โจรใต้เหิมหนักวางบึ้มโรงเรียนทหารเจ็บ4นาย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2555 00:00:48 น.

ไทยโพสต์ * โจรใต้ก่อเหตุเหิมหนัก ลอบวางบึ้มในโรงเรียนบ้านสามัคคี ทหาร  ฉก.14 โดนสะเก็ดบาดเจ็บ 4 ราย ครู-นักเรียนโชคดีไม่โดนลูกหลง ส่วนปัตตานีคนร้ายปาระเบิดบ้านดาบตำรวจลูกสาววัย 8 ขวบรับเคราะห์

สถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังคงเกิดเหตุต่อเนื่องรายวัน โดยล่าสุดเวลา 10.15 น. วันที่ 23 ก.พ. พ.ต.อ.นรินทร์ บูสะมัญ ผกก.สภ.ยะหา รับแจ้งจากชุด ชรบ.รักษาความปลอดภัยโรงเรียนว่า เกิดเหตุระเบิดเจ้าหน้าที่ทหาร บริเวณภายในโรงเรียนบ้านสามัคคี หมู่ที่ 7 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา ทำให้มีทหารได้รับบาดเจ็บ จึงรายงาน พล.ต.ต.พีระ บุญเลี้ยง ผบก.ภ.จ.ยะลา พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายระเบิด ภ.จ.ยะลา ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา เดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารเรียน 2 ชั้น ชั้นบนเป็นห้องเรียน ห้องพักครู ห้องพัก ผู้อำนวยการ ห้องคอมพิวเตอร์และห้องเรียน ชั้น ป.5 และ ป.6 ชั้นล่างที่เกิดเหตุเป็นห้องโถง จัดเป็นเวทีกิจกรรมนักเรียน ติดกันมีรั้วลวดหนามกั้น ไว้ระหว่างป่าสวนยางพาราบริเวณ ภายนอกกับภายในบริเวณที่ตั้งของโรงเรียน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจพบกระจกห้องเรียนบนชั้น 2 แตกกระจัดกระจาย ส่วนเวทีได้รับความเสียหายทั้งหมด

ส่วนทหารที่ได้รับบาดเจ็บ ถูกนำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระ ยุพราชยะลา  ประกอบด้วย จ.ส.อ. จียะพันธ์ นาคราช อายุ 46 ปี เป็น หน.ชุด ส.ท.อภิวัฒน์  จักสาน อายุ 21 ปี พลทหารอาทิตย์ บัวดำ อายุ 21 ปี และพลทหารอนุรุทธ์ อินทนุ อายุ 23 ปี มีบาดแผลถูกสะเก็ดระเบิดตามใบหน้า ลำตัว เท้าและแขน  อาการสาหัส ทั้งหมดเป็นทหารสังกัด ร้อย ร.1512 หน่วยเฉพาะกิจที่ 14 อ.ยะหา

ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดตรวจสอบพบคนร้ายนำระเบิดชนิดแสวง เครื่องน้ำหนักประมาณ 5 กก. เรียงไว้ด้านข้างอาคารติดกับขนำ ที่พักภายในบริเวณโรงเรียน จำ นวน 3 ลูก จุดชนวนระเบิดด้วยวิทยุมือถือ ในขณะที่ จนท.เข้าไปใกล้จุดเกิดเหตุ จนเกิดระเบิดพร้อมๆ กันทั้ง 3 ลูก ทำให้ขนำได้รับความเสียหายทั้งหลังด้วย

สอบสวนทราบว่า ทหารชุดดังกล่าวมี 6 นาย โดย จ.ส.อ.ชัยพันธ์ นัคราช  เป็นหัวหน้าชุด ตั้ง ฐานปฏิบัติการที่บริเวณสามแยกบ้านปะแต หมู่ที่ 6 ต.ปะแต  อ.ยะหา ออกลาดตระเวนดูแลรักษาความ ปลอดภัยเส้นทาง และดูแลความเรียบร้อยภายในโรงเรียนบ้านสามัคคี ขณะเดินตรวจความปลอด ภัยใต้อาคารเรียนตามปกติ ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้น ทำให้ครูและนักเรียนที่อยู่ในห้องเรียนต่างตื่นตกใจวิ่งหนีกันโกลาหล เบื้องต้นคาดว่าเป็นฝีมือการกระทำของนายอูไบดีละ รอมลี แกนนำระดับสั่งการ ที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ อ.ยะหา และกาบัง

ขณะที่ จ.ปัตตานี ช่วงค่ำวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนร้ายปาระเบิดใส่บ้านพัก ดาบตำรวจอภิรักษ์ สายอ๋อง อายุ 40 ปี ผบ.ส.สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี อยู่ห่างจาก สภ.หนองจิก ประมาณ 70 เมตร แรงระเบิดทำให้บ้านเสียหาย และ ด.ญ.ศศิธร สายอ๋อง อายุ 8 ขวบ บุตรสาว ด.ต.อภิรักษ์ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย.

บรรยายใต้ภาพ

เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.ยะลา เข้าตรวจสอบสภาพอาคารโรงเรียนบ้านสามัคคี หมู่ 7 บ.กาโต๊ะ ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา ที่คนร้ายลอบวางระเบิดด้านหลังหอประชุมโรงเรียน ทำให้ตัวอาคาร กระจก หลังคาของอาคารได้รับความเสียหาย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง