เปิดศักราชแข่งรถไถนาเดินตามหาแชมป์ระดับประเทศครั้งที่1

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 19 เมษายน 2555 00:00:01 น.

นายเจน รัตนพิเชฎฐชัย รองผู้ว่าราชการ จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า จ.พิษณุโลกมีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมกับสยามคูโบต้า จัด การแข่งขันรถไถนาทางเลนชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 4-5 พฤษภาคม 2555 ณ สนามแข่งภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา โดยจัดเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยเป็นกรณีพิเศษ สามารถรองรับนักท่องเที่ยวและผู้สนใจได้จำนวนมาก และในฐานะที่เป็นสี่แยกอินโดจีนสามารถประชาสัมพันธ์กิจกรรมไปยังประเทศเพื่อนบ้านได้

นายโอภาส ธันวารชร กก.รอง ผจก.ใหญ่อาวุโส บริษัท สยามคูโบต้า คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า ได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ของการแข่งขันรถไถทางเลน กีฬาที่เกษตรกรในภาคเหนือตอนล่างนิยมแข่งขันกันในช่วงก่อนทำนาหรือหลังเก็บเกี่ยว โดยการนำรถไถนาเดินตามพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลที่ใช้สำหรับทำนามาแข่งขันกัน โดยการแข่งขันดังกล่าวจัดขึ้น 10-15 สนามต่อปี มีผู้ชมเฉลี่ยแต่ละสนามประมาณ 2,000-5,000 คน ในโอกาสฉลองยอดขายเครื่องยนต์คูโบต้า2.5 ล้านเครื่องบริษัทจึงร่วมกับ จ.พิษณุโลก ส่งเสริมกีฬาประเภทนี้ให้รู้จักในวงกว้าง หวังว่าการแข่งขันครั้งนี้จะสร้างความสามัคคี สร้างชื่อเสียงให้ท้องถิ่นช่วยยกระดับการแข่งขันเพื่อพัฒนาให้กลายเป็นประเพณีระดับ

ประเทศ และขยายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เช่น กัมพูชา ลาว พม่า ต่อไปในอนาคต โดยทางบริษัทสนับสนุนของรางวัลมูลค่ากว่า 4 แสนบาท สำหรับผู้ชนะทั้ง 2 รุ่น ได้แก่ รุ่น Open และรุ่น  Standard รางวัลกองเชียร์ที่เคารพกติกา การประกวดการแต่งรถไถ และมีรางวัลสำหรับผู้ชมที่โหวตให้คะแนนการประกวดด้วย

ด้าน ผศ.มนูญ เมฆอรุณกมล รองอธิการบดี

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้าน

นา วิทยาเขตพิษณุโลก กล่าวว่า ได้จัด
เตรียมพื้นที่กว่า 11,200 ตร.ม.ให้เหมาะ
สมกับการแข่งขันและรองรับผู้ชมกว่า
1 หมื่นคนซึ่งเดิมเป็นพื้นที่ที่ใช้ทำ
นา รวมทั้งพืชไร่อื่นๆเช่น ข้าวโพด
ข้าวฟ่าง โดยใช้ร่วมกับรถไถนาเดิน
ตามเป็นสื่อการเรียนการสอนคาด
ว่านักศึกษาจะได้ชมการสาธิตและ
ทดลองขับ ตลอดจนทราบถึงวิธีการ

ดูแลรักษาเครื่องจักรกลการเกษตรรวมถึงเครือข่ายชุมชนเกษตรกรของมหาวิทยาลัยก็จะได้ประโยชน์จากกิจกรรมนี้ด้วยเช่นกัน

สำหรับกติกาการแข่งขัน นายไพรัช เงินมีศรี ประธานกรรมการกีฬายานยนต์ไทย กล่าวว่า ได้ปรับปรุงให้มีมาตรฐานมากยิ่งขึ้น โดยคัดเลือกผู้ชนะเลิศ รองชนะเลิศจากสนามแข่งขันต่างๆ ในเขตภาคเหนือตอนล่าง ในฤดูการแข่งขัน 2010-2011 มาร่วมแข่งขัน 12 ทีม จาก 6 จังหวัด ได้แก่ กำแพงเพชร พิจิตร ตาก สุโขทัย พิษณุโลก และนครสวรรค์ แล้วใช้ระบบจับเวลาหาทีมที่ทำเวลาดีที่สุดเข้าไปแข่งขันในรอบแรกเพื่อประกบคู่แข่งแบบแพ้คัดออก ไปจนถึงรอบสุดได้จนได้ผู้ชนะเลิศ

ตัวเก็งการแข่งขันครั้งนี้เป็นทีมจาก อ.ไทร งาม จ.กำแพงเพชร นำโดยนายเสกศักดิ์ จีนประเพช นักแข่งทีมกระทิงแดงที่มีอายุเพียง 18 ปี แต่มีศักดิ์ศรีแชมป์หลายสนาม กล่าวว่า มั่นใจในการแข่งขันครั้งนี้ เพราะมีมาตรฐานสูง เสน่ห์ของการแข่งรถไถถือเป็นกิจกรรมพื้นบ้านที่เกษตรกรทุกคนเข้าถึงได้ สนุกทั้งผู้แข่งและผู้ชม และหวังว่าจะคว้ารางวัลให้ได้

นายไพโรจน์ โสท ทีมอู่ช่างโรจน์เทคนิคการช่าง อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ที่มีประสบการณ์มากว่า 2 ปีในหลายสนาม คว้ารางวัลมาได้หลายครั้ง กล่าวว่า เตรียมพร้อมมาอย่างดี ทั้งการปรับแต่งเครื่องยนต์การฝึกซ้อม การบังคับรถ และเตรียมร่างกายให้แข็งแรง ดีใจมากที่ได้ลงแข่งในสนามที่ได้มาตรฐาน และมีการยกระดับการแข่งขันให้มีคุณภาพในทุกๆ ด้านเป็นครั้งแรก จะภูมิใจอย่างมากหากได้รับชัยชนะจากการแข่งขันในครั้งนี้

นอกจากการแข่งขันรถไถเดินตามครั้งนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมอีกมากมาย อาทิ การจำหน่ายสินค้าการเกษตร อาหารและเครื่องดื่มการสาธิตและทดลองขับเครื่องจักรกลการเกษตรและร่วมกิจกรรมพิเศษกับนักแสดงชื่อดัง"อ๋อม-อรรคพันธ์ นะมาตร์ ผู้สนใจเข้าชมพร้อมลุ้นรางวัลมูลค่ากว่า 2 หมื่นบาทฟรีสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0-2909-1234 และ www.siamkubota.co.th.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง