คอลัมน์: วิสามัญบันเทิง: ไม่ละอายใจ?

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 7 มีนาคม 2555 00:00:27 น.

สันต์ สะตอแมน                    Satorman_1@yahoo.co.th

ใครไม่เชื่อ ผมเชื่อ..เชื่อว่าพระเจ้าผู้สร้างโลก คงมองเห็นว่าประเทศรูปขวานเล็กๆ ทางแหลมอินโดจีน ท่าทางจะเจริญล้ำหน้า อุดมสมบูรณ์กว่าประเทศใดๆ ในโลกจริง พระ องค์จึงเลยได้สร้างสิ่งบางอย่างขึ้นมาเป็น "ตัวถ่วง" แทนภัยธรรมชาติอย่างภูเขาไฟ แผ่นดิน ไหว นั่นก็คือ "นักการเมือง" ท่านทรงรู้ล่วงหน้า แน่ชัดว่า ถ้าสร้างนักการเมืองขึ้นมาล่ะก็..ประ เทศไทยไม่มีวันเจริญเกินหน้าใครไปแน่นอน

ก็ลองมองรอบๆ ตัวดูสิ ประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาว เขมร พม่า ที่เมื่อก่อนเหยียดหยันด้วยสายตาว่า "ล้าหลัง" กว่าเรานั้น วันนี้เขาก้าวพรวดพราดสู่ความศิวิไลซ์ ความมั่นคงมั่งคั่งไล่หลังเรามาจนลมหายใจแทบจะรดต้นคอแล้ว

และอีกไม่ช้าไม่นาน เพื่อนบ้านก็อาจจะแซงหน้าเราไป แต่..ก็ไม่แน่นะ เพราะนี่นัยว่ารองประธานสภาผู้แทนราษฎร "นายเจริญ จรรย์ โกมล" ท่านเกิดไอเดียเลิศที่จะสร้างพัฒนาการด้านเทคโนโลยีให้กับนักการเมืองไทย

ได้ของบกว่า 50 ล้านบาท เพื่อซื้อ "ไอโฟน- ไอแพด" ไล่แจกให้กับบรรดา ส.ส.-ส.ว. ซึ่งสาย ตาใครจะมองอย่างไรก็สุดแท้ แต่ส่วนตัวผมเข้า ใจนะว่า "ผู้แทนราษฎร" ส่วนใหญ่ก็จนกัน ด้วยได้ยินได้ฟังมาแต่จำความได้..

ผู้แทนเป็นผู้เสียสละ คอยรับใช้ประชาชน ไม่คดโกงคอรัปชั่น ยังงี้แล้วคนเป็น ส.ส.จะร่ำ

ผู้แทนเป็นผู้เสียสละ คอยรับใช้ประชาชน ไม่คดโกงคอรัปชั่น ยังงี้แล้วคนเป็น ส.ส.จะร่ำ รวยได้อย่างไรล่ะ?

เอาไปเถอะครับเงินภาษีผม เอาไปซื้อไอ แพด-ไอโฟนใช้กันให้สมเกียรติให้สมฐานะ เครื่องหนึ่งก็ตกราวๆ 2-3 หมื่นบาทแค่นั้นไม่เป็นไร เมื่อ เทียบกับ "ความฉลาด" ของนักการเมืองที่จะได้ตามมา ก็ถือว่าคุ้ม!

สำคัญแต่เพียงว่า ได้เครื่องมือชนิดนี้ไปแล้ว จะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์แค่ไหนอย่างไร ใช้เป็น กันหรือไม่ ผมไม่ได้หมายจะดูถูกดูแคลน เพราะรู้อยู่ว่าเหล่าท่านเป็นผู้มากด้วยความรู้ทั้งสภา

แต่ของยังงี้ถ้าหากไม่ใส่ใจไม่สนใจด้วยมุ่ง มั่น หรือต้องการวิ่งไล่เทคโนโลยีให้ทันจริงๆ แล้ว ไอโฟนก็เป็นได้แค่ "ไม้ตีพริก" ไอแพดก็เป็นเพียง "จอภาพ" ที่มีรูปโป๊สาวเปลือยหรือ "คลิปหลุด" ไว้ให้ดูเพื่อกระตุ้นต่อมกิเลสตัณหาของตัวเองเท่านั้น

ถ้าเป็นอย่างนี้ เงินภาษีผมก็สูญเปล่า!ก็เหมือนกับที่ผมเคยแซวตลกต้นตระกูล "เชิญยิ้ม" คุณโน้ตกับคุณเป็ด สองคนนี้เขาก็อยากเป็น "ผู้ทันสมัย" ซื้อทั้งไอแพด-ไอโฟนมาพกพาเก๋ไก๋เหมือนกัน แต่ทุกครั้งที่ผมแอบชำ เลืองดูหน้าจอของทั้ง 2 คน

ไม่เล่นเกม ก็พิศหญิงงามที่เรือนร่างเปลือยเปล่า ไม่เคยสักครั้งที่จะเห็นเขาทั้งคู่ก้มหน้าก้มตาทำงานบนจอไอแพดนั้น แต่ก็ว่าไม่ได้เพราะคุณเป็ดคุณโน้ตรวย เขาซื้อด้วยเงินของเขาไม่ได้หนักกะบาล (ผม) ใคร

แต่ ส.ส.ที่จนไม่มีปัญญาซื้อไอแพด-ไอโฟน เองนี่สิ ได้มาฟรีด้วยเงินภาษีชาวบ้าน แล้วดัน เอามาใช้แค่เล่นเกมกับดูภาพเปลือย..ท่านประ ธานจะไม่ละอายใจเลยหรือไง..หือ?

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »