาทต่อลิตร

"ค่าการตลาดน้ำมันขณะนี้อยู่ในระดับต่ำมาก เฉลี่ยอยู่ที่ 60-70 สตางค์ต่อลิตร ซึ่งหากปรับขึ้นราคาก็จะดึงให้ค่าการตลาดน้ำมันปรับตัวดีขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 1 บาทกว่าต่อลิตร" นายสรัญกล่าว

นายสรัญ กล่าวว่า แนวโน้มราคาน้ำมันตอนนี้คาดการณ์ ยาก เพราะมีปัจจัยผันผวน เปลี่ยน ทุกวัน ส่วนสถานการณ์อิหร่านที่แจ้งหยุดส่งน้ำมันให้อังกฤษและ ฝรั่งเศสนั้นยอมรับว่า มีผลต่อ จิตวิทยา ทำให้ราคาน้ำมันในตลาด โลกอยู่ในช่วงขาขึ้นระยะหนึ่ง จนกว่าจะมีข้อสรุปในตะวันออก กลาง  อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำ มันขายปลีกในประเทศช่วงนี้ ก็ยังอยู่ในช่วงขาขึ้นเช่นกัน โดย เฉพาะน้ำมันดีเซล เพราะนอก จากจะมีปัจจัยภายนอกแล้ว ยังมีปัจจัยเรื่องภาษีสรรพสามิตน้ำ มันดีเซล 5.30 บาทต่อลิตร และการเรียกเก็บเงินคืนเข้ากอง ทุนน้ำมันเชื้อเพลิงด้วย

นายอนุสรณ์ แสงนิ่มนวล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหา ชน) กล่าวว่า บางจากได้แจ้งปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซินและดีเซล 40-60 สตางค์ต่อลิตร เนื่องจากอิหร่านแจ้งหยุดส่งน้ำมันให้อังกฤษและฝรั่งเศสนั้น ผลักดันให้ราคาน้ำมันในตลาด โลกปรับตัวสูงขึ้นอีก แต่คงไม่สูงมากนักและเป็นเพียงระยะสั้นๆ เท่านั้น  เพราะยังมีปัญหาหนี้ใน ประเทศกรีซและเศรษฐกิจในสห รัฐอเมริกาที่เป็นตัวฉุดไม่ให้ราคาน้ำมันปรับตัวสูงเกินไป

นายมนูญ ศิริวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานและอดีต ผู้บริหารบางจากปิโตรเลียม กล่าว ว่า การที่อิหร่านแจ้งว่าจะไม่ส่งน้ำมันให้อังกฤษกับฝรั่งเศสนั้นเป็นการส่งสัญญาณเท่านั้น ซึ่งอาจทำให้ตลาดน้ำมันตกใจปรับขึ้นราคาไปช่วงสั้นๆ โดยคาดว่าน้ำมันดิบดูไบน่าจะแกว่งตัวอยู่ที่ระดับ 110-120 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ส่วนจะถึง 200 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลหรือไม่นั้น เชื่อว่ายังอีกไกล เพราะต้องรอให้เหตุ การณ์บานปลายถึงขั้นเกิดการสู้จบและโจมตีโรงนิวเคลียร์ของอิ หร่านก่อน จนอิหร่านโต้ตอบด้วยการปิดช่องแคบฮอร์มุซ

นายศิริศักดิ์ วิทยอุดม รองปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ยอดแจกคูปองส่วนลด 2,000 บาท เพื่อซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าในโครงการ "สินค้าเบอร์ 5 ช่วยเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย รอบที่ 2" ในช่วงวันที่ 10-20 ก.พ.2555 รวมจำนวน 10 วันนั้น มียอดขอ รับคูปองเข้ามา 600,000 กว่าชุดเท่านั้น ซึ่งต่ำกว่าที่คาดไว้ว่าจะมีการยื่นขอรับคูปองในส่วนที่เหลืออยู่ทั้งหมดจำนวน 750,000 ชุด

ทั้งนี้ กระทรวงพลังงานจะไม่ขยายระยะเวลาโครงการออกไป โดยจะปิดโครงการวันที่ 20 ก.พ.นี้ เนื่องจากเชื่อว่าคงไม่มีประชาชนให้ความสนใจเพิ่มเติมจากนี้อีก ซึ่งแม้จะไม่ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ แต่ถ้าเทียบกับการแจกคูปองในรอบแรกถือว่าได้รับความสนใจมากขึ้น โดยการแจกคูปองรอบแรกระหว่างวันที่ 27 ธ.ค. 2554-4 ม.ค.2555 มีประชาชนให้ความสนใจมาลงทะ เบียนรับคูปองไป 2.5 แสนชุดเท่านั้น.

บรรยายใต้ภาพ
สรัญ รังคสิริ
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวเศรษฐกิจล่าสุด »