ชี้ไฟไหม้สน.วังทองหลางหวังเผาหลักฐานยุบพปช.

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 14 มีนาคม 2555 00:00:06 น.

ไทยโพสต์ * ไฟไหม้โรงพักวังทอง หลาง ผู้ต้องขังเจ็บ 2 ผกก.เชื่อไฟฟ้าลัดวงจร รอง ผบช.น.ปัดเผาทำลายเอกสารคดีปล้นบ้านปลัดสุพจน์ ปชป.จี้การันตีหลักฐานยุบ พปช.ยังอยู่ เตรียมร่อนหนังสือถาม "เพรียวพันธ์"

เมื่อวันที่13 มี.ค. เวลา 05.45 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้ห้องเก็บของกลางภายใน สน.วังทองหลาง ทำให้ผู้ต้องหาที่ถูกขังในห้องผู้ต้องขังซึ่งอยู่ติดกันร้องตะโกนขอความช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่จึงรีบใช้น้ำฉีดสกัดเพลิง พร้อมกับลำเลียงตัวออกมาจากห้องขังอย่างทุลักทุเล โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาทีเพลิงจึงสงบ จากการตรวจสอบเพลิงได้ลุกไหม้เพดาน อุปกรณ์สำนักงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจและโล่พลาสติกเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยมีควันไฟหนาทึบไปทั่วชั้นล่าง และมีผู้ต้องหาได้รับบาดเจ็บจากการสำลักควัน 2 ราย คือ นายอดิศร เป้าแก้ว อายุ 44 ปี และนายสุริยันต์ วรบัณฑิตย์ อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาเมาแล้วขับทั้งคู่ เจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งโรงพยาบาลตำรวจแล้ว

พ.ต.อ.ธวัช วงศ์สง่า ผกก.สน.วังทองหลาง กล่าวว่า เบื้องต้นสาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร โดยต้นเพลิงเกิดที่เครื่องดูดอากาศที่ติดกับห้องขัง ซึ่งห้องดังกล่าวปัจจุบันใช้เป็นห้องเก็บพัสดุต่างๆ ของสน. หลังจากนี้ต้องรอให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง

ด้าน พล.ต.ต.อนุชัย เล็กบำรุง รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล รับ ผิดชอบงานด้านการสอบสวน ปฏิเสธ ว่า สาเหตุเพลิงไหม้ห้องเก็บของภาย ใน สน.วังทองหลาง ไม่ใช่เป็นการเผาทำลายเอกสารหลักฐานสำคัญคดีปล้นบ้านนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดกระทรวงคมนาคมอย่างที่มีข่าว เพราะจุดที่เกิดเหตุเป็นห้องสำหรับเก็บของที่ไม่ใช้แล้วและวัสดุเก่าที่ชำรุด ไม่ใช่ห้องเก็บเอกสารทางสำนวนคดีต่างๆ โดยคดีนี้ได้มอบหมายให้รอง ผบก.น.4 ที่กำกับดูแลงานด้านการสอบสวนเป็นผู้ดูแลแล้ว

ขณะที่นายราเมศ รัตนะเชวง คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรค ประชาธิปัตย์ แถลงเรียกร้องให้ ผกก.สน.วังทองหลางชี้แจงว่า เหตุเพลิงไหม้ดังกล่าวได้ทำให้พยานหลักฐานคดีสำคัญที่ค้างพิจารณาอยู่หลายคดีเสียหายหรือไม่ โดยเฉพาะพยานหลักฐานในคดีซื้อเสียงของพรรคพลังประชาชน ซึ่งมีนายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตกรรมการบริหารพรรคพลังประชาชนเกี่ยวข้องด้วย ถึงแม้ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้มีการยุบพรรคพลังประชาชนไปแล้ว แต่ในการดำเนินการทางอาญายังอยู่ในชั้นการพิจารณาของพนักงานสอบสวน ทั้งนี้ ภายในสัปดาห์นี้จะทำหนังสือไปถึง พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร.อย่างเป็นทางการ เพื่อสอบถามความคืบหน้าของคดีและหลักฐานต่างๆ ที่สำคัญเสียหายหรือไม่.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง